ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรแม่กิม ซอยลาดปลาเค้า ของอร่อยหลังเที่ยงคืน

-

เท่าที่เคยไปมาหลายประเทศในภูมิภาคนี้ ผมพบความจริงข้อหนึ่งว่า บ้านเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบตัวเมืองนี่ มีอาหารให้กินแทบจะ 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่าอุดมสมบูรณ์อย่างมาก แม้กระทั่งยามวิกาลคล้อยดึก

อาจมีช่วงสองสามปีที่โควิด-19 ระบาด ทำให้เสน่ห์การกินแบบบ้านเราหายไป แต่ตอนนี้สถานการณ์กลับสู่ภาวะเกือบปกติแล้ว ของกินก็มีให้กินเหมือนเดิม

ร้านอาหารที่เปิดให้บริการโต้รุ่งนั้นมีหลายร้าน มีทุกแบบ ทั้งอาหารจานเดียว บุฟเฟต์ หรืออาหารทั่วๆ ไป ร้านที่ผมจะแนะนำคราวนี้เป็นร้านอร่อยยามดึกอีกร้านที่ผมไปทานบ่อยๆ

นั่นคือ “ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรแม่กิม ซอยลาดปลาเค้า”

ร้านนี้ตั้งอยู่ปากซอยลาดปลาเค้า 78 ถ้าเข้าไปทางถนนรามอินทราจะง่ายหน่อย

 

ร้านอยู่แถวรามอินทรา กม.สอง  พอเจอทางเข้าลาดปลาเค้า ก็เลี้ยวเข้าไปราวๆ ร้อยเมตร ถึงซอย 78 ปั๊บก็เลี้ยวเข้าปุ๊บ จะเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นแม่กิมเด่นเป็นสง่า วนหาที่จอดรถละแวกนั้นได้เลย มีที่จอดพอควร ปักหมุดวิ่งตามกูเกิลแม็ปก็ได้

ก๋วยเตี๋ยวไก่แม่กิมเป็นร้านสองคูหา ใหญ่พอประมาณ มีที่นั่งทั้งในร้านและนอกร้าน คลาคล่ำด้วยผู้คนตลอดคืน เพราะเป็นที่รู้กันของเหล่าคนนอนดึกว่า ที่นี่มีของอร่อยให้กินจนฟ้าสาง

ในตู้หน้าร้านมีถาดอุ่นตุ๋นตลอดเวลา เป็นสูตรทำให้ขาไก่เคี่ยวเปื่อย ร่อนอร่อย  ไก่ตุ๋นได้พอดีมากๆ เนื้อไก่ไม่เละจนเสียอารมณ์  สุดยอดครับ

            ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรแม่กิม เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่แบบน้ำข้นรสเข้ม  ในชามครบครันด้วยเครื่องเครา  มีทั้งปีก เลือด น่องบน ขาไก่ ข้อไก่

แต่ละส่วนทั้งข้อทั้งตีนไก่ ล้วนแต่นุ่ม ร่อน แทะกำลังอร่อย  น้ำซุปก็กลมกล่อมครบรส อร่อยเป็นเลิศ เข้ากันได้ดีกับไก่ตุ๋น เติมรสชาติที่ตัวเองชอบนิดหน่อย ก็ซดหมดชามไม่รู้ตัว

 

และที่ผมชอบอีกอย่างของร้านนี้คือ พริกเขาเผ็ดมากจริงๆ ใส่นิดเดียวก็เผ็ดถึงใจจนต้องขึ้นป้ายเตือน

อิ่มจากของคาว ก็อย่าลืมตามด้วยของหวาน รวมมิตร อยากทานอะไรก็เดินไปสั่งชี้ที่ตู้หน้าร้านได้เลย  มีทั้งลอดช่อง แตงไทย ข้าวเหนียวดำ เผือก ทับทิมกรอบ  น้ำแดง น้ำกะทิ ฯลฯ อิ่มตบท้ายสบายไปอีกมื้อหนึ่ง

ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่แม่กิม เปิดมาสิบกว่าปีแล้ว  ลูกค้ามีทั้งขาจรและขาประจำ   ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เย็นย่ำประมาณบ่ายสี่โมง จนถึงตอนตีห้า ขายกันทั้งคืนจริงๆ เป็นอีกหนึ่งร้านอร่อยยามราตรีที่ผมขอแนะนำ

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม

เรื่อง: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!