ทอม สิริ 10 ปี บนเส้นทางนิยายสืบสวนสอบสวน

-

เชื่อว่าหนอนหนังสือทุกคนต้องเคยผ่านการอ่านนิยายสืบสวนสอบสวนมาบ้าง และคงมีผลงานในดวงใจจากปลายปากกานักเขียนชื่อก้องโลกไม่มากก็น้อย เราอยากให้คุณเก็บผลงานอมตะเหล่านั้นไว้ก่อน แล้วลองเปิดใจรู้จักนักเขียนไทยฝีมือไม่ธรรมดา ยืนหยัดผลิตนิยายสืบสวนสอบสวนมานานถึงสิบปี นักเขียนที่เราจะแนะนำคนนี้ใช้หลายนามปากกา แต่ที่คุ้นหูที่สุด ก็คือ “ทอม สิริ” และ “ลุงทอม”

แม้ชื่อ “ทอม สิริ” จะเป็นนามปากกาที่คนรู้จักมากกว่า แต่เจ้าตัวมักเรียกตัวเองว่าลุงทอม เราจึงผสมโรงเรียกลุงทอมตามบ้าง แม้สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การพบปะสนทนาโดยตรงเป็นเรื่องยาก แต่การสื่อสารผ่านการใช้เทคโนโลยีก็ช่วยเราได้คำตอบซึ่งถ่ายทอดภาษาและตัวตนของลุงทอมได้ชัดเจนไม่แพ้การเจอกันซึ่งหน้า

ความสนใจในการอ่าน-เขียนของลุงทอมเริ่มตั้งแต่ตอนไหน

ย้อนไป 30 กว่าปีก่อน ย้อนไกลเลย (ฮ่า) ช่วงทำงานได้สองสามปีแรกหลังจากเรียนจบ ได้มีโอกาสอ่านหนังสือแปลของคุณสุวิทย์ ขาวปลอด เป็นแนวซัสเพนส์ (suspense-ระทึกใจ) ทริลเลอร์ (thriller-ตื่นเต้นเร้าใจ) อ่านแล้วติดใจถึงกับสมัครเป็นสมาชิกสำนักพิมพ์วรรณวิภา พอเวลาผ่านไปงานเยอะขึ้นเวลาอ่านน้อยลงก็ไม่ได้อ่านอีกเลย มาเริ่มอ่านอีกครั้งเมื่อใกล้เกษียณ เรายังคงชอบอ่านพวกแนวดีเท็คทีฟ ซัสเพนส์ ทริลเลอร์ เหมือนเดิม

ลุงทอมทำงานมาหลากหลายอาชีพ ทั้งงานบริษัทโฆษณา โพรดักชั่นเฮ้าส์ นักแต่งเพลง นักแสดง อาชีพหลังสุดทำงานกราฟิกอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่งก่อนจะลาออกมาเป็นนักเขียนเต็มตัว ช่วงนั้นได้เจอเว็บไซต์ forwriter.com จั่วหัวเว็บไว้ว่า “เพื่อนักเขียนใหม่และคนอยากเขียน” บ๊ะ! ตรงใจ ลุงทอมจึงอ่านเว็บไซต์ forwriter.com อย่างเอาเป็นเอาตาย ความรู้สึกเหมือนพลัดหลงเข้าไปในขุมคลังความรู้ที่ยิ่งอ่านยิ่งได้ และเริ่มมั่นใจว่าเราเขียนนิยายได้ ฮึกเหิมขนาดลองเขียนเรื่องยาวเป็นครั้งแรกในการแข่งแรลลี่ประจำปีของเว็บไซต์แห่งนี้ด้วย แน่นอนว่างานที่เขียนก็เป็นแนวสืบสวนสอบสวนที่ชอบอ่านนั่นละ แล้วก็ได้จนเป็นนิยายชุดนักสืบกานต์พิชชา ตีพิมพ์ถึง 6 เรื่อง

แต่ละนามปากกานั้นใช้แตกต่างกันอย่างไร

เมื่อได้ลองเขียนนิยายแนวสืบสวนออกมาพอประมาณแล้ว ก็มีความสงสัยว่าตัวเองเขียนแนวอื่นๆ ได้อีกไหม เลยลองเขียนแนวซัสเพนส์ แนวสืบสวนโรแมนซ์ แนวอีโรติคย้อนยุค แนวสยองขวัญ ก็เขียนได้นะ แต่บางแนวเขียนได้ไหลลื่น บางแนวก็เหนื่อยหืดขึ้นคอเหมือนกัน และใช้นามปากกาในการเขียนแต่ละแนว ได้แก่ “ลุงทอม”-แนวเรื่องสั้น “ทอม สิริ”-แนวสืบสวน ซัสเพนส์ “ธมนตรา”-แนวสืบสวนโรมานส์ “ยายทอง”-แนวสยองขวัญ “อำแดงกลีบ”-แนวอีโรติคย้อนยุค

