ตำนานสุกี้เมืองไทย ร้านสุกี้เมาเวอริค สุขุมวิท 24

-

ก่อนอื่นในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ผมขอให้นักอ่าน All magazine ทุกท่านพบแต่เรื่องมงคล เรื่องดีๆ คลาดแคล้วภัยร้ายนานา ตลอดทั้งปีและตลอดไป สวัสดีปีใหม่ครับ

กลับมาที่เรื่องของเรา คราวนี้ผมจะพาไปกินร้านระดับตำนานร้านหนึ่งของไทย

เมื่อเอ่ยถึงเมนู “สุกียากี้”

ถ้าเป็นสมัยก่อนคงนึกถึงเพลงเก่ามากกว่า หรือในช่วงไม่กี่ปีมานี้ก็คงนึกถึงอาหารญีปุ่นที่เป็นชาบูน้ำดำ แต่สำหรับเมนูสุกียากี้ในไทย นอกจากแบรนด์เจ้าดังใหญ่น้อยแล้ว เมนูสุกียากี้แบบอาหารจานเดียวก็ถือว่าเป็นที่นิยมไม่น้อย

            เป้าหมายของเราในครั้งนี้คือ “ร้านสุกี้เมาเวอริค”

เมื่อก่อนร้านสุกี้เมาเวอริคอยู่แถวยศเส แต่ตอนนี้ปิดไปแล้ว ผมไม่แน่ใจว่าร้านย้ายไปที่ไหน แต่ร้านที่สุขุมวิท 24 นี่ก็ถือว่ารสชาติแบบต้นตำรับเลย

ร้านนี้อยู่ฝั่งเอมโพเรียม เข้าซอยไปเล็กน้อย เลยธนาคาร UOB ไป หาไม่ยากครับ

หรือถ้ามารถไฟฟ้า ก็สะดวกมาก ลงสถานีพร้อมพงศ์แล้วเดินไปนิดเดียวก็จะเจอร้าน แนะนำให้ใช้บริการรถไฟฟ้าดีกว่า

            ร้านสุกี้เมาเวอริคเป็นร้านเก่าแก่ การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองด์ นอกจากสาขาสุขุมวิทแล้วยังมีสาขาอื่นๆ อีก ลองเสิร์ชหากันได้ครับ

พูดถึงอาหารสุกียากี้แล้ว  ก็อยากเล่าถึงความเป็นมาของอาหารประเภทนี้พอเป็นกระสาย สุกียากี้มีกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่นในยุคกลาง ที่จริงต้องออกเสียงว่า “ซูกิยากิ”  จนถึง ค.ศ. 1890  เป็นปีที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศสู่ภายนอก ทำให้เมนูเป็นที่รู้จักแพร่หลายและเกิดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง

ส่วนไทยเราได้รับอิทธิพลจากจีนที่รับเมนูสุกียากี้ของญี่ปุ่นมาอีกทอด สุกียากี้ของจีนที่คนไทยคุ้นเคยมีสองแบบคือ แบบแรกคือสุกียากี้ไหหลำที่เน้นน้ำจิ้มเป็นเต้าหู้ยี้ผสมน้ำมันงา ใส่เครื่องพอท้วมๆ มักเป็นเนื้อสัตว์ และใส่ผักกาดขาวหรือผักบุ้ง

และอีกแบบคือสุกียากี้กวางตุ้งที่รับประทานแบบหม้อไฟ ถ้าอธิบายให้เห็นภาพ ร้านภัตตาคารสุกียากี้ในบ้านเราเป็นสุกี้กวางตุ้ง

ร้านเมาเวอริคนี้ความจริงมีเมนูหลากหลายอยู่ อร่อยใช้ได้หลายอย่าง แต่ที่ผมแนะนำและเป็นเมนูเด่นของทางร้านคือ เมนูสุกี้น้ำ และสุกี้แห้ง มีเนื้อสัตว์ให้เลือกใส่ คือ หมู ไก่ เนื้อ ปลาหมึกกรอบ สนนราคาก็เริ่มตั้งแต่ 60 – 120 บาท

สุกี้แห้งรสชาติออกนัว กลมกล่อม ค่อนข้างเผ็ดร้อน  สุกี้น้ำก็เด็ดดวงไม่แพ้กัน น้ำซุปรสชาติกำลังดี ใส่น้ำจิ้มที่ให้มาเพื่อเพิ่มรสเผ็ดตามชอบใจ

            ทุกเมนูของร้านนี้มีจุดเด่นตามสไตล์ร้านอาหารจีนเก่าแก่คือมีความหอมกระทะ ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติในการรับประทานอีกมากโข

ร้านสุกี้เมาเวอริคเปิดวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09:30 – 14:00 น. หยุดวันเสาร์-อาทิตย์ ใครจะไปก็แนะนำให้เลี่ยงช่วงเที่ยง

ร้านนี้เป็นอีกร้านอร่อยแบบโบราณตามต้นตำรับ ที่อยากให้ไปลองกัน

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by

เรื่อง: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!