ร้านต้นฉบับ ร้านแผ่นเสียงในมุมมองที่แตกต่าง

-

             ผู้คนนิยมฟังเพลงมาช้านาน เทคโนโลยีเพื่อการฟังเพลงจึงได้รับการพัฒนาอยู่เสมอ จนเกิดช่องทางการฟังเพลงอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น วิทยุ แผ่นเสียง เทปคาสเซตต์ ซีดี ไฟล์เสียง สตรีมมิง ถึงแม้รูปแบบการฟังเพลงจะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ผู้คนให้ความนิยมแก่ช่องทางใหม่ๆ แต่ยังคงมีคนกลุ่มหนึ่งที่หลงใหล และเห็นคุณค่าของการฟังเพลงในรูปแบบเดิมที่เขาคุ้นเคย นั่นคือการฟังเพลงจาก “แผ่นเสียง”  วันนี้นักสืบเสาะจึงขอพาไปยังร้าน ‘ต้นฉบับ’ ร้านจำหน่ายแผ่นเสียงของคุณ ‘เสือ’ ปราการ ม่วงสุข ซึ่งมีชื่อเสียงในหมู่นักสะสมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 

จากการสนทนากับคุณเสือจึงได้รู้ความเป็นมาของการหลงรักในแผ่นเสียง เริ่มจากการเจอแผ่นเสียงแผ่นหนึ่งคือ เพลงสายใย ของวงแกรนด์เอ็กซ์ แต่งโดย อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และซื้อเก็บไว้ทั้งที่ตัวเขาไม่มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงด้วยซ้ำ จนภายหลังได้ซื้อเครื่องเล่นแผนเสียงชำรุด และหัดซ่อมกระทั่งกลายเป็นวิชาชีพติดตัวถึงปัจจุบัน ส่วนร้านต้นฉบับนั้นเริ่มจากความคิดที่ว่า อยากมีสถานที่ซึ่งรวบรวมแผ่นเสียง ไม่จำเป็นต้องเป็นร้านจำหน่าย แค่อยากรวบรวมแผ่นเสียงที่น่าสนใจและเป็นของเราไว้ จึงเปิดเป็นร้านต้นฉบับขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2528 ซึ่งเป็นช่วงที่คนเริ่มคลายความนิยมการเล่นเพลงด้วยแผ่นเสียง และหันมาฟังเพลงจากเทปและซีดีแทน

“ทั้งที่มันเป็นแผ่นมาสเตอร์ แต่คนกลับทิ้งกัน ทั้งที่แผ่นเสียงคือหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของการบันทึกเสียงในยุคแรก แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่เห็นคุณค่า ผมจึงเกิดความคิดเชิงอนุรักษ์มากกว่าสะสมด้วยความหลงใหล ความรู้สึกที่ว่า ‘ไม่ควรทิ้ง’ คือแรงผลักดัน” คุณเสือเจ้าของร้านกล่าว

การเริ่มธุรกิจนี้ในตอนนั้นจึงมีแต่คนปรามาสว่าคงไปไม่รอด อย่างไรก็ดี แม้จะเจอวิกฤตฟองสบู่แตก ปี 2539-2540 ก็สามารถประคองธุรกิจไว้ได้จนถึงปัจจุบัน โดยดำเนินกิจการมาเกือบ 40 ปีแล้ว

จุดเด่นของร้านต้นฉบับคือ การรวบรวมแผ่นเพลงที่ร้านส่วนใหญ่ในไทยและต่างประเทศไม่ค่อยมีขาย จึงเน้นเฉพาะเพลงที่แสดงเอกลักษณ์ชัดเจนจาก ยุโรป จีน รัสเซีย เยอรมนี เอเชีย ฯลฯ เนื่องด้วยเป็นความชอบส่วนตัวของเจ้าของร้าน ที่เวลาฟังเพลงประเภทนี้แล้วเหมือนได้ศึกษาเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมในแต่ละยุคสมัยอันแตกต่างกันของแต่ละประเทศ ลูกค้าร้านต้นฉบับส่วนมากจึงเป็นผู้ที่ต้องการสร้างพื้นฐานการฟังเพลงอันแตกต่าง เปิดโลกทัศน์แห่งการฟังเพลง และเปิดใจกว้างสำหรับเพลงที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เลยมีศิลปินเรืองนาม อาจารย์สอนดนตรี ทั้งไทยและต่างชาติแวะเวียนไปร้านต้นฉบับอยู่เนืองๆ เพื่อค้นหาเพลงอันหลากหลาย และสร้างมุมมองใหม่ๆ ในการทำเพลง

คุณเสือให้เราชมแผ่นเสียงที่สะสมไว้บางส่วน เช่น แผ่นเพลงการ์ตูนหน้ากากเสือ เป็นการ์ตูนในยุคสมัยคุณเสือยังเด็ก แผ่นนี้หายากมากในปัจจุบัน นักสะสมรุ่นที่ทันการ์ตูนเรื่องนี้ฉายจะชอบเป็นพิเศษเพราะโตมาด้วยกัน

แผ่นถัดมาเป็นของ Elton John เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อรำลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิง Diana จึงเป็นเพลงอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์

แผ่นที่สามเป็นของ Elvis Presley เป็นแผ่นแบบ picture disc หรือแผ่นเสียงที่มีรูปอยู่บนแผ่น หลายคนเข้าใจว่า picture disc เพิ่งสร้างขึ้นในยุคหลัง แต่ความเป็นจริงแล้วมีมานานตั้งแต่ยุค 70s สมัย Elvis ยังมีชีวิตแล้ว

แผ่นเสียงของร้านต้นฉบับจำหน่ายที่ราคาตั้งแต่ 200 กว่าบาท จนถึง 1,000 บาท ที่ตั้งราคาไว้ไม่สูงนักเพื่อให้ลูกค้าสามารถจับต้องได้ ร้านนี้ไม่ได้ขายเฉพาะแผ่นเสียง ยังมีเทปคาสเซตต์ ซีดี อยู่อีกจำนวนหนึ่ง อีกทั้งมีบริการซ่อมแซม และจำหน่ายอุปกรณ์เล่นแผ่นเสียงหลากหลายประเภท ถ้าต้องการข้อมูลเกี่ยวกับแผ่นเสียง คุณเสือเจ้าของร้านพร้อมให้คำแนะนำ

ร้านต้นฉบับตั้งอยู่ที่เขตพระนคร ริมคลองหลอด บนถนนบุญศิริ ใกล้กับวัดบุรณศิริมาตยาราม หลังศาลฎีกา เปิดบริการทุกวัน 8 โมงเช้า ถึงบ่าย 3 โมงเย็น แต่ในช่วงที่โควิด-19 ยังระบาดอยู่นี้ หากลูกค้าจะเข้าไปที่ร้านต้องโทร.แจ้งล่วงหน้าก่อน

 

ร้านต้นฉบับ

เปิดให้บริการ จันทร์ – อาทิตย์

เวลา 08.00 -15.00 น.

โทร. 081 695 2785


คอลัมน์: นักสืบเสาะ

เรื่อง ณัทภัค โสรธร

ภาพ ร้านต้นฉบับ

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!