ร้านข้าวมันไก่ซุ่ยเฮง วัดสุทธิวราราม ถนนเจริญกรุง หนึ่งในร้านแห่งข้าวมันไก่รสเด็ด

-

ถ้าคุณตามอ่านคอลัมน์ผมมานานจะรู้ดีว่า ผมโปรดข้าวมันไก่เข้าไส้ (ฮ่า) ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารยอดนิยมที่นำเสนอบ่อย ในคอลัมน์นี้ ร้านไหนดีร้านไหนดัง ไม่ว่ารุ่นเก่าแก่หรือรุ่นใหม่ ผมกล้าพูดได้ว่าในละแวกพระนครจนถึงปริมณฑล ผมแทบไม่เคยพลาดเลย

แต่ในระยะหลัง ด้วยอายุที่มากขึ้น ก็ทานได้ไม่บ่อยเท่าก่อน ร้านที่ชอบประจำก็มีไม่กี่ร้านแล้ว ไม่ใช่ว่าร้านอื่นไม่อร่อย แต่ร้านที่ทานบ่อยจะมีรสชาติที่ถูกปากเรามากกว่า

ร้านที่ผมจะแนะนำในครั้งนี้ จัดเป็นร้านข้าวมันไก่ในตำนานร้านหนึ่ง เป้าหมายคราวนี้ของเราอยู่ที่ “ร้านข้าวมันไก่ซุ่ยเฮง” วัดสุทธิวราราม ถนนเจริญกรุง

การเดินทางไปร้านนี้ไม่ค่อยยาก ร้านอยู่เลยวัดสุทธิฯ ไปไม่ไกล อยู่ระหว่างซอยเจริญกรุง 63 กับซอยเจริญกรุง 65  ติดถนนใหญ่เลย ถ้าสะดวกไปรถไฟฟ้า ก็ลงสถานีสะพานตากสิน เดินมุ่งไปทางเจริญกรุงพักใหญ่ ราวๆ 600 เมตร ก็จะเจอร้านอยู่ฝั่งขวามือ

ร้านข้าวมันไก่ซุ่ยเฮงเป็นร้านหนึ่งคูหา ที่นั่งอาจไม่มาก ถ้าเป็นช่วงกลางวัน อาจต้องรอคิว หรือใครไม่อยากรอคิว ลองสั่งผ่านแอปฟู้ดเดลิเวรี่ก็ได้ อร่อยเหมือนกัน

ร้านนี้ดำเนินกิจการมากว่าร้อยปีแล้ว ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 เก่าแก่ขนาดนี้ย่อมการันตีความอร่อยได้แล้วที่นี่มีขายทั้งไก่ทอดและไก่ต้ม คอข้าวมันไก่อย่างผม ก็ต้องเน้นไก่ต้มเป็นหลักก่อน เขาต้มไก่ได้ที่มาก หั่นชิ้นใหญ่ตามแบบร้านดังหลายๆ ร้าน เนื้อนุ่มพอเหมาะ นอกจากคัดเลือกไก่ดีแล้ว คิดว่าน่าจะมีสูตรการต้มของร้านอีกด้วย ถึงทำให้ไก่อวบแน่นนุ่มเนียนแบบนี้ ข้าวมันก็หุงได้หอม เรียงเม็ดสวย มันแต่พอดีไม่เลี่ยนไป ได้มาตรฐานร้านเก่าแก่

ต้องบอกว่าร้านนี้ทำเครื่องในทั้งตับและกึ๋นได้อย่างสุดยอด สุกแบบเข้าที่ ไม่มีกลิ่น แถมไม่แข็งไม่นิ่มจนเกินไป ต้องลองครับ ส่วนไก่ทอดก็ทอดได้เยี่ยมเช่นกัน ทอดกรอบแป้งบางกำลังดี ไม่แข็งเกินไปเหมือนหลายๆ ที่

ด้านน้ำจิ้มก็เด็ดไม่แพ้กัน เป็นน้ำจิ้มสไตล์เต้าเจี้ยว รสกลมกล่อม ไม่ออกรสใดแหลมเป็นพิเศษ ถือว่าถูกจริตผมเลย เติมพริกเติมขิงไป ก็อร่อยครบสูตร  อีกอย่างที่ผมชอบเป็นพิเศษก็น้ำซุปสั่งเพิ่ม อย่างซุปมะนาวที่ร้อนจัดๆ แถมได้รสเปรี้ยวกลมกล่อม กลิ่นมะนาวดองคือหอมมาก ตัดรสเลี่ยนของข้าวมันไก่ได้อย่างลงตัว

หากใครไม่ชอบซุปมะนาวดอง ที่ร้านก็ยังมีซุปอื่นๆ ให้เลือกกัน อาทิ ต้มยำซุปเปอร์ (ขา ปีก อก) แกงจืดสาหร่ายเต้าหู้หมูสับ

ร้ายข้าวมันไก่ซุ่ยเฮงเปิดทุกวัน ตั้งแต่ราวๆ เจ็ดโมงเช้าถึงสามทุ่ม เรียกได้ว่าอร่อยยันดึกเลย สนนราคาเริ่มจาก 50 – 60 บาท จานแยกเริ่มที่ 60 – 150 บาท ข้าวมันไก่แบบผม ร้านนี้คือเป้าหมายหลักที่ต้องไปลิ้มลองครับ

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by CP All (โลโก้) เรื่อง: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!