แนวสืบสวนสอบสวนเขามีแบ่งรูปแบบไหม แล้วสไตล์ของลุงทอมเป็นอย่างไร

เรื่องของแนวทางคงจะมีปะปนกัน นอกจากสืบสวนเต็มๆ แล้ว นิยายรัก สยองขวัญ แฟนตาซี หรือแนวอื่นๆ ก็สามารถมีกลิ่นอายของสืบสวนผสมอยู่ด้วย ไม่มีอะไรตายตัว อยู่ที่นักเขียนอยากเขียนยังไงให้สนุกมากกว่า สไตล์ของ “ทอม สิริ” มักเอาสืบสวนเป็นแกนหลัก ผสมเข้ากับเรื่องราวอื่น

ลุงทอมศึกษางานจากไหนบ้าง

ลุงทอมได้ความรู้เบื้องต้นจากเว็บ forwriter.com ของ “ฟีลิปดา” ได้ข้อสังเกตดีๆ จาก “อาริตา” และล่าสุดที่น่าสนใจมากคือการเข้าอบรมกับโครงการเขียนอย่างไรให้เหมาะทำละคร ช่องวันร่วมกับเว็บไซต์อ่านเอา นอกจากนั้นก็มีศึกษาจากนักเขียนนักแปลที่ลุงทอมชื่นชอบ ได้แก่ ฮาลาน โคเบน, สตีเฟน คิง, สุวิทย์ ขาวปลอด, วรรธนา วงษ์ฉัตร

ทำอย่างไรจึงจะแต่งนิยายสืบสวนสอบสวนให้โดดเด่นชวนติดตาม

ความแตกต่างเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้งานเขียนสนุก แต่ไม่เสมอไป ถึงพล็อตจะธรรมดา ไม่มีอะไรหวือหวาแตกต่าง ทว่าตัวละครสามารถสะกดตรึงใจคนอ่านได้ นั่นก็ประสบความสำเร็จแล้ว

บางครั้งนักเขียนแค่วางโครงคร่าวๆ แล้วปล่อยให้การเขียนรื่นไหลไปเอง งานสืบสวนสอบสวนสามารถทำอย่างนั้นได้ไหม

ลุงทอมต้องวางให้เป๊ะก่อน ไม่งั้นเป๋

ลุงทอมหาข้อมูลอย่างไรในการเขียน

อากู๋ (google) เป็นที่พึ่งจ้ะ

การเขียนซีรีส์ยาวมีความยาก-ง่ายกว่าการเขียนเล่มเดียวจบหรือไม่

ยากกว่าตรงต้องจำแคแรกเตอร์และเรื่องราวในเรื่องก่อนๆ ให้แม่น และต้องวางพล็อตใหญ่ร้อยทุกเรื่องไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ซีรีส์แต่ละชุดมีจุดเด่นแตกต่างกันอย่างไร

“ทอม สิริ” ตอนนี้ที่เป็นซีรี่ส์มีอยู่ 3 ชุดคือ
ชุดนักสืบกานต์พิชชา ซีซัน 1 มีหกเรื่องคือ จัดฉากฆ่า, ด้านมืด, เพลงฆาต, เกาะปีศาจ, วิปลาส, เงื่อนมายา
ชุดนักสืบกานต์พิชชา ซีซัน 2 ตอนนี้เรื่องแรกของชุดวางขายแล้วคือ คู่เข้มคดีคฤหาสน์
จุดเด่นของชุดนักสืบกานต์พิชชาทั้ง 2 ซีซัน คือเป็นสืบสวนเข้มข้น มีกลิ่นดราม่าของตัวละคร
ชุดอาชญนิยายของนายตั้งต้น มี 3 เรื่องคือ รัก-เล่ห์-เสน่ห์-แค้น, ซ่อน-รัก-ลวง-ฆ่า, พล็อต-รัก-พิษ-แค้น จุดเด่นของชุดอาชญนิยายของนายตั้งต้น คือการหาวิธีฆ่า วิธีไขคดีที่แปลกออกไป

