ร้านสุภาว์ ถนนบริพัตร อาหารจีนกวางตุ้ง อร่อย ถูก ดี!

-

ณ วันที่ผมพิมพ์ต้นฉบับอยู่นี้ สถานการณ์โควิดในกรุงเทพฯ เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น มีการผ่อนปรนมากขึ้น ร้านอาหารแบบเปิดโล่งกลับมาเปิดตามเดิม ขอเพียงให้แต่ละร้านต้องปฏิบัติตามกฎที่รัฐได้ออกไว้อย่างชัดเจน อาทิ การนั่งโต๊ะละคน หรือการเว้นระยะห่าง

ถึงกระนั้นผมก็ยังขอเลือกร้านที่สามารถสั่งผ่านดิลิเวอรี่เจ้าต่างๆ ได้  หรือจะไปกินที่ร้านก็ได้ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นกว่านี้

ร้านที่ผมแนะนำคราวนี้คือ “ร้านอาหารจีนกวางตุ้ง สุภาว์”

ตั้งอยู่บนถนนบริพัตร ไปได้หลายทางมาก ทั้งจากถนนหลวง ถนนบำรุงเมือง หรือถนนมหาไชย ถนนบริพัตรนี้จะเป็นทางแบบวันเวย์ หากกลัวงงหรือหลงทาง เสิร์ชจาก google map จะง่ายกว่ามาก

ร้านนี้เป็นร้านอาหารคูหาเดียวที่ไม่กว้างมากนัก แต่แค่เห็นหน้าร้านกับบรรยากาศภายในร้าน ก็รู้ทันทีว่าร้านนี้ไม่ธรรมดา มีความเก่าแก่เข้มขลัง

ร้านสุภาว์ เป็นร้านเครือญาติที่แยกมาจากร้านเป็ดย่างชื่อดังร้านหนึ่งย่านเสาชิงช้า เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2512 ถึงตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว ร้านอาหารที่อยู่ได้นานขนาดนี้ ย่อมผ่านบททดสอบต่างๆ มามากมาย ความอร่อยย่อมมีวันเวลาเป็นเครื่องการันตี

 

 

เมนูอาหารร้านนี้เป็นแบบจีนกวางตุ้ง ที่เด่นสะดุดตาจากหน้าร้านก็คือเมนูจำพวกของย่างอย่างเป็ดย่าง หมูกรอบ หมูแดง ซึ่งต้องยกนิ้วว่า ทำได้ดีทั้งหมด ทั้งการย่าง การปรุงรส กลิ่นหอม รวมๆ กันทำได้มาตรฐาน อร่อยสมเป็นร้านเก่าแก่

ในส่วนของน้ำราด ที่นี่ค่อนข้างหวาน แต่ไม่เชื่อมมาก กลมกล่อมตัดด้วยรสเค็ม ราดกินกับข้าวก็อร่อยแล้ว

ส่วนบะหมี่เกี๊ยว ร้านนี้ก็ใช้บะหมี่ชั้นดี ได้ยินว่าทั้งบะหมี่และเกี๊ยวเขาทำเอง จึงได้สัมผัสที่เหนียวหนึบสู้ฟัน

และที่ผมชอบที่สุด จนต้องสั่งทุกครั้งคือเมนูจำพวกเนื้อ ที่ผมสั่งบ่อยๆ เลยคือเนื้อผัดน้ำมันหอย อย่าได้เห็นว่าเมนูนี้ธรรมดา จริงๆ แล้วทำให้อร่อยยาก แต่ที่นี่ทำได้อย่างยอดเยี่ยม เนื้อเป็นเนื้อหมักหอมแน่น เอาผัดกับน้ำมันหอย ปรุงรสได้พอดี กินกับข้าวสวยนี้ เอาสเต๊กมาแลกก็ไม่ยอม

 

 

นอกจากอาหารที่ผมเกริ่นข้างต้น ที่ร้านนี้ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ อีกมาก อย่างของต้มตุ๋น ก็มีมะระตุ๋นซี่โครงหมูอ่อน เป็ดตุ๋นมะนาวดอง แต่ละอย่างตุ๋นได้อย่างวิเศษ ซดร้อนๆ ชื่นใจ

 

 

ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ เช่น ปอเปี๊ยะกุ้งหนังกรอบ ห่อหมกทะเลเผา  กระเพาะปลาน้ำแดง ผัดเต้าหู้ทรงเครื่อง ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย ตีนเป็ดผัดเห็ดสด เนื้อผัดใบกะเพรา ลูกชิ้นกุ้งผัดโสภณ  กุ้งผัดเห็ดสด เม็ดมะม่วงผัดกุ้ง ฯลฯ

หรือเมนูติ่มซำก็มีซาลาเปาหมูสับ ซาลาเปาหมูแดง ขนมจีบ และซาลาเปาไส้ครีมลูกบัวม

ร้านสุภาว์เปิดทุกวัน ตั้งแต่ราวๆ สิบโมงเช้าถึง หนึ่งทุ่ม เป็นร้านอาหารแบบจีนกวางตุ้งที่ราคาย่อมเยามาก แต่รสชาติไม่แพ้เหลาแต่อย่างใด

ใครที่ชอบอาหารสไตล์นี้ แนะนำว่าให้มาลอง

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by CP All

เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

 

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!