ยอดฝีมือแห่งต้มตือฮวน ร้านอรุณวรรณ เอกมัย 15

-

พูดถึงร้านตือฮวนเกี้ยมฉ่ายและจุกบี้ (ข้าวเหนียวยัดไส้) จะว่าเป็นร้านที่หากินยากก็ไม่เชิง แต่ในกรุงเทพฯ จริงๆ ก็มีไม่กี่ร้าน ยิ่งร้านที่ทำได้ถึงเครื่อง ถึงใจ นึกดูแล้วมีแทบนับนิ้วได้

ดูเป็นอาหารที่ทำไม่น่ายาก แต่ความจริงแล้ว มีกรรมวิธีในการตระเตรียมหลายขั้นตอนพอสมควร ตั้งแต่การล้างเครื่องใน จนถึงการยัดไส้ข้าวเหนียว นี่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ในกรุงเทพมีร้านชนิดนี้ค่อนข้างน้อย

ร้านที่ผมจะแนะนำครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในยอดฝีมือแห่งต้มตือฮวนที่ผมแวะมากินบ่อยมาก การันตีความอร่อยด้วยรางวัล Michelin Bib Gourmand

นั่นคือ “ร้านตือฮวนอรุณวรรณ”

ร้านนี้ตั้งอยู่ในอาคาร Park X ปากซอยเอกมัย 15 ใครเอารถมาถือว่าสะดวกมาก จอดในตัวตึกแล้วประทับตราที่ร้านได้เลย

ร้านอรุณวรรณอยู่ชั้นใต้ดินของตึก เป็นห้องกระจกติดแอร์เย็นฉ่ำ ตกแต่งร้านสไตล์จีนโมเดิร์นสวยงาม ให้บริการจัดคิวค่อนข้างดี ที่นั่งก็มีพอสมควร แต่หากไปวันหยุด อาจต้องรอคิวหน่อย

ร้านอรุณวรรณมีเมนูหลากหลายทีเดียว แต่แน่นอนว่าเมนูแนะนำของที่นี่ก็ต้องต้มตือฮวนที่ใส่เครื่องในมาแบบจัดเต็ม ไส้อ่อน ไส้ใหญ่ ตับ เซี่ยงจี๊ ฯลฯ 

หรือถ้าไม่ชอบเครื่องในชนิดไหนก็บอกเขาได้  เครื่องในทุกอย่างเขาทำได้สะอาดดี ไม่มีกลิ่นกวนใจ ยิ่งกินกับซุปผักกาดดองที่อมเปรี้ยวยิ่งเข้ากันดีมาก

หรือหากไม่ทานต้มตือฮวน ที่ร้านก็ยังมีเกาเหลาเลือดหมู ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆ บะหมี่ หรือเกี๊ยวน้ำให้บริการด้วย ทุกเมนูล้วนอร่อยเลิศ สมกับรางวัลที่ได้รับ 

และอีกเมนูเด็ดประจำร้านที่ลูกค้าต้องสั่งแทบทุกโต๊ะคือ “หมูกรอบ” สนนราคาก็ไม่แพง ที่นี่ทำได้อร่อยจริง ครบสูตรหมูกรอบที่ดีสำหรับผม คือมันน้อย เนื้อต้องจุ้ยซี่ แล้วหนังต้องกรอบพอดี จิ้มกับซีอิ๊วหวานกิน อร่อยแบบเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ให้ลองสั่งกันอีก เช่น เกี๊ยวทอด หรือเกี๊ยวนิ่ม (เกี๊ยวลวก) หรือจุกบี้ ซึ่งก็คือข้าวเหนียวยัดไส้ที่ไว้กินกับต้มตือฮวน 

ร้านอรุณวรรณเปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00 – 19.00 น. ที่จอดรถสะดวกสบาย เดินทางไม่ยาก อาหารก็อร่อย ราคาพอประมาณ เป็นอีกหนึ่งร้านเครื่องในแนะนำของผมเลย

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม 

เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!