สืบค้นข้อมูลยาด้วย YaAndYou

-

ปัจจุบันปัญหาด้านสุขภาพเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจ การรู้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนการใช้ยาจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง “เปิดโลกดิจิตอล” ขอนำเสนอ “ยากับคุณ” (YaAndYou) แอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับสืบค้นข้อมูลความรู้เกี่ยวกับยาและสุขภาพ เพื่อส่งเสริมการใช้ยาและการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องเหมาะสม

     

            YaAndYou คือแอพฯ ซึ่งพัฒนาร่วมกันโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และ มูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา (มูลนิธิ วพย.) ดำเนินการภายใต้สโลแกน “สืบค้นไว อุ่นใจเมื่อใช้ยา” สามารถเข้าถึงข้อมูลยาและสุขภาพได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เพียงพิมพ์ชื่อยาที่คุณต้องการสืบค้นลงในช่องค้นหา ข้อมูลก็จะปรากฏทั้งชื่อสามัญ ชื่อการค้า รูปแบบของยา (ยาเม็ด, ยาน้ำเชื่อม) ข้อบ่งใช้ของยาว่ายานี้ใช้สำหรับอาการอย่างไร วิธีใช้ยา อาการข้างเคียงจากการใช้ยา (แยกเป็นอาการไม่พึงประสงค์ทั่วไป และอาการไม่พึงประสงค์ที่ต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที)

     

 

จากข้อมูลในเว็บไซต์ YaAndYou ระบุว่า “การใช้ยาอย่างถูกต้องทั้งในด้านชนิดของยา ขนาด รูปแบบ และวิธีใช้ เป็นเงื่อนไขสำคัญต่อผลของยาในการรักษาและป้องกันโรค แต่ยังพบว่าหลายคนมีการใช้ยาไม่ถูกต้องเป็นจำนวนมาก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากผู้ใช้ยามีความรู้ไม่เพียงพอเกี่ยวกับยาที่ตนเองใช้ ในขณะเดียวกันผู้ให้บริการ เช่น แพทย์หรือเภสัชกร เนื่องจากมีภาระงานและผู้เข้ารักษาจำนวนมากจึงมักมีเวลาจำกัดในการอธิบายข้อมูลต่างๆ อย่างครบถ้วนชัดเจน ดังนั้น YaAndYou จึงเป็นตัวช่วย เพื่อให้ผู้ใช้ยามีความรู้ความเข้าใจในยาที่ตนเองใช้หรือภาวะสุขภาพของตน เมื่อสามารถใช้ยาอย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว ก็จะส่งผลให้การใช้ยาได้ผลการรักษาที่ต้องการ ช่วยลดโอกาสการเกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ อันตรายจากการใช้ยา รวมถึงสามารถใช้ยาอย่างคุ้มค่า ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอีกด้วย โดยการจัดทำฐานข้อมูลยานั้น คณะทำงานได้รวบรวมข้อมูลจากแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือทั้งต่างประเทศและในประเทศ”

YaAndYou ยังพัฒนาและต่อยอดสู่แอพพลิเคชั่น “ยากับคุณส่วนบุคคล” (MyYaAndYou) ซึ่งสามารถสืบค้นข้อมูลยาได้เช่นกัน แต่เพิ่มความสามารถในการดูแลการใช้ยาส่วนบุคคลขึ้น ผู้ใช้งานสามารถบันทึกข้อมูลการใช้ยาลงในกล่องยาของตัวเอง ทั้งยาที่ใช้และยาที่แพ้ อีกทั้งสามารถตั้งการแจ้งเตือนเพื่อให้ทานยาได้ตรงตามเวลาที่แพทย์สั่ง หากผู้ใช้งานมีโรคประจำตัวหรือมียาที่ต้องรับประทานประจำอยู่แล้ว การใช้แอพฯ MyYaAndYou ก็จะมีฟังก์ชั่นที่ครบครันมากกว่า

 

 

นอกจากข้อมูลเกี่ยวกับตัวยาต่างๆ แล้ว ยังมีเว็บไซต์ http://www.yaandyou.net/ ซึ่งจัดทำข้อมูลความรู้เกี่ยวกับยา โรค และการดูแลสุขภาพ มีการแบ่งหมวดหมู่อย่างชัดเจนว่าเราสนใจอ่านหรือดูบทความเกี่ยวกับเรื่องใด เช่น “รอบรู้เรื่องยา” (การเก็บยาและคุณภาพยา, ยาตามกลุ่มโรคและอาการ, ยาสมุนไพร) “รอบรู้เรื่องโรค” (ความดันโลหิตสูง ภูมิแพ้ หอบหืด สิว ฝ้า โรคผิวหนัง) “รอบรู้สุขภาพ (บทความโภชนาการ) “ห้องมัลติมีเดีย” และ “แผนที่ร้านยา” เนื้อหาอยู่ในรูปแบบบทความและวิดีทัศน์ที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและได้รับความรู้

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปสืบค้นและศึกษาข้อมูลความรู้ผ่านแอพพลิเคชั่น (สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android) และเว็บไซต์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

หมายเหตุ แอพพลิเคชั่นดังกล่าว มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลยาเบื้องต้นแก่ผู้ที่ต้องการสืบค้นหรือศึกษา แต่คำแนะนำสำคัญคือไม่ควรซื้อยาทานเอง และควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขออนุญาตจากแพทย์ก่อนทุกครั้งก่อนจะใช้ยาทุกชนิด


คอลัมน์ : เปิดโลกดิจิตอล

เรื่อง: กรินทร์

กัตติกา

Writer

กองบรรณาธิการ เด็กโบราณคดีเอกไทย ผู้พ่ายแพ้ต่อแมวเหมียวและสิ่งมีชีวิตน่ารัก ชื่นชอบการดูหนังและสีเขียวแต่ดันมีเสื้อสีฟ้ามากกว่าเพราะคิดเอาเองว่าใส่แล้วสวย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!