Trello แอพฯ ช่วยจัดระบบการทำงาน

-

ช่วงต้นปี 2564 ที่โรคโควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดระลอกใหม่อีกครั้งนี้ ทำให้หลายบริษัทมีการปรับเปลี่ยนนโยบายและสถานที่ทำงานเป็นแบบ work from home เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยอาศัยช่องทางออนไลน์ในการประชุม วางแผน หรือประสานงานแทนมาพบปะกันที่ออฟฟิศ “เปิดโลกดิจิตอล” จึงขอนำเสนอสิ่งที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวก ช่วยบริหารจัดระบบการทำงานต่างๆ นั่นก็คือ แอพพลิเคชั่น Trello (เทรลโล)

Trello คือ เครื่องมือบริหารจัดการแผนงาน คุณสามารถกำหนดแผนการ จัดลำดับความสำคัญ และติดตามความคืบหน้าของงานที่ทำอยู่ได้ เพื่อไม่ให้เกิดการตกหล่นหรือพลาดขั้นตอนสำคัญใดไป หน้าแอพฯ แสดงผลในรูปแบบรายการที่เข้าใจง่าย ฟังก์ชั่นใช้งานไม่ยุ่งยาก หากใช้งานแบบออฟไลน์สามารถซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติทันทีเมื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอีกครั้ง

การใช้งาน แบ่งฟังก์ชั่นสำคัญออกเป็น

  1. กระดาน (board) เริ่มต้นใช้งานด้วยการสร้างห้องหรือหัวข้อหลักของงานที่คุณจะทำ
  2. รายการ (list) ในกระดานนั้นสามารถแบ่งเป็นประเภทต่างๆ เพื่อช่วยให้การทำงานเป็นไปตามขั้นตอน เช่น งานที่ต้องทำ งานที่กำลังทำอยู่ หรืองานที่เสร็จสิ้นแล้ว และยังกำหนดได้ว่าเป็นงานเดี่ยวหรือแบบทีม โดยสามารถเชิญสมาชิกเข้าร่วมเพื่อมอบหมายและทำงานร่วมกัน
  3. การ์ด (card) รายละเอียดงานที่ต้องทำ สามารถเพิ่มคำอธิบาย ใส่ป้ายชื่อและแถบสี (label) เพื่อแบ่งประเภทหรือหมวดหมู่ วันครบกำหนดที่ต้องปิดงาน (due date) สามารถตั้งแจ้งเตือนก่อนถึงวันที่กำหนดได้ รายการที่ต้องตรวจสอบ (checklist) ว่างานที่ทำนั้นเสร็จสมบูรณ์หรือตกหล่นส่วนใดไป การแนบไฟล์ (attachment) อัพโหลดภาพ ลิงก์ หรือไฟล์จากอุปกรณ์, Google Drive และ Dropbox ได้

ขอยกตัวอย่างการทำงาน เช่น ตั้งกระดานหัวข้อโครงการรักการอ่าน แยกรายการออกเป็นงานต้องทำและงานเสร็จสิ้น รายการงานที่ต้องทำ คือการ์ดใบที่ 1 ติดต่อวิทยากร (รายละเอียด สมาชิกคุณบีเป็นผู้รับผิดชอบประสานงาน วันครบกำหนด 20 กุมภาพันธ์) การ์ดใบที่ 2 จัดเตรียมสถานที่ รายการงานที่เสร็จสิ้นแล้ว คือ การ์ดใบที่ 1 ส่งข้อมูลประชาสัมพันธ์ทางอีเมล เป็นต้น

แอพพลิเคชั่น Trello สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีทั้งระบบ Andriod และ iOS หรือจะล็อกอินผ่านเว็บไซต์ก็ได้

 

 

ศึกษาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม:

https://trello.com/

https://www.facebook.com/trelloapp/


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิตอล

เรื่อง: กรินทร์

กัตติกา

Writer

กองบรรณาธิการ เด็กโบราณคดีเอกไทย ผู้พ่ายแพ้ต่อแมวเหมียวและสิ่งมีชีวิตน่ารัก ชื่นชอบการดูหนังและสีเขียวแต่ดันมีเสื้อสีฟ้ามากกว่าเพราะคิดเอาเองว่าใส่แล้วสวย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!