เล่มต่อเล่ม เมษายน 2565

-

ในหนึ่งวันเราต่างมีภารกิจนี่นั่นที่จำเป็นต้องทำให้สำเร็จ คนส่วนใหญ่จึงมักทำงานสองอย่างควบคู่กันไป ย่อมส่งผลให้ประสิทธิภาพลดลงและเกิดการผิดพลาดได้ง่าย แท้จริงหากเราวางแผน จัดลำดับความสำคัญและค่อยๆ รับมือปัญหาทีละเรื่อง จะช่วยให้เราจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้เต็มที่โดยปราศจากสิ่งรบกวนมากกว่าการ “จับปลาสองมือ”

 

ในภาพเธอ

เขียนโดย เฮนรี เจมส์ แปลโดย นพมาส แววหงส์ สำนักพิมพ์ มติชน ราคา 840 บาท

วรรณกรรมคลาสสิกว่าด้วยเรื่องราวความรักและความขื่นขมตรมใจของ อิซาเบล อาร์เชอร์ หญิงสาวสวยสะพรั่งชาวอเมริกันผู้เสาะหาอิสรภาพที่เดินทางมายุโรปกับป้าโดยรู้ดีว่าในไม่ช้าเธอจะต้องแต่งงาน เธอจึงตั้งใจเลือกใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง กระทั่งเธอได้พบกิลเบิร์ต ออสมอนด์ จิตรกรชาวอิตาเลียนฐานะปานกลางผู้มีเสน่ห์แต่แฝงไว้ด้วยความโหดร้าย

หยัดยืน Resto qui (ปกอ่อน)

เขียนโดย มาร์โค บัลซาโน แปลโดย สรรควัฒน์ ประดิษฐพงษ์ สำนักพิมพ์ อ่านอิตาลี ราคา 230 บาท

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 คูรอน หมู่บ้านที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ตกเป็นของราชอาณาจักรอิตาลี รัฐบาลของมุสโสลินีสั่งห้ามชาวคูรอนใช้ภาษาเยอรมันและห้ามสอนภาษาในโรงเรียน ตรีน่า หญิงสาวผู้ใฝ่ฝันเป็นครูได้แอบสอนภาษาแม่ของเธอ ครั้นรัฐบาลอิตาลีอนุมัติให้สร้างเขื่อนที่คูรอน ตรีน่าตัดสินใจไม่ทิ้งรากเหง้าของตนและหยัดยืนเช่นเดียวกับหอระฆังประจำหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ท่ามกลางซากวัฒนธรรมที่สิ้นสูญ

 

Think Again คิดแล้ว, คิดอีก

เขียนโดย อดัม แกรนต์ แปลโดย วิโรจน์ ภัทรทีปกร สำนักพิมพ์ วีเลิร์น ราคา 395 บาท

เพราะการคิดเป็นคุณสมบัติ

ของมนุษย์ที่ช่วยแก้ปัญหา เรียนรู้และสร้างอารยธรรมขึ้น ในขณะเดียวกันการคิดอาจเป็นจุดอ่อนของมนุษย์ ผู้เขียนจึงชวนเราไปสำรวจความคิดว่าอะไรคือสิ่งที่คุณรู้จริง สิ่งที่ไม่รู้และสิ่งที่คุณคิดว่ารู้ กระทั่งการยึดติดความคิดที่พาคุณเข้าสู่วงจรหายนะ รวมถึงแนวทางที่ช่วยให้หลุดพ้นจากวงจรนี้

 

แมวและฉันในวันธรรมดา

เขียนโดย แอ-ซยุง แปลโดย วีรญา กังวานเจิดสุข สำนักพิมพ์ Bibli ราคา 255 บาท

ความเรียงที่บันทึกเรื่องราวค

วามรู้สึกของคนและแมวของ แอ-ซยุง ผู้เขียนและวาดภาพประกอบฟรีแลนซ์ได้รับ มิวมิว แมวสีขาวมาเลี้ยง ทั้งยังถ่ายทอดเบื้องหลังการทำงานสร้างสรรค์ซึ่งออกแบบชีวิตอย่างพอดีกับตัวเอง การปรับตัวและแชร์ไลฟ์สไตล์ที่สร้างความสบายใจ พร้อมกับค้นพบความสุขเล็กๆ ในแต่ละวันเพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนชีวิตให้โลกอันเงียบเหงาเปลี่ยนแปลงไป


คอลัมน์ เล่มต่อเล่ม เรื่อง วันใหม่

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!