Spaceth.co อาสาพาท่องอวกาศ

-

ปัจจุบันในโลกออนไลน์มีเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวและคอนเทนต์ต่างๆ อยู่มากมาย แต่จะมีสักกี่เว็บที่สามารถนำเสนอ “ข่าวแบบเดิมๆ” ให้ “ต่าง” จากเดิมได้ ยุทธจักร ฅ.ฅน ขอพาไปรู้จักกับ Spaceth.co (สเปซทีเอชดอทซีโอ) เว็บไซต์ซึ่งเกิดจากการรวมกลุ่มของคนรุ่นใหม่นำเรื่องวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ที่ดูซับซ้อนมานำเสนอด้วยวิธีเฉพาะของตนเองได้อย่างสนุกและน่าสนใจ

Spaceth.co

สองหนุ่มผู้ร่วมก่อตั้งประกอบด้วย เติ้ล-ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน และ กร-กรทอง วิริยะเศวตกุล เล่าจุดเริ่มต้นของ Spaceth.co ว่าเนื่องจากเติ้ลเคยเขียนบล็อกส่วนตัว (Nutn0n.com) มาก่อน และเกิดความคิดอยากทำเว็บไซต์อย่างเป็นกิจจะลักษณะ โดยมีทีมงานและกองบรรณาธิการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศ เขาจึงชวนกร ซึ่งเคยไปเข้าค่าย Junior Webmaster Camp ของสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยด้วยกันและติดตามผลงานผ่านทางโซเชียลมีเดียมาตลอด มาร่วมก่อตั้ง จากนั้นพวกเขาก็รวบรวมทีมงานได้ประมาณ 5-6 คน มีทั้งเพื่อนที่รู้จักกันผ่านอินเตอร์เน็ตและเพื่อนร่วมห้องของเติ้ล

เนื้อหาที่พวกเขาทำร่วมกัน ไม่ใช่การนำข้อมูลวิชาการมาเรียบเรียง แต่เป็นการนำวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์มาเชื่อมโยง (relevant) เข้ากับชีวิตประจำวัน เติ้ลกล่าวว่า “เรื่องราวที่เราถ่ายทอดออกไป ไม่ได้มีลักษณะของการเขียนตำรา แต่เป็นงานเขียนที่บอกเล่าความรู้สึกและมุมมองที่มีต่ออวกาศและการสำรวจอวกาศ ผนวกกับแง่มุมต่างๆ เช่น สังคม การเมือง วัฒนธรรม และปรัชญา สิ่งที่คนอ่านจะได้คือวิธีการที่นักวิทยาศาสตร์ใช้มองโลก จนทำให้ไอแซก นิวตันค้นพบแรงโน้มถ่วง หรือไอน์สไตน์ค้นพบทฤษฎีสัมพัทธภาพ (relativity)

สองหนุ่มผู้ร่วมก่อตั้ง ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน (เติ้ล) และกรทอง วิริยะเศวตกุล (กร)

“การเขียนเนื้อหาอย่างเชื่อมโยง มีอยู่ 2 แบบ คือ หนึ่ง นำประเด็นทางสังคมเชื่อมกับวิทยาศาสตร์ เช่น ทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อทีมช่วยเหลือพาตัวออกมา ทีมหมูป่าถูกห่อร่างด้วยผ้าห่มที่มีลักษณะเหมือนฟอยล์ห่ออาหาร เป็นผ้าห่มอวกาศ (Space Blanket) แบบเดียวกับนักบินยานอวกาศอพอลโล่ 13 ใช้คลุมตัวเพื่อรักษาอุณหภูมิปกติของร่างกายเมื่อครั้งเกิดปัญหาถังเชื้อเพลิงระเบิดในอวกาศ พวกเขาจึงกลับมายังโลกได้อย่างปลอดภัย และ สอง ข้อมูลในเชิงลึก นำดาราศาสตร์เชื่อมกับข้อคิดหรือหลักปรัชญา จริงๆ แล้วดาราศาสตร์เป็นศาสตร์ที่เมื่อศึกษาแล้วทำให้เรารู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน เช่น ถ้าเรานั่งยานอวกาศออกไปไกลๆ แล้วมองกลับมายังโลก เราจะเห็นโลกเป็นแค่จุดเล็กๆ และถ้าเทียบกับอายุของจักรวาลที่ยาวนานนับพันหมื่นล้านปี ชีวิตคนเราก็เป็นเพียงเศษเสี้ยวที่เล็กมากๆ ในจักรวาล แต่เราดันไปหลงคิดว่าเราเป็นเจ้าของจักรวาล”

การเล่าที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกับเว็บไซต์วิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์อื่นๆ ทำให้ Spaceth.co ดึงความสนใจจากผู้อ่านได้ จนได้รับรางวัล “Best New Blog” รางวัลบล็อกหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ในงาน Thailand Best Blog Awards 2017 by CP All ซึ่งกระแสตอบรับดีเกินกว่าที่คาดไว้ กรกล่าวว่า “เว็บไซต์ของเราเริ่มจากกลุ่มคนที่ชอบเรื่องเดียวกันมารวมตัว โดยมีจุดประสงค์คืออยากเล่าเรื่อง อยากเปิดพื้นที่ให้ผู้ที่ชื่นชอบเรื่องเดียวกันพูดคุยสื่อสารกันได้ ตอนนี้เริ่มขยายตัวเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ประเทศไทยมีคนที่ติดตามเรื่องจักรวาลและดาราศาสตร์อยู่มาก และมีคนที่เก่งเรื่องนี้อยู่เยอะด้วย เพียงแต่ขาดพื้นที่ในการพูดคุย”

Spaceth.co

ปัจจุบันทีมงานของ Spaceth.co มีจำนวนทั้งหมด 9 คน พี่ใหญ่สุดอายุ 21 ปี และน้องเล็กสุดอายุ 14 ปี ทีมงานทุกคนล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ พวกเขาแบ่งหน้าที่และบริหารงานเว็บไซต์ร่วมกันได้อย่างสามัคคี ในอนาคตเราเชื่อว่าพวกเขาจะผลิตเนื้อหาดีๆ เพื่อนำเสนอ “วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ และชีวิต” ตามแนวทางของพวกเขา จึงน่าชื่นชมและน่าติดตามการทำงานของพวกเขาต่อไป

 

เติ้ล-ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน

 

ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน (เติ้ล) อายุ 21 ปี
– มีบล็อกส่วนตัวอยู่ที่ Nutn0n.com
– เคยขึ้นพูดเวที TEDxKMITL ในหัวข้อ “ความสงสัยและฝุ่นผงของดวงดาว”
– Co-Founder Editor-in-Chief ที่ Spaceth.co

 

กร-กรทอง วิริยะเศวตกุล

 

กรทอง วิริยะเศวตกุล (กร) อายุ 19 ปี
– แฟนพันธุ์แท้ “ระบบสุริยะ”
– Co-Founder Editor-in-Chief ที่ Spaceth.co
– ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่คณะนิเทศศาสตร์ สาขา Innovative Media Production มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

กัตติกา

Writer

กองบรรณาธิการ เด็กโบราณคดีเอกไทย ผู้พ่ายแพ้ต่อแมวเหมียวและสิ่งมีชีวิตน่ารัก ชื่นชอบการดูหนังและสีเขียวแต่ดันมีเสื้อสีฟ้ามากกว่าเพราะคิดเอาเองว่าใส่แล้วสวย

อนุชา ศรีกรการ

Photographer

ช่างภาพที่เกิดวันเดียวกับวันถ่ายภาพโลก เลยทำอย่างอื่นไม่เป็นแล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!