เรียนรู้เรื่องผ้า ณ ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน

-

การอ่านหนังสือคือการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ เพราะการอ่านจะช่วยเสริมสร้างทักษณะหลากหลายด้าน ทั้งการอ่านคิดวิเคราะห์ ความรู้รอบตัว จินตนาการ รวมถึงเรื่องของภาษาด้วย “นักสืบเสาะ” ฉบับนี้ ขอนำทุกคนไปท่องโลกอีกใบที่ “ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน” ห้องสมุดเล็กๆ ใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวสาระเกี่ยวกับผ้านานาชนิดผ่านการให้บริการทั้งหนังสือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน อยู่ไม่ไกลจากเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ (MBK Center) สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกและรวดเร็วโดยนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสไปลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ออกประตูหมายเลข 1 จากนั้นเดินเท้าเข้าไปในซอยเกษมสันต์ 2 ประมาณ 500 เมตร จะเจออาคารเฮนรี่ บี ทอมป์สันอยู่ทางซ้ายมือ กดลิฟต์ขึ้นไปชั้น 4 ก็ถึงที่หมายแล้ว

 

ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน

 

ยังไม่ทันได้เปิดประตูเข้าไปในห้องสมุด บรรณารักษ์สาว นิด-ดวงกมล เกษภาษา ก็ออกมาต้อนรับทีมงานด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสพร้อมให้บริการ

ดวงกมลเล่าว่าห้องสมุดแห่งนี้อยู่ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิลยู ทอมป์สัน ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้บริการหนังสือ นิตยสาร และดีวีดีที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับการใช้ชีวิตของจิม ทอมป์สัน ทั้งด้านสถาปัตยกรรม ศิลปวัฒนธรรม การออกแบบ การเดินทางท่องเที่ยว และที่โดดเด่นที่สุดก็คือเรื่อง “ผ้า” โดยใช้ชื่อว่าห้องสมุด “วิลเลี่ยม วอร์เรน” เพื่อเป็นเกียรติให้กับนักเขียนคนแรกผู้รวบรวมประวัติของราชาผ้าไหมไทย

 

นิด-ดวงกมล เกษภาษา บรรณารักษ์

 

ขึ้นชื่อว่าห้องสมุดหลายคนอาจคิดว่าวิลเลี่ยม วอร์เรนก็เหมือนกับที่อื่นๆ “แม้ว่าเราจะมีหนังสือหลากหลายหมวดให้บริการ แต่ก็เป็นห้องสมุดเฉพาะทางที่โดดเด่นในเรื่อง ‘ผ้า’ อันเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจผ้าไหม ‘จิม ทอมป์สัน’ นิดมั่นใจว่าที่นี่มีหนังสือเกี่ยวกับผ้ามากมายไม่แพ้ใคร และนอกจากนี้เรายังรวบรวมสูจิบัตรของงานต่างๆ ที่จัดขึ้นที่นี่ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ไปจนถึงนิทรรศการศิลปะด้วย รับรองว่าถ้าต้องการศึกษาเรื่องผ้ามาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ” (ยิ้มกว้าง)

 

 

การให้บริการของห้องสมุดแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ส่วนแรกคือหนังสือที่วิลเลี่ยม วอร์เรนเป็นผู้แต่ง ตามมาด้วยส่วนที่ 2 เป็นข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับจิม ทอมป์สัน ตั้งแต่ประวัติส่วนตัว การเข้ามาอยู่ในประเทศไทย ความหลงใหลในผ้าไหม จนกระทั่งเขาหายตัวไปในประเทศมาเลเซีย ต่อมาคือหมวดหนังสือทั่วไปที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม โบราณวัตถุ โบราณสถาน งานจิตรกรรม การท่องเที่ยว รวมทั้งผ้า จากนั้นจะเป็นส่วนของสูจิบัตรงานนิทรรศการศิลปะ ประวัติผลงานของศิลปินชาวไทยและชาวต่างชาติ ปิดท้ายด้วยหนังสือส่วนตัวของจิม ทอมป์สัน “ไฮไลต์ของเรามีทั้งหนังสือด้านสถาปัตยกรรม คอลเลคชั่นผ้าของจิม ทอมป์สัม และหนังสือผ้านานาประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผ้าของโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ หนังสือเหล่านี้จะมีคนแวะเวียนเข้ามาถามหาและศึกษาเรียนรู้อยู่เสมอ”

 

 

วิลเลี่ยม วอร์เรนเป็นห้องสมุดเฉพาะทางขนาดเล็ก มีคนเข้าใช้บริการประมาณ 90 คนต่อเดือน มีทั้งกลุ่มคนที่มีสนใจและศึกษาเรื่องผ้า นักศึกษาด้านศิลปะ รวมทั้งนักเรียนที่ต้องการหามุมเงียบๆ อ่านหนังสือและพักผ่อนหย่อนใจ

ห้องสมุดแห่งนี้มีหนังสือให้บริการกว่า 4,000 เล่ม นอกจากเรื่องผ้าแล้ว ยังมีหนังสืออีกหลากหลายเล่มน่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ ศิลปะ ประติมากรรม หรือวรรณกรรมเยาวชน ใครสนใจสามารถไปได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายในห้องสมุดมีบริการถ่ายเอกสารให้ หากต้องการยืมหนังสือจากห้องสมุดก็แค่สมัครสมาชิกรายปี 500 บาทเท่านั้น

 

 

ถ้าวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ คุณไม่รู้ว่าจะไปไหน ลองไปเปิดโลกใบใหม่ที่ห้องสมุด “วิลเลี่ยม วอร์เรน” กัน

 


 

ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน (William Warren)
เลขที่ 6 ซอยเกษมสันต์ 2 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
เว็บไซต์: www.jimthompsonartcenter.org
โทรศัพท์: 0 2612 6741

 


คอลัมน์: นักสืบเสาะ
เรื่อง: ปารมี ปิยะศิริศิลป์ ภาพ: อนุชา ศรีกรการ
All magazine มิถุนายน 2560

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!