ท่องโลกท่องชีวิต

-

“การทำอะไรในแบบเดิมหรือการอยู่กับที่

ก็เหมือนอ่านหนังสือที่มีหน้าเดียว”

หนังสือหน้าเดิมย่อมไม่มีอะไรแปลกใหม่ เพราะถ้าพลิกหน้าต่อไปก็ไม่เหมือนหน้านี้ ดังนั้นก่อนชีวิตจะหมดเวลาออกมาท่องโลกท่องชีวิตกันดีกว่า

  • ใช้ชีวิตให้เต็ม 100

ต้องตอบตัวเองว่า ทุกวันนี้ได้ใช้ชีวิตให้เต็มที่แล้วหรือยัง มีร้อยใช้ร้อย หรือมีร้อยใช้ร้อยยี่สิบไหม หรือมีชีวิตร้อยใช้แบบ 50-50 แบบซังกะตาย อยู่ไม่ได้ตายไม่ลง ใช้ชีวิตแบบงงๆ ไม่รู้จะไปทางไหนหรือทำอะไรดี

การใช้ชีวิตให้เต็มร้อย คืออยากทำอะไรที่ไม่ผิดกฎหมายและไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครก็ทำไป อยากลองอะไรใหม่ๆ ให้ลอง

จะมาจดๆ จ้องๆ กล้าๆ กลัวๆ มัวแต่คิดว่าจะทำดีไหม ใครเขาจะหัวเราะเยาะว่าทำไม่ได้ หรือทำไม่สำเร็จแล้วต้องมาอายเขา ผลสุดท้ายคือไม่ได้ทำสักที

อยากลองหาวิธีหารายได้ใหม่ๆ อยากลองไลฟ์ในโซเชียล อยากเรียนภาษาที่สองอย่างจริงๆ จังๆ อยากสมัครคอร์สออนไลน์ อย่าแค่อยากให้ทำดูแล้วทำให้เต็มที่ ได้ไม่ได้ค่อยว่ากันอีกที อย่างนี้ถึงจะได้ใช้ชีวิต

  • มีจุดหมาย

ใช้ชีวิตอย่างมีจุดหมาย รู้ว่าต้องทำอะไร ทำไปทำไม ทำเพื่ออะไร ทำแล้วต้องได้อะไร ไม่เช่นนั้นเราจะไม่มีแรงใจที่จะทำ

ที่ทนเหนื่อยทำงานสร้างตัวทุกวันนี้เพราะอยากให้ครอบครัวสบาย เลี้ยงดูพ่อแม่ได้ไม่ลำบาก ตั้งเป้าทำงานเก็บเงินจะพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนด้วยกัน หรือทำทุกอย่างเพื่อความฝันจะได้เป็นจริง

คนที่ใช้ชีวิตแบบมีเป้าหมายจะเดินตรงไปข้างหน้า ไม่ค่อยเสียเวลาระหว่างทาง เพราะถ้าเป้าหมายปลายทางมันใสกระจ่าง เขาจะรู้ว่าต้องอยู่และสู้เพื่ออะไร

  • ไม่ทำซ้ำซาก

การทำอะไรแบบเดิมนานๆ จนไม่ต้องพยายาม จะทำให้จำเจและเบื่อหน่ายเพราะไม่มีอะไรท้าทายให้ทดสอบหรือพิสูจน์

เหมือนเครื่องบินที่บินระบบ auto pilot คือบินแบบอัตโนมัติ

ตื่นนอนไปทำงาน กลับบ้านอาบน้ำกินข้าวดูทีวีเข้านอน พรุ่งนี้ตื่นไปทำงาน เย็นกลับบ้านอาบน้ำกินข้าวดูทีวีนอน วันหยุด ตื่นนอนสายๆ ไปเดินห้าง ดูหนัง กลับบ้านนอน รอวันจันทร์เพื่อตื่นนอนไปทำงาน วนลูปอยู่อย่างนี้เป็นปีๆ อย่างนี้ไม่ใช่การใช้ชีวิต

เพราะไม่มีการ up skill re skill re check ความรู้ความสามารถความชำนาญของตัวเองขึ้นมา นับวันเครื่องยนต์เดินช้าและล้าหลัง

ถ้าอยากท่องชีวิตต้องคิดทำอะไรใหม่ๆ บ้าง หาหนังสือมาอ่านเสริมความรู้ ทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ เพื่อเสริมทักษะลงเรียนหลักสูตรที่สนใจเพื่อเสริมเขี้ยวเล็บความสามารถ เปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ให้เร็วกว่าเดิม ประหยัดกว่าเดิมและให้ผลงานดีกว่า

ทำแบบเก่าก็ได้ผลงานแบบเก่า อยากได้อะไรใหม่ต้องทำอะไรให้แตกต่างไปจากที่เคยทำ

  • ทำเดี๋ยวนี้

ใครก็อยากใช้ชีวิตให้เต็มที่ ใครก็อยากมีสิ่งปรารถนา ไม่มีใครอยากใช้ชีวิตแบบชินชา แต่ที่มันยังเหมือนเดิมตลอดมาเพราะว่า ยังไม่ได้ทำ

บางคนรู้ว่าต้องทำอะไรชีวิตถึงจะดีกว่านี้ ทำอย่างไรชีวิตถึงจะเปลี่ยนแปลงได้ แต่แค่รู้ แต่ไม่ทำอะไร ผลลัพธ์ทั้งหลายก็ยังเหมือนเดิม

รู้ว่าต้องออกไปดูโลก เปิดหูเปิดตา จะได้เปิดสมองได้ความคิดใหม่ๆ ไหลเข้ามาหาบ้าง แต่ก็ยังไม่ไปคิดว่าอยู่กับที่ก็ดีอยู่แล้ว

รู้ว่าการดูแลและให้เวลากับคนที่เรารักไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนใกล้ชิดมิตรสหายหรือใครที่เรารู้สึกดี มีพระคุณ จะทำให้เรารู้สึกอบอุ่นรู้สึกดี แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ไปหาไม่ได้ทำอย่างที่คิดไว้สักที

มีคนที่เราอยากขอโทษ อยากพูดความในใจ อยากบอกให้เขารู้เพราะทนเก็บไว้ในใจมานานแสนนาน ถ้าได้บอกเขาเราคงไม่มีอะไรตกค้างในใจ รู้ว่าถ้าบอกไปแล้วดีแต่ก็ยังไม่ได้บอกซักที

ทุกคนจะมีวันที่เหมือนกันอยู่วันหนึ่ง คือวันที่ตื่นขึ้นมา แล้วรู้ตัวเองดีว่าจะทำอะไรเหมือนที่เคยทำไม่ได้อีกต่อไป เพราะมันใกล้จะหมดเวลา

แล้ววันนั้นเราจะนึกย้อนกลับไปว่า ในวันที่เรายังทำได้ทำไมเราถึงไม่ทำ

การท่องโลกท่องชีวิต ไม่ใช่หมายถึงต้องเดินทางไปในที่ต่างๆ เสมอไป แต่คือการใช้ชีวิตอย่างที่อยากใช้ ให้อย่างเต็มที่ สมกับที่ ยังมีชีวิต


คอลัมน์: ก้าวไกลไปข้างหน้า

เรื่อง: จตุพล ชมภูนิช

ภาพ: ขวัญญาณี ศิรธนอนันต์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!