ส่วน สาปเคหาสน์ กับ บ่วงพราย นั้นขายหมดเร็วที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่ลงในนิตยสารออนไลน์อ่านเอา และได้ขายที่บูธสำนักพิมพ์กรู๊ฟในงานหนังสือด้วย คนเลยเห็นและรู้จักกันเยอะ ส่วนเรื่องอื่นก็ขายได้เรื่อยๆ บางเล่มได้พิมพ์ซ้ำ เช่น ชุดอาชญนิยายของนายตั้งต้น, เถ้ารักสีกุหลาบ, สืบโหดคืนสยอง

มีเล่มที่ประทับใจที่สุดหรือเขียนยากที่สุดไหมคะ

ชอบทุกเรื่อง และเขียนยากทุกเรื่อง

 

มองตลาดนิยายสืบสวนสอบสวนในไทยเป็นอย่างไร

นิยายสืบสวนสอบสวนกำลังได้รับความนิยมนะ แต่งานเราจะขายได้หรือไม่ บางทีก็อยู่ที่นักอ่านกับนักเขียนจะหากันเจอไหมด้วย เพราะนักเขียนมีเยอะมาก

ทำไมถึงเลือกทำสำนักพิมพ์และพิมพ์งานด้วยตัวเอง

ที่เลือกพิมพ์เองเพราะบางทีงานเราไม่ตรงใจสำนักพิมพ์ก็จะไม่ผ่าน และการออกหนังสือกับสำนักพิมพ์อื่น แต่ละเล่มใช้เวลานาน ลุงทอมเลี้ยงชีพด้วยการเขียนนิยายอย่างเดียว จำเป็นต้องออกงานต่อเนื่องเลยรอไม่ไหว ต้องวางขายเอง ใช้การโปรโมทในเฟซบุ๊ก และลงตัวอย่างผลงานในเว็บไซต์นิยายออนไลน์ทั่วไป ข้อดีของการทำสำนักพิมพ์เองคือ เรามีงานออกมาต่อเนื่อง ควบคุมจังหวะและเวลาได้ ส่วนข้อเสียคือเหนื่อยมากจ้ะ

เราจะหาหนังสือของลุงทอมได้ที่ไหน

สั่งซื้อหนังสือได้ที่เฟซบุ๊ก Tom Siri หรือ ทอม สิริ และมีอีบุ๊กดาวน์โหลดได้ในเว็บไซต์ mebmarket.com ในชื่อของ ทอม สิริ และ ลุงทอม

แฟนส่วนใหญ่ของลุงทอมนิยมอ่านจากหนังสือเล่มหรืออีบุ๊กมากกว่ากัน

นักอ่านของลุงนิยมเล่มฮะ แต่ในภาวะแบบนี้มีแนวโน้มจะขยับขยายไปทางอีบุ๊กมากอยู่เหมือนกัน

มีการคาดการณ์ว่าอีบุ๊กจะได้รับความนิยมและเข้ามาแทนที่หนังสือเล่ม ลุงทอมมีความเห็นอย่างไรบ้างคะ

เชื่อว่าเป็นเช่นนั้นจ้ะ

มีผลงานแบบไหนอีกไหมที่ลุงทอมอยากเขียนในอนาคต

ไม่มีแล้วครับ มีคนเคยบอกลุงทอมว่า เขียนสืบสวนไปเถอะ อย่าเปลี่ยนเล้ย

 

เสน่ห์ของนิยายสืบสวนสอบสวนที่จับใจลุงทอมคืออะไร

เรื่องไหนอ่านแล้วตื่นเต้นหายใจไม่ออกนี่ชอบมากฮะ (ฮ่า)

10 ปีบนเส้นทางนักเขียนให้อะไรแก่ลุงทอมบ้างคะ

ความสุขจ้ะ


3 เล่มในดวงใจของ “ทอม สิริ”

  • บันทึกร้อยวัน… ฉันจะเขียนนวนิยายให้จบ โดย “ฟีลิปดา”

หนังสือที่อ่านแล้วทำให้ตัดสินใจเป็นนักเขียน

  • ไฟรักไฟพยาบาท (The Other Side of Midnight) ของ “Sidney Sheldon” แปลโดย สุวิทย์ ขาวปลอด

เป็นเรื่องที่สนุกมากมาย

  • คนโหดเกมอำมหิต (scavenger) ของ “David Morrell” แปลโดย สุวิทย์ ขาวปลอด

อ่านแล้วตื่นเต้นจนแทบหายใจไม่ออก

 

ภิญญ์สินี

Writer

กองบรรณาธิการ ศิษย์เก่าเอกปรัชญาและศาสนา ชอบติดตามกระแสสังคม และเทรนด์แฟชั่น สนใจศิลปวัฒนธรรม และสีมงคล ลายนิ้วหัวแม่มือคือลายมัดหวาย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!