Thongdee Gelato ไอศกรีมผลไม้ทองดี

-

ท่ามกลางอากาศอันร้อนระอุของเมืองไทย พาให้รู้สึกอ่อนล้าซึมเซา หลายๆ คนอาจมีวิธีการคลายร้อนในแบบฉบับของตัวเองแตกต่างกัน แต่สำหรับเรานั้น ขอแค่ได้กินของหวานๆ เย็นๆ สักนิดก็ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าแล้ว แน่นอนว่าขนมหวานเย็นที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้น “ไอศกรีม” สินค้าเด่นไอเดียเด็ดฉบับนี้ขอแนะนำให้รู้จัก “ไอศกรีมทองดี” (Thongdee Gelato) ไอศกรีมแท่งรูปผลไม้ที่จำลองลักษณะตามชนิดและรสชาติของผลไม้ได้อย่างโดดเด่น

‘กาญจน์’ สุภกาญจน์ นราภิรมย์อนันต์ เจ้าของไอเดียเล่าให้เราฟังว่า กว่าจะเป็นไอศกรีมทองดีอย่างทุกวันนี้ เธอประกอบอาชีพมาแล้วหลากหลาย ทั้งงานด้านสื่อสารมวลชนและค้าขาย เคยเปิดร้านกาแฟ ร้านขายของฝากในปั๊มน้ำมันที่หาดใหญ่ ทว่าตอนทำร้านขายของฝาก เธอต้องว่าจ้างลูกจ้างที่สามารถใช้ภาษาจีนมาทำงานให้เพื่อสื่อสารกับลูกค้าต่างชาติ แต่กลับถูกโกงเงินหนีไป เหตุการณ์ครั้งนั้นให้บทเรียนแก่เธอว่าการทำธุรกิจควรใช้ความสามารถที่ตัวเองถนัดดีกว่า นั่นจึงเป็นเปลี่ยนให้กาญจน์หวนนึกถึงสิ่งที่ตนเคยเรียนมา ซึ่งก็คือพื้นฐานการทำเบเกอรี่จากประเทศญี่ปุ่น และการเคยเรียนทำขนมจาก เลอ กอร์ดอง เบลอ ประกอบกับกาญจน์ชื่นชอบกินไอศกรีมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เธอจึงศึกษาเพิ่มเติมถึงวิธีการทำไอศกรีมโดยหวังว่าจะวางจำหน่ายในร้านกาแฟของตัวเอง

 

ทว่าระหว่างนั้น กาญจน์ต้องย้ายที่อยู่จากหาดใหญ่มากรุงเทพฯ พอดี เธอจึงนำแผนการผลิตไอศกรีมมาสานฝันที่กรุงเทพฯ แทน โดยตั้งเป้าหมายว่าจะทำไอศกรีมแบบโฮมเมดขายในร้านเล็กๆ ทำเลใกล้บ้าน ไอศกรีมทองดีจึงมีหน้าร้านครั้งแรกที่เอเชียทีค (Asiatique The Riverfront) ผลปรากฏว่าไอศกรีมขายดีเกินความคาดหมาย จนต้องขยายกิจการจากไอศกรีมโฮมเมดไปสู่โรงงาน กาญจน์ใช้เวลาเกือบสองปีในการศึกษาและพัฒนาโรงงานจนได้การรับรองมาตรฐานการผลิตอาหารระดับสากลจาก GMP และ HACCP ซึ่งมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดตั้งแต่ความสะอาด ขั้นตอนการผลิต หรือแม้กระทั่งผลไม้ที่คัดเลือกจากแหล่งวัตถุดิบที่เน้นคุณภาพการปลูก เพื่อไม่ให้มีสารเคมีปนเปื้อน นี่จึงเป็นเครื่องการันตีคุณภาพของไอศกรีมทองดีได้เป็นอย่างดี

กาญจน์กล่าวว่าจุดเด่นของไอศกรีมทองดีคือ “รูปลักษณ์” ที่ขึ้นรูปเป็นผลไม้ชนิดต่างๆ ตามรสชาติ ไอเดียนี้เธอได้จากการเคยทำร้านขายของฝาก รูปลักษณ์ของสินค้านอกจากช่วยดึงดูดความสนใจแล้ว ยังทำให้ลูกค้าสามารถเข้าใจรสชาติผลไม้ของไอศกรีมแต่ละชนิดได้ในทันทีด้วย จุดเด่นอีกอย่างของทองดีก็คือ “การผสมเนื้อผลไม้” มากกว่า 60% ไม่แต่งกลิ่นหรือรสชาติสังเคราะห์ จึงได้คุณค่าทางโภชนาการเสมือนกินผลไม้ชนิดนั้นจริงๆ ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ได้แก่ ไอศกรีมทุเรียนหมอนทอง มะขามหวานเพชรบูรณ์ กล้วยหอมทอง มังคุดลานสะกา มะพร้าวหอมอัมพวา แก้วมังกร สับปะรดหอมสุวรรณ และมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ซึ่งผลไม้ทุกชนิดที่กาญจน์นำมาผลิตเป็นไอศกรีมล้วนนำมาจากแหล่งวัตถุดิบขึ้นชื่อของผลไม้แต่ละชนิด

