คีอานู รีฟส์ ดาวเดินดินแห่งฮอลลีวู้ด

-

คีอานู รีฟส์ ดาวเดินดินแห่งฮอลลีวู้ด

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ทรง “สกินเฮด” มาแรงมากในหมู่วัยรุ่นเมืองไทย

เพราะเหตุว่าหนังเรื่อง Speed เร็วกว่านรก ที่นำแสดงโดยคีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) และแซนดรา บุลล็อค (Sandra Bullock) กำลังฮิตสุดๆ แม้แต่ตัวผมเองยังดูหนังเรื่องนี้ไม่ต่ำกว่า 4 รอบ

คีอานู รีฟส์ มาโด่งดังเป็นพลุแตกอีกครั้งกับหนังไตรภาคอย่าง The Matrix และจากนั้นก็มีงานแสดงให้เราติดตามกันเรื่อยมา

แต่คุณรู้มั้ยครับว่า นอกจากเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงแล้ว เขายังเป็นดารานิสัยดีที่สุดแสนอาภัพคนหนึ่งของฮอลลีวู้ดอีกด้วย

คีอานู รีฟส์ เกิดที่เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน แม่เป็นชาวอังกฤษ ส่วนพ่อมีเชื้อสายจีน ฮาวายเอี้ยน และไอริชปนกัน ชื่อ “คีอานู” เป็นภาษาฮาวาย แปลว่า “ลมเย็นบนทิวเขา”

หลังจากย้ายมาอยู่ที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา พ่อของคีอานูทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่ตอนที่คีอานูอายุ 3 ขวบ และแม่ก็แต่งงานใหม่ถึง 3 ครั้ง ชีวิตวัยเด็กของคีอานูจึงไม่ค่อยสมบูรณ์นัก เรียนหนังสือก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะเป็นโรคดีสเล็กเซีย (Dyslexia) หรือภาวะบกพร่องด้านการอ่าน เคยเกเรจนกระทั่งโดนไล่ออกจากโรงเรียน

ในปี 1999 คีอานูอยู่กินกับนักแสดงชื่อเจนนิเฟอร์ ไซม์ (Jennifer Syme) จนเจนนิเฟอร์ตั้งท้องลูกสาว ทั้งสองตั้งชื่อให้ลูกที่กำลังจะมาเกิดว่าเอวา อาร์เชอร์ (Ava Archer) แต่เมื่ออายุครรภ์ได้ 8 เดือน เอวา-อาร์เชอร์ กลับตายในครรภ์ การสูญเสียครั้งนี้สร้างความปวดร้าวให้แก่ทั้งคู่เป็นอย่างมาก ไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้นคีอานูกับเจนนิเฟอร์ก็แยกทางกัน และอีกเพียงปีเศษๆ เจนนิเฟอร์ที่เป็นโรคซึมเศร้าก็เมาแล้วขับจนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตคาที่ ศพของเธอถูกฝังไว้ข้างๆ หลุมศพของเอวา-อาร์เชอร์ในเมืองลอสแองเจลิส

นอกจากสูญเสียลูกสาวและคนรักแล้ว น้องสาวของคีอานูยังเป็นโรคลูคีเมียอีกด้วย ใช้เวลารักษาอยู่กว่า 10 ปีถึงจะหายดี และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่คีอานูตัดสินใจตั้งมูลนิธิเพื่อสนับสนุนงานวิจัยโรคมะเร็ง

ในปีที่ผ่านมา ภาพลักษณ์ “ดารานิสัยดี” ของคีอานูเริ่มเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลมีเดีย ในหนังเรื่อง The Matrix คีอานูยกเลิกสัญญาที่จะทำให้เขามีส่วนแบ่งในรายได้บางก้อน เพื่อให้เงินก้อนนี้ซึ่งมีมูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐตกถึงทีมแต่งกายและทีมเทคนิคพิเศษ (special effect) ซึ่งเป็นคนทำงานเบื้องหลังที่ไม่ค่อยมีใครนึกถึง นอกจากนี้คีอานูยังซื้อมอเตอร์ไซค์ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน 12 คันแจกสตันท์แมนทุกคนในหนังเรื่องนี้อีกด้วย

ตอนเซ็นสัญญาทำหนังเรื่อง The Devil’s Advocate คีอานูเคยยอมลดค่าตัวของตนเองลงเกือบ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อให้โปรดิวเซอร์มีงบเพียงพอในการจ้างนักแสดงชั้นยอดอย่างอัล ปาชีโน (Al Pacino) และคีอานูยังเคยปฏิเสธที่จะเล่นหนังฟอร์มยักษ์ค่าตัวสูงถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพราะตารางถ่ายทำตรงกับที่เขาต้องซ้อมเล่นละครเวทีเรื่อง Hamlet ให้แก่โรงละครท้องถิ่นแห่งหนึ่ง

แม้จะเป็นนักแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ คีอานูก็ไม่เคยใช้ชีวิตหรูหรา เขายังคงเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินเป็นประจำ แถมยังลุกให้ผู้หญิงนั่งด้วย ลองเข้า YouTube แล้วพิมพ์คำว่า Keanu Reeves subway ดูนะครับ

คีอานูเคยกล่าวไว้ว่า “เงินคือสิ่งสุดท้ายที่ผมจะนึกถึง เท่าที่ผมมีมันก็เกินพอจะอยู่ได้ไปอีกหลายร้อยปีแล้ว”

อาจเป็นเพราะเขาผ่านเรื่องร้ายแรงแสนสาหัส และประสบความสำเร็จจนเข้าถึง “โลกธรรม” แล้ว คีอานู รีฟส์จึงกลายเป็นผู้ชายที่สามารถใช้ชีวิตดุจ “ลมเย็นบนทิวเขา” ได้ตามชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้จริงๆ


คอลัมน์: มุมละไม เรื่อง: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!