แม่ตุ๊แห่งโลก Tiktok อายุไม่ใช่อุปสรรค

-

“แม่ตุ๊อยากส่งต่ออาหารไทยให้ทุกคน ส่งต่อสิ่งที่รู้ให้เด็กรุ่นหลัง หรือรุ่นเดียวกัน ได้สอนคนที่อยากทำกับข้าวกินเองด้วยวัตถุดิบไม่กี่อย่าง อร่อยด้วย ดีกว่าไปซื้ออาหารถุง ทำกินเองมีคุณภาพมากกว่า ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงด้วยนะ”

คำห่วงใยที่คุ้นเคย รอยยิ้ม เสียงทำอาหาร เหมือนเรากำลังยืนอยู่ในครัว เพื่อรอกินกับข้าวรสมือแม่ที่บ้าน ทว่าวันนี้เสน่ห์ปลายจวักได้รับการนำเสนอผ่านจอสี่เหลี่ยมพกพาไปทั่วประเทศ จนทุกคนพลอยกลายเป็นลูกๆ ของคุณแม่ตุ๊ (ประไพศรี ไทพาณิชย์) Tiktoker วัย 70 ช่อง “maetu23 แม่ตุ๊สอนทำอาหาร” ที่กล้าเรียนรู้สิ่งใหม่ และไม่มีช่องว่างระหว่างวัยในกิจกรรมใดๆ

 

 

Tiktoker มือใหม่วัยเก๋า

ด้วยสถานการณ์โควิดที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ศิลปะในขวดแก้วซึ่งทำส่งขายให้ร้านค้า รวมทั้งพิพิธภัณฑ์มาตลอด ก็ต้องยุติกิจการ แม่ตุ๊ผู้ขยันตัวเป็นเกลียวเลย ต้องวางมือ ลูกชายและลูกสะใภ้จึงเสนอกิจกรรมใหม่ให้คนวัย 70 ได้ทดลอง คือการเข้าสู่โลก Tiktok

“เคยเห็นแค่คลิปที่เด็กวัยรุ่นมาเต้นกัน แม่ก็ไม่เอา แก่แล้วอายเขา (หัวเราะ) แต่ลูกๆ ช่วยอธิบายว่ามีคนหลากหลายอาชีพนะ ดูน่าสนใจ ก็ช่วยกันถ่ายคลิปวิดีโอ สอนตัดต่อ อัดเสียง และสมัครให้ในตอนนั้นเลย กำลังจะทำอาหารให้ลูกกินพอดี เขาก็อัดคลิปทำอาหารลงเป็นคลิปแรก สิบนาทีแรกมีคนดูหกร้อยกว่าคน ลูกๆ ตกใจนะ เพราะปกติกว่าจะมีคนมาดูเยอะแบบนี้ต้องใช้เวลาตั้งนาน เลยแนะให้ทำต่อ แม่ได้เคล็ดลับการปรุงอาหารจากต้นตระกูลเยอะแยะ ใครกินก็ชมว่าอร่อย”

น้ำเสียงร่าเริงของแม่ตุ๊บอกให้รู้ว่าถึงความสนานที่มีต่อโลกใหม่นี้ ได้เผยแพร่สิ่งที่รักออกไปในวงกว้าง ด้วยวัยทำให้ต้องปรับตัวเข้าสู่โลกใหม่ และเรียนรู้ตลอดเวลา เมื่อเจอกำแพงปัญหา แม่ตุ๊ก็ไม่ถอดใจ ตัดสินใจลงเรียนจริงจังในการทำคอนเทนต์ Tiktok โดยเฉพาะ เพื่อปรับใช้กับการผลิตคลิปด้วยตัวเอง ความมุ่งมั่นนี้ส่งผลให้ แม่ตุ๊มียอดติดตามเพิ่มขึ้นเกือบแสนคนในเวลาไม่ถึงปี

“ที่คนสูงอายุไม่กล้าลงมือทำเพราะคิดว่ามันยาก เป็นเรื่องใหม่เกินไป ไม่จำเป็นต้องคิดมากค่ะ ถ้าเราเล่นมือถือได้แล้ว ก็หาคนที่มีความรู้มาสอน มีแอพเยอะแยะให้ใช้ง่ายขึ้น เดี๋ยวนี้กล้องไม่ต้องแพงมากก็ชัดแล้ว เมื่อภาพชัดสวย ก็ดึงดูดคนได้มาก ไม่ต้องกลัวที่จะเรียนรู้ ไม่ต้องอายที่จะให้ลูกหลานสอน ลูกสอนอะไรมาก็จดใส่กระดาษไว้ พอไม่เข้าใจก็โทร.ถาม”

 

