ViaBus รถเมล์ไทย… อดใจรออย่าท้อก่อน

-

ViaBus รถเมล์ไทย… อดใจรออย่าท้อก่อน

 

          สภาพการจราจรอันหนาแน่นของกรุงเทพฯ ทำให้เวลาในชีวิตคนกรุงส่วนใหญ่หมดไปกับการติดอยู่บนท้องถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางแล้ว ไม่อาจคาดเดาได้เลยว่ารถเมล์สายที่เราขึ้นจะมาเมื่อไหร่ ได้แต่ชะเง้อคอรอเก้อจนเสียทั้งเวลาและสุขภาพจิต แอพฯ ที่เปิดโลกดิจิตอลนำเสนอในฉบับนี้ จะเข้ามามีส่วนช่วยให้การรอคอยรถเมล์ของคุณมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ViaBus (เวียบัส) คือแอพพลิเคชั่นติดตามรถโดยสารประจำทางแบบเรียลไทม์ ก่อตั้งโดย อินทัช มาศวงษ์ปกรณ์, ธนิษฐ์ ซึ้งหทัยพร และธนัทเศรษฐ์ หอวัฒนพันธ์ อดีตนิสิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ และได้รับความร่วมมือระหว่างองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CU Innovation Hub) พัฒนาแอพฯ ViaBus ขึ้นเพื่อมุ่งปรับปรุงให้การเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะมีความสะดวก ชัดเจน กำหนดเวลาได้ สามารถใช้งานได้ทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงพื้นที่ต่างๆ กว่า 20 จังหวัดทั่วประเทศไทย เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต อุดรธานี นครศรีธรรมราช สระบุรี ฯลฯ อีกทั้งรองรับข้อมูลระบบขนส่งสาธารณะทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถมินิบัส รถไฟฟ้า รถสองแถว หรือแม้แต่เรือโดยสาร

วิธีการใช้งาน กดเปิดระบบ GPS ในมือถือของคุณเพื่อระบุตำแหน่ง เมื่อกดเข้าไปใน ViaBus หน้าแอพฯ จะปรากฏป้ายรถเมล์โดยรอบ และไอคอนรถประจำทางแต่ละสายที่วิ่งกันอย่างขวักไขว่ คุณสามารถกดเลือกจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางเพื่อให้ระบบแสดงวิธีการเดินทาง ระบบจะแนะนำว่าหากนั่งรถเมล์สายนี้ อีกกี่ป้ายจึงจะถึงที่หมาย หรือหากมีการต่อรถ ก็จะแจ้งด้วยว่าเราต้องลงป้ายไหน เพื่อต่อสายอะไร

ส่วนปัญหาที่มักสร้างความหงุดหงิดให้แก่คนใช้รถประจำทางคือการรอแล้วรอเล่าโดยไม่รู้ว่ารถจะมาเมื่อไหร่ ViaBus จะช่วยให้ปัญหานี้หมดไป เพราะเราสามารถดูได้ว่ารถเคลื่อนตัวถึงไหนแล้ว จากรถเมล์ที่ติดตั้งระบบ GPS ซึ่งจะแสดงตำแหน่งแบบเรียลไทม์ เราเลยทราบได้ว่ารถเมล์สายที่ต้องการจะขึ้นอยู่ใกล้หรือไกล เราสามารถคำนวณคร่าวๆ ได้ว่าต้องใช้เวลาในการรอนานเท่าไหร่ แต่ข้อจำกัดของการใช้ ViaBus คือรถโดยสารบางคันไม่ได้ติดตั้ง GPS จึงไม่สามารถติดตามสถานะรถได้

หากท่านใดสนใจสามารถดาวน์โหลด ViaBus ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้งานได้ทั้งระบบ iOS และ Android

ช่างเป็นแอพฯ ที่เข้ากับธีม “อดใจรออย่าท้อก่อน” ของฉบับนี้เสียจริง ดาวน์โหลดติดเครื่องไว้รับรองได้ใช้งาน


เว็บไซต์: https://www.viabus.co/

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!