Talk to Me ผี/เสพติด

-

Talk to Me
ผี/เสพติด

ความน่าสนใจของหนัง Talk to Me คือจงใจเล่าเรื่องประสบการณ์สยองขวัญเหนือธรรมชาติ (ผี) และการการเสพสารเสพติดควบคู่กันไป
ความน่าสนใจอีกประการคือการออกแบบ ‘มีอา’ ซึ่งเป็นตัวเอกฝ่ายหญิง หรือที่เราเรียกว่านางเอก แต่ไม่ใช่นางเอกตามสูตรหนังสยองขวัญซึ่งมักเคร่งศีลธรรม หรือเป็นตัวแสดงประเภทที่คนดูคอยเอาใจช่วย เพราะแม้ว่าเธอจะมีบทบาทเด่นทั้งเรื่อง แต่มีอาเป็นนางเอกที่ (นิสัย) ไม่น่ารัก เช่น แสดงท่าทีก้อร่อก้อติกกับแฟนเพื่อน พาน้องชายของเพื่อนไปพบความเดือดร้อน ทำให้ครอบครัวเพื่อนที่เสมือนเสาหลักให้เธอยึดเหนี่ยวต้องใจสลาย ฯลฯ


Big idea ของหนังเรื่องนี้คือ ‘กระบวนการคุยกับผี/อนุญาตให้ผีเข้าสิง’ โดยผ่านการจับมือ (รูปร่างเหมือนท่อนแขนจำลอง) ซึ่งลือกันว่าเป็นมือของร่างทรงที่ถูกตัดมา

กติกาคือเมื่อจับมือแล้วต้องพูดว่า “คุยกับฉัน” จากนั้นก็จะมองเห็นผี และถ้าอยากให้ผีเข้าสิงตนเองก็ต้องออกปากขอให้ผีเข้าร่างสิงตัวเอง กฎมีอยู่ว่าสามารถให้ผีเข้าสิงได้ไม่เกิน 90 วินาที ถ้านานกว่านั้นผีจะไม่ยอมออกจากร่าง และถ้าตายผีจะดึงวิญญาณไปอยู่ด้วย

เพื่อนๆ ของมีอามักนัดจัดปาร์ตี้แล้วมีเกม ‘จับมือผี’ หรือ talk to me ขณะที่ผีเข้าสิง แต่ละคนจะแสดงอาการแปลกๆ แม้ว่าดูประหลาด ทำตัวน่าขยะแขยงแค่ไหนตอนผีสิง แต่หลายคนก็ติดใจในเกมดังกล่าว จนกลับมาเล่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ปรากฎการณ์เจอผี+ผีสิงในหนังเรื่องนี้จึงไม่ใช่ความน่ากลัวที่ผู้คนพยายามหลีกหนีเหมือนหนังสยองส่วนใหญ่ซึ่งผีมักเป็นอันตรายและเภทภัย แต่กลับเป็นความน่ากลัวที่ผู้คนอยากลอง อยากเจอซ้ำและติดใจแม้รู้ว่าอาจมีอันตรายตามมาได้ เมื่อดูจากภาพที่ปรากฏในหนัง ก็จะพบว่าความครื้นเครงหรือติดใจในอาการผีเข้า แทบไม่ต่างอะไรกับปาร์ตี้ที่มีการดื่มเหล้าหรือเสพยา

ช่วงล้อมวงสลับกันจับมือผี บ้างก็เห็นผี (เหมือนอาการประสาทหลอน เช่น หูแว่ว ภาพหลอน จากการเสพยา) บ้างก็ครื้นเครง คึกคะนองผิดวิสัย ขาดความยับยั้งชั่งใจ (เหมือนขณะเมา) บ้างก็สติวิปลาสเหมือนผีเข้า (เหมือนภาวะ dissociation จากการใช้สารเสพติดบางประเภท) บ้างก็คลุ้มคลั่งถึงกับทำร้ายตนเองและคนอื่น

