มาลาดวงดอกไม้

-

เมื่อย่างเข้าหน้าร้อน เป็นฤดูที่ดอกไม้ผลิบานทั่วแผ่นดินลาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกไม้ประจำชาติของลาวที่จะบานงดงามส่งกลิ่นหอมและสร้างสีสันประดับวัดวาอารามและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ดูน่าชม ดอกไม้หลายชนิดในภาษาลาวบ้างก็ใช้คำเรียกคล้ายหรือเหมือนกับภาษาไทย แต่บางชนิดก็ใช้แตกต่างกันไปคนละแบบ มาชื่นชมความงามของดอกไม้ลาวพร้อมเรียนรู้ชื่อและคำศัพท์ลาวเกี่ยวกับดอกไม้กันครับ

ຈຳປາ จำปา คือดอกลั่นทมหรือลีลาวดีของไทย ชื่อวิทยาศาสตร์สกุล Plumeria หรือภาษาอังกฤษว่า Frangipani เป็นดอกไม้ประจำชาติลาวที่จะบานในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน ตามวัดวาอาราม ปราสาท ราชวัง และสถานที่สำคัญทางรัฐของลาวปลูกต้นจำปาไว้สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่โบราณสถานวัดพูในแขวงจำปาสัก ส่วนดอกจำปาในความหมายของคนไทยซึ่งเป็นดอกไม้สกุล Magnolia ภาษาลาวจะรวมเรียกว่า จำปี ทั้งจำปีดอกขาวเล็กและจำปาไทยดอกเหลืองใหญ่

ດອກເຜິ້ງ ดอกเผิ้ง คือ ดอกกล้วยไม้ จำเพาะกล้วยไม้ชนิดดอกใหญ่ ส่วนกล้วยไม้สกุลเอื้องดอกเล็ก จะเรียกว่า ດອກເອື້ອງ คล้ายกับภาษาไทยหรือภาษาล้านนา แต่ในปัจจุบัน ภาษาไทยได้สอดแทรกมากขึ้น จึงพบคำว่า ດອກກ້ວຍໄມ້ ใช้เรียกทั่วไปเช่นกัน

ດອກຕາເວັນ ดอกตาเว็น คือ ดอกทานตะวัน ภาษาลาวเรียกดอกทานตะวันว่าดอกตาเว็น หรือตะวัน ตรงๆ จากลักษณะและสีที่เหมือนดวงอาทิตย์ของดอกขนาดใหญ่

ດອກສາມປີ ดอกสามปี คือ ดอกบานไม่รู้โรย คนลาวสังเกตและเชื่อว่าดอกสามปีหรือดอกบานไม่รู้โรยนี้จะอยู่ได้ถึงสามปีแล้วจึงแห้งเหี่ยวโรยรา นิยมนำมาใช้ประดับพานบายศรี ขันห้าขันแปด ขันหมากเบ็ง เป็นดอกไม้ที่ขาดไม่ได้ในงานมงคลเพราะถือว่าเป็นเคล็ดให้มีความมั่นคงยืนยาว

ດອກເຈ້ຍ ดอกเจี้ย คือ ดอกเฟื่องฟ้า คนลาวเห็นว่าใบเลี้ยงของดอกเฟื่องฟ้าที่ดูเป็นช่อดอก มีลักษณะบางกรอบและสีสันสวยงามเหมือนกระดาษ จึงเรียกดอกเฟื่องฟ้าว่า ดอกเจี้ย ซึ่งหมายถึงดอกกระดาษ

ສະເລເຕ สะเลเต คือดอกมหาหงส์สีขาว ดอกสะเลเตนี้ใช้ในงานบูชาพระ หรืองานศพ กลิ่นหอมแรง เป็นดอกไม้อวมงคลในวัฒนธรรมลาว ต่างจากความเชื่อด้านว่านยาของภาคกลางไทยว่าปลูกในบ้านแล้วจะเป็นมงคล

ຂັນໝາກເບົງ ขันหมากเบ็ง คือ บายศรีใบตองที่ทำเป็นพุ่มคล้ายพุ่มข้าวบิณฑ์ขนาดเล็ก ประดับด้วยดอกพุด ดอกมะลิ ดอกดาวเรือง หรือดอกบานไม่รู้โรย (ดอกสามปี) ใช้เป็นเครื่องบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ในการไปวัดหรืองานบุญ เป็นงานดอกไม้ที่สำคัญอย่างหนึ่งในวัฒนธรรมศาสนาของลาว


คอลัมน์: ไขคำข้ามโขง เรื่อง: ธีรภัทร เจริญ

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!