ถ้าคุณโดดผมโดดด้วย

-

คนที่อายุเกิน 30 ปี น่าจะเคยดูหนัง Titanic ที่ออกฉายในปี 1997 และทำสถิติกวาดรายได้สูงสุดในโลกไปกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

คู่พระคู่นางในหนังเรื่องนี้คือ Jack Dawson กับ Rose DeWitt Bukate ซึ่งนำแสดงโดย Leonardo Di Caprio และ Kate Winslet

แจ็คนั้นเป็นคนจนที่แอบขึ้นเรือไทแทนิคมา ส่วนโรสนั้นเป็นลูกคุณหนูที่เดินทางมากับคู่หมั้น แต่เธออึดอัดกับชีวิตที่ถูกกะเกณฑ์มาโดยตลอด

ฉากคุยกันครั้งแรกของพระคู่นาง คือตอนที่โรสวิ่งไปยังท้ายเรือและปีนรั้วเพื่อกระโดดลงจากเรือฆ่าตัวตาย เคราะห์ดีที่แจ๊คเข้ามาห้ามไว้ทัน แจ๊คถอดรองเท้าและเสื้อแจ็คเก็ตและบอกโรสกว่าถ้าโรสกระโดด เขาก็จะกระโดดตามลงไปช่วยเธอด้วย – You jump, I jump!

หลังจากโน้มน้าวอยู่สักพัก โรสจึงเปลี่ยนใจยอมให้แจ็คช่วยดึงเธอกลับเข้ามาในเรือ

 

 

16 ปีให้หลัง เกิดเหตุการณ์ใกล้เคียงกันในโลกแห่งความจริง ห่างจากไทแทนิคไป 14,000 กิโลเมตรที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ในย่านช็อปปิ้งที่เต็มไปด้วยผู้คนและป้ายไฟโฆษณา

หญิงสาวคนหนึ่งในชุดเดรสสีดำปีนออกมายืนอยู่บนป้ายโฆษณาที่ติดอยู่นอกกำแพงตึก ผู้คนที่เดินผ่านไปมาตกอกตกใจและแจ้งตำรวจให้ขึ้นไปช่วย

ตำรวจคนที่ไปถึงก่อนรีบเจรจากับหญิงสาว และในจังหวะที่เธอไม่ทันได้ระวังตัว ตำรวจคนนั้นก็ทำสิ่งที่เธอไม่คาดคิด

เขาคว้ากุญแจมือมาล็อคข้อมือซ้ายเธอไว้ แล้วเอากุญแจมืออีกข้างล็อคข้อมือขวาของตัวเอง

เท่านั้นยังไม่พอ ตำรวจยังโยนลูกกุญแจไขทิ้งไปต่อหน้าต่อตา เพื่อแสดงเจตจำนงว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เขาจะไม่ทิ้งเธอแน่นอน ถ้าเธอกระโดดลงไป เขาก็ต้องตกลงไปด้วย

มีเจ้าหน้าที่อีกสองนายมาสมทบแล้วหาเชือกมาให้ ตำรวจหนุ่มเอาปลายเชือกข้างหนึ่งพันไว้กับแขนซ้าย และอีกข้างผูกเป็นบ่วงเพื่อฉุดเธอจากริมกำแพงเข้ามายังตัวตึก

น่าเสียดายที่รายงานข่าวไม่ได้แจ้งว่าตำรวจผู้กล้าหาญคนนั้นชื่อว่าอะไร และทำไมผู้หญิงชุดดำจึงคิดสั้นฆ่าตัวตาย เราได้แต่เดาว่าสาเหตุที่เธอเปลี่ยนใจไม่กระโดดลงไปคงเป็นเพราะเธอไม่อยากทำให้เพื่อนมนุษย์ใจเด็ดอีกคนต้องเดือดร้อน และเธออาจจะฉุกคิดได้ว่าอย่างน้อยโลกก็ไม่ได้ทอดทิ้งเธอ

“ถ้าคุณโดด ผมโดดด้วย” นี่อาจเป็นประโยคที่ตำรวจหนุ่มตี๋ไม่ได้กล่าวไว้ แต่การกระทำย่อมสำคัญกว่าคำพูด

และทำให้เรารู้ว่าคนที่ “ใจหล่อ” อย่างแจ็ค ดอว์สันนั้นไม่ได้มีแต่ในนิยายครับ


คอลัมน์: มุมละไม

เกี่ยวกับผู้เขียน: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ ผู้เขียนหนังสือ ช้างกูอยู่ไหน และ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ เจ้าของบล็อก Anontawong’s Musings และ Head of People ที่ Wongnai

 

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!