กล้าข้ามความกลัว

“เราต้องก้าวข้ามความกลัวให้ได้ค่ะ”

ข้อดีสำหรับการริเริ่มสิ่งใหม่ ไม่ใช่แค่คลายเหงาเท่านั้น แต่การกล้าบอกลูกว่าอยากเรียนรู้ ก็ลดช่องว่างความห่างกัน สร้างสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว ให้มีความสุขและความรักร่วมกัน แม่ตุ๊อยากขอบคุณลูกชายลูกสะใภ้ ซึ่งนอกจากสนับสนุนให้ริเริ่มสิ่งใหม่ๆ แล้ว ก็ยังคอยดูแลเสมอมา

“เป็นเด็กดี เขาพูดกับพ่อแม่แบบเพื่อน แบบเปิดอกคุยกัน เราเลยไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง ขอบคุณลูกทั้งสองคน ทั้งลูกชายและลูกสะใภ้ ดูแลพ่อแม่ดีมากๆ (ยิ้ม)”

 

 

คุณแม่ของลูกๆ ใน Tiktok

คนเป็นแม่ต้องห่วงปากท้องลูกๆ แม่ตุ๊เองก็เช่นกัน ที่อยากส่งต่ออาหารรสมือแม่นี้ให้แก่ลูกทุกคน ยิ่งโควิดส่งผลกระทบให้ค่าใช้จ่ายจำกัด แถมยังเสี่ยงต่อการติดโรคข้างนอก แม่ตุ๊มักสอนอาหารที่ทำได้ง่าย สามารถอิ่มท้องและอิ่มใจในรสชาติควบคู่กันไป

“สูตรอาหารแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน บางคนบอกเขาใส่น้ำตาลปี๊บ แม่ใส่น้ำตาลทราย ก็ไม่อยากให้มาดราม่ากัน อยากสอนให้คนที่เขาอยากดู เพื่อทำข้าวกินเอง ประหยัดเงิน ไม่ต้องใช้วัตถุดิบราคาแพง อยากส่งต่ออาหารไทยให้ได้กินกัน คนต่างชาติยกย่องอาหารไทยกันเยอะ หลายคนทำกันไม่เป็นแล้ว มาลองค่ะ อาหารแม่เน้นคุณภาพ ทำง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย”

แม่ตุ๊ไม่เคยหวงสูตรอาหาร มีลูกๆ ผ่านจอหลายคนที่ไปต่อยอดทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวกัน จนเกิดเป็นอานิสงส์ทางใจให้อิ่มเอมด้วยเช่นกัน

“หลายคนบอกว่าอยากเป็นลูกๆ มากันได้เลยค่ะ ตอนนี้แม่มีลูกทั่วประเทศแล้ว (หัวเราะ) ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น อาจจัดปาร์ตี้เจอลูกๆ ทำอาหารและไปวัดทำบุญกัน”

 

 

กำลังใจเพื่อไปต่อ

“แม่ผ่านมาหมดแล้วทั้งล้มลุกคลุกคลาน อย่าไปโวยวายโทษใคร หันกลับมาช่วยเหลือตัวเอง ต้องสู้ อย่าท้อถอย ประเดี๋ยวก็ผ่านไป ล้มได้ก็ลุกได้ ไม่มีใครที่จะล้มตลอดไปหรอกค่ะ แม่เชื่อแบบนั้น”

ส่วนคนสูงอายุก็อย่าหมดไฟ เกษียณแล้วมักซึมเศร้าเหี่ยวเฉาจนถึงขั้นล้มป่วยจากไปได้ง่าย เพื่อนแม่ตุ๊หลายคนก็เป็นเช่นนั้น แม่ตุ๊จึงพยายามจุดกระแสทุกคนไม่ว่าจะเพื่อนฝูง รุ่นน้อง รุ่นเรา ลูกหลาน ให้ตื่นตัวขึ้นมา

“คนสูงอายุมีประสบการณ์เยอะนะ สามารถเอามาสอนลูกหลานได้ว่าทำแบบนั้นไม่ดี ทำแบบนี้ดี ให้ประยุกต์กับเหตุการณ์ในปัจจุบัน มันมีประโยชน์ อยากให้ทุกคนตื่นจากฝันร้ายที่เจอมาตลอดสองปีนี้ ทำอะไรที่เป็นประโยชน์แก่สังคม แก่ตัวเอง จะรู้ว่าคุณยังมีพลังอีกเยอะที่ไม่ได้ใช้ออกมาค่ะ”

 


คอลัมน์ ยุทธจักร ฅ.ฅน

เรื่อง มาศวดี ถนอมพงษ์พันธ์

ภาพ แม่ตุ๊

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!