Storytel แอปฯ ที่ใช่ของคนชอบฟังหนังสือเสียง

-

ในอดีตกลุ่มเป้าหมายหลักของหนังสือเสียงคงเป็นผู้พิการทางสายตา แต่ปัจจุบันด้วยวิถีชีวิตคนเปลี่ยนไป เราเร่งรีบและมีกิจกรรมที่ต้องทำในแต่ละวันมากมาย เวลาของการอ่านหนังสือเล่มก็ลดลง หนังสือเสียงจึงตอบโจทย์ของคนทั่วไปมากขึ้น จะเปิดฟังขณะที่เดินทางฝ่ารถติดบนท้องถนน หรือเปิดฟังตอนวิ่งออกกำลังกายแก้เบื่อ หรือฟังกล่อมอารมณ์ก่อนนอนตอนกลางคืนก็ได้ ‘เปิดโลกดิจิทัล’ จึงขอแนะนำแอปฯ ฟังหนังสือเสียงที่เราคัดมาแล้วว่า แม้มีหนังสือภาษาไทยไม่เยอะเท่าภาษาอังกฤษ แต่ก็น่าฟังหลายเล่ม นั่นคือแอปฯ Storytel

เราขอพูดถึงหนังสือภาษาไทยในแอปฯ เป็นหลัก โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น นิยาย แฟนตาซี&ไซไฟ สืบสวนสอบสวน วรรณกรรมคลาสสิก พัฒนาตนเอง ธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ นอนฟิกชัน หนังสือยอดนิยม เช่น Atomic Habits เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น, The Why Café คาเฟ่สำหรับคนหลงทางโรงเรียนสอนธุรกิจ: Rich Dad’s The Business School, wabi sabi วะบิ ซะบิ แด่ความไม่สมบูรณ์แบบของชีวิต เสียงอ่านโดย ‘นิ้วกลม’ และมีหนังสือเสียงผลงานเขียนของ ‘นิ้วกลม’ หลายเล่มให้ได้ฟัง 

สำหรับคอนิยาย แอปฯ มีผลงานของ ‘ทมยันตี’ หลายเล่มและหลายนามปากกา แต่ยังไม่ค่อยมีของนักเขียนดังท่านอื่นนัก แต่แอปฯ มีผลงานระดับตำนานอย่าง เพชรพระอุมา ซึ่ง ณ ขณะนี้ลงถึงเล่ม 3 แล้วและคงทยอยลงเรื่อยๆ ในฝั่งนิยายวายก็มีเหมือนกัน เช่น เพราะเราคู่กัน, นิทานพันดาว ส่วนหนังสือเบสต์เซลเลอร์ภาษาอังกฤษ เช่น ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์, ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ฯลฯ

แอปฯ นี้ไม่เพียงมีหนังสือเสียงเท่านั้น ยังมีอีบุ๊กด้วย สามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์ หูฟัง ซึ่งหมายถึงหนังสือเสียง และแว่นตา หมายถึงอีบุ๊ก แต่หนังสือภาษาไทยเท่าที่เห็นส่วนใหญ่เป็นหนังสือเสียง

ฟังก์ชันในแอปฯ เมื่อเราเลือกหนังสือที่สนใจฟังแล้ว สามารถกดเลือกปรับความเร็วในการเล่น ให้เร็วขึ้น ช้าลง หรือเล่นแบบปกติก็ได้ และสำหรับคนที่ต้องการฟังหนังสือเสียงก่อนนอนเพื่อกล่อมให้หลับ สามารถตั้งค่าให้เล่นต่อเนื่อง 15 นาที หรือ 30 นาที จนถึง 1 ชั่วโมง แอปฯ จะหยุดเองโดยอัตโนมัติตามเวลาที่เราตั้ง และเราไม่ต้องลุกขึ้นมาปิดแอปฯ 

ต้องบอกก่อนว่า Storytel เป็นแอปฯ ที่มีค่าใช้จ่าย โดยเสียรายเดือนเช่นเดียวกับแอปฯ ดูหนังอื่นๆ เช่น Netflix, Disney+ เราจะเลือกแพกเกจใช้งานคนเดียว หรือแพกเกจครอบครัวที่แชร์ให้สมาชิกคนอื่นก็ได้ เมื่อสมัครแล้วสามารถเลือกฟังหนังสือเสียงได้อย่างไม่จำกัดจำนวนเล่ม ใช้ได้ทั้งระบบ iOS หรือ Android

หากตอนนี้คุณกำลังจ่ายค่าบริการรายเดือนให้แอปฯ ดูหนังหลายต่อหลายเจ้า ลองแบ่งเวลานั้นมาฟังหนังสือเสียงแทน เป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้ทั้งความรู้และความบันเทิง อีกทั้งยังสะดวกสบายด้วย


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิทัล

เรื่อง: ภิญญ์สินี

ภาพ: Storytel

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!