นอกจากไอศกรีมผลไม้แล้ว กาญจน์ยังเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบความหวาน จึงขยายตลาดสู่ไอศกรีมกะทิแบบไทยๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า โดยใช้ชื่อ “ไอศกรีมใจดี” (Jaidee Icecream) รสชาติที่น่าสนใจ ได้แก่ ไอศกรีมรสเผือกหอม ถั่วดำ ข้าวโพด มันม่วง ข้าวเหนียวดำ มะพร้าวอ่อน ซาหริ่ม น้ำผึ้งมะนาว ชาไทย และช็อกโกแลต ทั้งนี้ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือจำลองรูปลักษณ์ไอศกรีมตามรสชาติ เช่น ไอศกรีมถั่วดำ ก็เป็นรูปเมล็ดถั่วดำที่ทุกคนคุ้นตา

 

จากการสนทนา ทำให้เรารู้ว่ากาญจน์มีความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย อีกทั้งมีแผนการดำเนินธุรกิจที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น การทำร้าน Thongdee Desserts จำหน่ายทั้งเครื่องดื่มและไอศกรีมเมนูพิเศษโดยนำเอกลักษณ์ความเป็นไทยมาผสมผสาน ให้ลูกค้าได้ทึ่งไปกับการบอกเล่าเรื่องราวในวรรณคดีผ่านไอศกรีมเงาะป่า พระอภัยมณี แม่ปลาบู่ เมขลาล่อแก้ว และหนุมานอมพลับพลา เธอยังมองถึงการต่อยอด ส่งเสริมให้นำเอกลักษณ์ความเป็นไทยของแต่ละจังหวัดมาบอกเล่าผ่านรสชาติและรูปลักษณ์ไอศกรีม วางจำหน่ายตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ด้วย

แต่น่าเสียดายที่ร้าน Thongdee Desserts และแผนการทั้งหมดกลับถูกยับยั้งไว้ก่อนด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 วิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ทำให้ธุรกิจต้องเผชิญสภาวะขาดนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก แต่กาญจน์ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจใหม่เพื่อรับมือปัญหา นอกเหนือจากไอศกรีมผลไม้และไอศกรีมกะทิแล้ว เธอยังขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ “ขนมหวาน” เช่น ทับทิมกรอบ บัวลอย บรรจุในถุงแวคคัม (ถุงสุญญากาศ) วางขายตามร้านอาหาร เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน อีกทั้งเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสู่โลกออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ในอนาคตหากสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลาย กิจการท่องเที่ยวสามารถเปิดได้ตามปกติ ร้าน Thongdee Desserts และการนำเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดมาผลิตเป็นไอศกรีมคงได้ดำเนินการต่ออย่างแน่นอน

ไอเดียและแผนการทำธุรกิจที่น่าสนใจของกาญจน์ คงจะสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จะดีขึ้นในเร็ววัน เพราะเราตื่นเต้นและตั้งตาคอยที่จะได้เห็นผลิตภัณฑ์จากความคิดสร้างสรรค์ของเธออย่างมาก

 


ติดตามเพิ่มเติมได้ในช่องทาง

ไอศกรีมทองดี: https://www.facebook.com/ThongdeeGelato

ไอศกรีมใจดี: https://www.facebook.com/jaideeicecream


คอลัมน์: สินค้าเด่นไอเดียเด็ด

เรื่อง: กัตติกา

ภาพ: Facebook Fanpage ไอศกรีมทองดีและไอศกรีมใจดี

กัตติกา

Writer

กองบรรณาธิการ เด็กโบราณคดีเอกไทย ผู้พ่ายแพ้ต่อแมวเหมียวและสิ่งมีชีวิตน่ารัก ชื่นชอบการดูหนังและสีเขียวแต่ดันมีเสื้อสีฟ้ามากกว่าเพราะคิดเอาเองว่าใส่แล้วสวย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!