หลักคิดของคนในวง talk to me ก็คล้ายผู้ป่วยที่ติดสารเสพติด เป็นปัญหาเสพติดหรือ addiction ซึ่งเจ้าตัวไม่ยอมรับ เช่น เชื่อว่าถ้าเล่นเท่านี้ (จำกัดปริมาณ, เวลา) ก็ไม่เรียกว่าติด แต่สุดท้ายเมื่อเริ่มเล่นก็ไม่อาจหักห้ามตนเองให้หยุดตามที่กำหนดไว้ คือเสพติดแล้วแต่ไม่ยอมรับว่าติด, เล่น (เสพ) จนเกิดปัญหาแล้วไม่ยอมรับว่าเป็นปัญหา, เล่น (เสพ) ซ้ำๆ แล้วยับยั้งใจไม่ได้แม้รู้ว่ามีอันตรายแฝงอยู่

และสำหรับบางคน การติดสารเสพติด (เหล้า, กัญชา, ยาอี ฯลฯ) ก็เนื่องมาจากใช้เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด บรรเทาความทุกข์ทรมานในใจ ใช้เพื่อหลีกหนีเรื่องราวที่ไม่อยากรับรู้ผู้ ป่วยซึมเศร้าหลายคนไม่ได้ไปหาหมอเพราะอาการซึมเศร้าแต่แรก แต่เพราะปัญหาติดสุราเรื้อรังหรือติดสารเสพติด เมื่อมาพบแพทย์จึงจำเป็นต้องรักษาที่ต้นตอความทุกข์ (เครียด, ซึมเศร้า ฯลฯ) ก่อนเพื่อให้การรักษาภาวะเสพติดง่ายขึ้น

มีอาก็เช่นกัน เธอแบกความทุกข์ทรมานจากการตายของแม่ที่ยังเป็นคำถามค้างคาใจ ควบคู่กับภาวะโรคซึมเศร้าที่เธอต้องเผชิญอยู่ ดังนั้นเมื่อเธอมีโอกาส talk to me เธอจึงรู้สึกเหมือนได้ปลดเปลื้องความทุกข์ ได้ค้นหาคำตอบให้กระจ่าง แต่เธอหารู้ไม่ว่าอันตรายจากการเสพติดนั้นหนักกว่าการที่เธอเคยติดยาเสียอีก

และก็เช่นเดียวกับการใช้สารเสพติดต่างๆ ซึ่งผู้ใช้ (สารเสพติด) กับผู้เล่น (จับมือผี) จะคิดเหมือนกันว่าตนเองตระหนักถึงอันตรายที่ตามมาหรือขอบเขตของการใช้ และสามารถควบคุมเหตุร้ายได้ แต่สุดท้ายก็ตกเป็นเหยื่อของเภทภัยนั้นเพราะความประมาท


Talk to Me เป็นหนังสยองขวัญที่สามารถฉีกแนวจากหนังตระกูลเดียวอีกหลายเรื่อง ใช้จังหวะล่อหลอกคนดูในแบบ jump scare ไม่เยอะมากแต่ทุกจังหวะมาอย่างถูกที่ถูกเวลา การเลือกกลุ่มเป้าหมายในเรื่องเป็นตัวละครวัยรุ่นก็สามารถสะท้อนปัญหาสุขภาพจิตและปัญหาสารเสพติดได้อย่างแนบเนียน
การเซ็ตอัปเรื่องในตอนต้นและดำเนินเรื่องจนถึงตอนจบ ไม่มีช่วงไหนที่ทำให้เรารู้สึกว่าหนังดูยืดยาดหรือรีบเร่ง และสามารถนำไปสู่บทสรุปที่น่าพอใจจากเงื่อนปมหรือกติกาต่างๆ ที่กำหนดไว้ตั้งแต่แรก


คอลัมน์: มองโลกผ่านจอ / เรื่อง: ‘ผมอยู่ข้างหลังคุณ’

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!