ร้านสวัสดี ถนนราชวัตร หอยทอด ผัดไท ขนมผักกาด สามสุดยอดแห่งราชวัตร

-

ณ ขณะที่ผมกำลังกดนิ้วบนแป้นพิมพ์ สถานการณ์โควิดบ้านเรายังเรียกได้ว่าน่าเป็นห่วง และปราศจากทีท่าว่าจะดีขึ้นในเร็ววัน

แม้จะมีการผ่อนปรนให้สามารถนั่งในร้านอาหารได้ (แค่ร้อยละ 25) แต่เท่าที่ผมสังเกต หลายร้านก็ยังไม่เปิดบริการให้นั่งทานในร้าน หลายร้านยังขายแบบให้ซื้อกลับบ้านโดยเฉพาะ ก็ได้แต่หวังใจว่า อีกไม่นาน ทุกอย่างจะเข้าสู่สภาวะปกติ

กลับเข้าเรื่องของเรา ร้านที่ผมจะแนะนำคราวนี้ เป็นร้านขึ้นชื่อเก่าแก่ มีให้สั่งในแอพฯ ฟู้ดเดลิเวอรี่แทบทุกแอพฯ  สนนราคาก็ต่างกันตามระบบของแต่ละแอพฯ แต่สะดวกมาก ไม่ต้องถ่อไปเอง (และตอนนี้ที่ร้านก็มีบริการแบบแค่ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น)

ร้านนี้คือ “ร้านสวัสดี ราชวัตร”

จากชื่อก็รู้แล้วว่า ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนราชวัตร และหาง่ายมาก ร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ กับตลาดราชวัตร เป็นห้องแถวห้องเดียวริมถนน อาจจะหาที่จอดรถยากอยู่บ้าง แต่ก็พอหาได้ แต่ช่วงนี้แนะนำให้สั่งซื้อผ่านแอพฯ ทั้งหลายดีกว่า ความอร่อยไม่ดรอปลงแต่อย่างใด

เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้เริ่มด้วย “หอยทอด”

 

หอยทอดที่นี่ทอดมาได้ดีมาก กรอบอร่อย หอยไซส์กลางไม่ใหญ่ไม่เล็ก  ฉ่ำพอดีๆ ซอสพริกที่ราดก็อร่อย น่าจะเป็นซอสปรุงรสเพิ่มสูตรเฉพาะของร้าน

คือหอยทอดดูเป็นอะไรที่หากินง่าย แต่หายากมากที่ทำได้อร่อยแบบโดดเด่น กินแล้วจำได้ ร้านสวัสดีเป็นหนึ่งบรรดาร้านหอยทอดชั้นยอด สมกับเป็นร้านเก่าแก่

ต่อที่อีกเมนูขึ้นชื่อของร้านคือ “ผัดไท” ซึ่งว่าไปก็เป็นเมนูที่หาทานง่ายเช่นกัน เป็นเมนูคู่ร้านหอยทอด มีหอยทอดต้องมีผัดไท มีผัดไทต้องมีหอยทอด

ร้านนี้ทำผัดไทได้เยี่ยม เส้นไม่ติดหรือพันกันยุ่งจนกวนใจเวลาซื้อกลับ ซึ่งเป็นปัญหาคลาสสิคของคนชอบทานเส้นเล็ก รสต่างๆ ก็ปรุงมาดิบดี เติมรสที่ชอบอีกนิด ก็หมดห่อไม่รู้ตัว

 

นอกจากสองเมนูนี้ ผมยังชอบ “ขนมผักกาด” ซึ่งหาทานยากกว่า ขนมผักกาดร้านนี้อร่อยจริงๆ หอมซีอิ๊วแบบพอดี ปรุงรสได้กลมกล่อม ใครที่ชอบกินขนมผักกาด ผมว่าไม่ควรพลาดร้านนี้

ของกินอื่นๆ ที่วางขายก็มี กุ่ยช่ายหลากไส้  ขนมจีบ  กล้วยทอด บ๊ะจ่าง ข้าวต้มมัด เพิ่มความหลากหลายให้เมนูในร้าน

ส่วนเวลาทำการ ร้านสวัสดีราชวัตรเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.

ย่านราชวัตรมีแต่ของอร่อยเพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านนี้ก็ถือเป็นตำนานคู่กับตลาดราชวัตรมากว่าสามสิบปี

ย้ำอีกที ตอนนี้ที่ร้านยังไม่เปิดให้นั่งทาน แนะนำให้สั่งผ่านแอพฯ ฟู้ดเดลิเวอรี่ทั้งหลาย หรือจะไปเองก็ได้

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม

เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!