ร้านหยิ่วกี่ ถนนประดิพัทธ์ อิ่มอร่อยรสดั้งเดิม

-

กลับมากึ่งล็อคดาวน์อีกครั้ง ร้านอาหารที่เปิดให้รับประทานในร้านได้ 25 เปอร์เซ็นต์จนถึง 50 เปอร์เซ็นต์ในตอนแรก ตอนนี้กลับมาให้บริการเป็นแบบซื้อกลับบ้านอย่างเดียว

เฝ้ามองดูสถานการณ์ตอนนี้ คงไม่มีทีท่าจะดีขึ้นภายในสองสามเดือน ก็ได้แต่สู้กันต่อไป กับภาวนาให้ทุกคนปลอดภัยนะครับ

มาถึงไทยชวนไทยชิมเล่มนี้ ก็ยังขอแนะนำร้านอาหารที่สะดวกในการสั่งผ่านแอพฟู้ดเดลิเวอรี่ เป็นร้านเก่าแก่ที่ผมกินมาเป็น 10 ปี

ร้านที่ผมจะแนะนำคราวนี้คือ “หยิ่วกี่”

ร้านนี้เท่าที่ผมรู้มีอยู่สองสาขา สาขาหนึ่งอยู่ตรงงามวงศ์วาน อีกสาขาหนึ่งอยู่ตรงประดิพัทธ์ ( สาขานี้น่าจะเป็นสาขาแรก ตอนแรกตั้งอยู่สะพานควาย ก่อนย้ายมาที่นี่ ซึ่งไม่ห่างกันมาก )

การเดินทางมาร้านนี้ ถ้ามาจากทางสุทธิสาร ก็วิ่งตรงอย่างเดียวเข้าถนนประดิพัทธ์เลย ร้านจะอยู่เลยประดิพัทธ์ซอย 10 ไปเล็กน้อย หาจากกูเกิ้ลแม็ปก็ได้

ร้านหยิวกี่เป็นร้านสองคูหา เป็นห้องแอร์ แต่ช่วงนี้ร้านซื้อได้แต่แบบห่อกลับอย่างเดียว

ร้านหยิ่วกี่เป็นร้านสไตล์อาหารจานเดียว แบบเป็นกับข้าวก็มี มีหลากหลาย แต่ที่โดดเด่นและคนรู้จักกันก็คือของย่างทั้งหลาย หนึ่งในนั้นก็คือเป็ดย่าง

 

เป็ดย่างที่นี่ เป็นรสชาติแบบโบราณ ไม่เน้นหวานนำเหมือนสมัยนิยม น้ำราดจะออกเค็ม ไม่ข้นเหนียว มีกลิ่นเต้าเจี้ยว ถูกใจและถูกจริตผมอย่างมาก  ตัวเป็ดก็ย่างมาได้อย่างดี ฉ่ำพอดี ชิมดูก็รู้ว่าพิถีพิถันกับสูตรและการย่างขนาดไหน

 

 

หรือพวกหมูแดง หมูกรอบก็ทำมาได้ยอด ย่างมาได้เยี่ยม สมเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมากว่า 60 ปี

และอีกเมนูประจำของผมที่ร้านนี้ คือเมนูโก๊ยซีหมี่  เส้นบะหมี่เป็นเส้นบะหมี่ไข่อย่างดี เอาไปคั่วได้พอดิบพอดี  หอมกลิ่นกระทะมากๆ  น้ำราดก็ปรุงมาได้เยี่ยม ก่อนทานโปรยจิ๊กโฉ่สักหน่อย ให้รสเปรี้ยวตัดกับน้ำราด อร่อยล้ำ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมอยากให้ลอง

 

 

นอกจากอาหารจานหลักๆ แล้ว ของกินเล่นก็มี ทั้ง ขนมจีบ ซาลาเปา ปอเปี๊ยะทอด แฮกึ๋น เป็นของกินเล่นที่รสชาติไม่เล่นๆ เลย

 

ร้านหยิ่วกี่เปิดทุกวันตั้งแต่จันทร์ถึงอาทิตย์  ตั้งแต่เช้าราวๆ แปดโมงถึงสองทุ่ม ช่วงนี้รับประทานที่ร้านไม่ได้ ก็สั่งผ่านฟู้ดแอพเดลิเวอรี่ไปก่อน ใครที่ชอบรสชาติแบบดั้งเดิมหน่อย ต้องชอบร้านนี้แน่นอนครับ

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by CP All

เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!