นักซ่อมของเล่นในนาม ‘Wonder Custom Toy’ ผู้ช่วยชุบชีวิตของสะสมสุดที่รัก

-

Art toys (หรือ Designer toys) Figures และ Models นับเป็นของเล่นของสะสมที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเพราะแต่ละชิ้นมีเรื่องราวและความทรงจำ ทั้งยังสะท้อนตัวตนของผู้สะสมได้ด้วยเช่นกัน นอกจากเป็นงานศิลป์ที่มีราคาแล้วยังมีคุณค่าต่อจิตใจ เมื่อสิ่งของที่รักเสียหายผู้เป็นเจ้าของย่อมเสียใจไม่ใช่น้อย ฉบับนี้ คอลัมน์นักสืบเสาะ มีโอกาสสัมภาษณ์ ‘คุณต้นไม้’ กิตติยาธร เพชรชื่นกมล เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘Wonder custom toy’ ผู้ชุบชีวิตของเล่นที่ชำรุดให้สวยงามอีกครั้ง

“จะมีสักกี่คนที่ค้นพบความชอบของตัวเองและสร้างเป็นอาชีพได้อีกด้วย” คุณต้นไม้กล่าวด้วยน้ำเสียงภาคภูมิใจ เพราะสำหรับเธอแล้วอาชีพนี้ไม่ใช่เพียงการซ่อมตุ๊กตาให้เสร็จสมบูรณ์เท่านั้น แต่ทุกคำชมและกำลังใจจากลูกค้าคือแรงผลักดันที่ช่วยให้เธอยังคงทำสิ่งนี้ต่อไปด้วยใจรัก

เธอเล่าถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ว่า “ต้นไม้มีโอกาสได้ฝึกงานกับช่อง YouTube เกี่ยวกับการทำของเล่น รีวิวและซ่อมแซมของเล่น ฯลฯ จึงค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์และเรียนรู้ทักษะต่างๆ ตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ เราใช้เวลาฝึกฝนประมาณ 4-5 ปี จึงปรึกษาพี่ที่สอนว่า ‘หนูชอบซ่อมตุ๊กตานะ ถ้าจะเปิดเพจรับงานพอเป็นไปได้ไหม’ ซึ่งเขาเห็นด้วยและให้กำลังใจว่าเราทำได้ นั่นเป็นที่มาของการเปิดเพจ Wonder custom toy ค่ะ ตอนนี้ก็ใกล้ครบ 3 ปีแล้ว ต้นไม้เน้นย้ำเสมอว่าอาชีพช่างซ่อมตุ๊กตาไม่ใช่ศิลปินที่สร้างชิ้นงานใหม่ แต่เราคือผู้ซ่อมแซม ช่วยกู้ชีพของสะสมที่ลูกค้ารักให้กลับมาสวยงามใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด” แววตาของเธอเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจขณะเล่า

คุณต้นไม้อธิบายถึงจุดเด่นด้านการทำงานในนาม Wonder custom toy ว่า หน้าที่หลักของเราคือการซ่อมแซมสิ่งของชำรุดให้กลับคืนสู่สภาพดีที่สุด เรารับซ่อมแซมของเล่นที่แตกหักทุกประเภททั้งที่ทำจากวัสดุเรซินและพีวีซี ที่ไม่รับคืองานลงสีหน้าโมเดลถ้าไม่มีรูปลอกหรือดีคอล (Decal) มาให้ เพราะมีช่างหลายคนที่เพนต์เก่งกว่า เราจึงเลือกใช้วิธีส่งต่องานให้ผู้เชี่ยวชาญด้านนั้น เป้าหมายหลักของเราคือเพื่อให้ลูกค้าได้รับชิ้นงานที่ดีที่สุด จุดเด่นอีกข้อที่ลูกค้าชมคือเราผสมสีได้ใกล้เคียงกับชิ้นงานเดิมมากๆ รวมถึงเรื่องของความตรงต่อเวลา ถึงแม้ต้นไม้ทำงานที่บ้านแต่วางตารางเวลาเข้า-ออกงานเหมือนพนักงานออฟฟิศเลยค่ะ” นอกจากนี้เธอยังได้ตั้งเป้าหมายในอนาคตว่า “เราอยากมีบูทหรือร้านเล็กๆ ในงานจัดแสดงสินค้าเกี่ยวกับของเล่นสักครั้ง เพื่อเป็นการประกาศว่า ‘ฉันรับซ่อมของเล่นนะ’ แต่ตอนนี้ยังไม่มีนะคะ ถือเป็นเป้าหมายที่ค่อนข้างยากและอยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยค่ะ”

สำหรับผู้ที่สนใจชุบชีวิตของสุดรัก คุณต้นไม้แจ้งว่าราคาเริ่มต้นที่ 700 บาท แล้วแต่สภาพอาการของชิ้นงาน สามารถส่งข้อความสอบถามได้ทางเพจเฟซบุ๊กชื่อซ่อมของเล่นแตก/หัก/ทำสี Wonder custom toy’ โดยเธอรับประกันว่าใช้เวลาซ่อมแซมประมาณ 2-3 อาทิตย์ ลูกค้ารอรับของสะสมสุดรักสุดหวงในสภาพสวยงามได้เลย

ทั้งนี้ คุณต้นไม้ยังฝากถึงผู้ที่สนใจในอาชีพนี้ว่า “ส่วนตัวมองว่าสิ่งนี้เกิดจากความชอบที่ไม่มีการเปิดคอร์สสอน หากสนใจจริงย่อมต้องขวนขวายหาความรู้ตามสื่อต่างๆ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมทาง YouTube อยากให้เริ่มทำจากสิ่งที่ชอบเป็นหลัก เช่น ถ้าชอบกันดั้มก็ลองซื้อมาประกอบ เริ่มฝึกลงสีหรือ air brush แล้วค่อยๆ พัฒนา ขอแค่ลงมือทำก่อนว่าเราชอบสิ่งนี้จริงไหม” เธอกล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มสดใส

หวังว่าเรื่องนี้จะมีส่วนช่วยจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจให้คุณค้นพบความชอบที่ซ่อนอยู่ภายใน แล้วค่อยๆ นำมาใช้สร้างความสุขแก่ตนเองและเผื่อแผ่สู่ผู้อื่นได้บ้างไม่มากก็น้อย


คอลัมน์: นักสืบเสาะ

เรื่อง: พัทธนันท์ ชัยจักร

ภาพ: All Creative Team

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!