ช่วงนี้กระแสอาหารไทยแบบโบราณกำลังมา อาจเป็นเพราะกระแสจากละครบุพเพสันนิวาสยังคงไม่สร่างซา แม้จะจบไปได้สักพักแล้ว

หลายคนคิดว่าอาหารไทยจริงๆ นั้นต้องเผ็ดร้อน แต่ความจริงแล้วอาหารไทยคือการปรุงรสอย่างพอดี ผสมผสานรสต่างๆ จากเครื่องเทศและวัตถุดิบอย่างกลมกลืนพอเหมาะ

ร้าน The Foodie ที่ผมแนะนำในครั้งนี้ คือร้านอาหารแนวไทยแท้แบบโบราณที่มีแนวคิดเช่นนี้ อาหารแต่ละจานล้วนปรุงได้รสชาติในแบบดั้งเดิม

ร้านนี้มีเมนูแนะนำมากมาย เมนูแรกที่ได้ชิมคือ “พริกขิงปลาดุกฟู” เป็นปลาดุกฟูผัดกับเครื่องแกง ปลาดุกหอมเครื่องแกง ให้รสหวานนำเล็กน้อย กินได้เพลินมาก

พริกขิงปลาดุกฟู

เมนูที่สอง “ก๊กเซียมบี้” เมนูชื่อแปลกที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก  ก๊กเซียมบี้เป็นซุปคล้ายๆ พวกกระเพาะปลาแต่ใสกว่าและข้นกว่า มีส่วนประกอบของเห็ดหูหนูแฮม ไก่สับ ไข่โรยหน้า รสชาติกลมกล่อมแบบสุดๆ ซดร้อนๆ ชื่นใจมากๆ

เมนูที่สาม เมนูเด็ดของร้านนี้ซึ่งผมชอบที่สุดและไม่ค่อยเห็นจากที่อื่น “พะโล้ไข่เค็ม” เป็นไข่เค็มต้มมาในน้ำพะโล้ ตัวไข่อร่อยมาก ให้รสสัมผัสแบบไข่เค็ม บวกกับน้ำพะโล้ที่ออกหวานนำ ลงตัวเข้ากันมากๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแบบเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

พะโล้ไข่เค็ม

เมนูที่สี่ “สามชั้นทอดน้ำปลา” เป็นหมูสามชั้นทอดมาแบบแห้งๆ เลย แต่ไม่กรอบจนร่วนจนเสียอารมณ์ อีกทั้งให้ความรู้สึกแบบหมูสามชั้น กินเพลินดีมาก เป็นอีกเมนูขายดีของร้านที่สั่งแทบทุกโต๊ะ

ตบท้ายด้วยของหวานขึ้นชื่อของร้าน “ข้าวต้มมัด” ที่ต้องบอกว่า อร่อยอย่างเหลือเชื่อ ลงตัวทั้งข้าว กล้วยและถั่วดำ ลูกละยี่สิบบาท เหมาะแก่การซื้อเป็นของฝากหรือไว้กินมื้ออื่น

ข้าวต้มมัด

นอกจากเมนูข้างต้นนี้แล้ว ร้าน The Foodie ยังมีเมนูอาหารไทยแบบโบราณอีกมากมายให้มาลองลิ้มชิมรสกัน เช่น ยำเห็ดไข่ต้ม ยำดอกขจร เนื้อเค็มต้มกะทิ แกงคั่วกระท้อนกุ้ง ปลาทูต้มเค็ม มัสมั่นเนื้อน่องลาย พล่าหมูมะเขือเปราะ ฯลฯ

นอกจากอาหารไทยแล้วที่นี่ยังมีอาหารฝรั่งจำพวกพาสต้าให้สั่งกันอีกด้วย ส่วนคนที่กินมังสวิรัติ ที่ร้านนี้ก็เมนูสำหรับมังสวิรัติให้เลือกสั่งไม่น้อย

บรรยากาศร้าน Foodie

ร้าน The Foodie ตั้งอยู่บนถนนประชาชื่น ถ้าวิ่งมาจากทางถนนรัชดาภิเษก ถึงแยกประชานุกูลก็เลี้ยวขวา วิ่งตรงเข้ามาเรื่อยๆ ประมาณ 100 เมตร จะเห็นปั๊มปตท.อยู่ซ้ายมือ ซอยอยู่ขวามือด้านตรงกันข้าม ให้เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านปูนซีเมนต์ไทย วิ่งเข้าไปอีกนิด ก็จะเจอร้าน หรือจะเสิร์ชพิกัดจากจีพีเอสก็ได้ หาไม่ยากครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่