กรอบทุกชิ้น อร่อยทุกคำ ร้านข้าวหมูกรอบนายไซ ถนนประชาชื่น

-

ในกรุงเทพมหานครเมืองฟ้าอมรนี้ ว่าเฉพาะเรื่องของหมูกรอบ ก็มีร้านยอดฝีมือมากมาย แต่ละเจ้าก็มีความอร่อยแตกต่างกันไป ครองความยิ่งใหญ่ในย่านนั้นๆ อย่างเหนียวแน่น

และสำหรับผม ถ้าพูดถึง “ข้าวหมูกรอบ” นี่ ในใจผมจะนึกถึงร้านนี้เป็นลำดับแรกๆ เลย และเชื่อว่านักกินหลายคนก็เช่นกัน 

ร้านนี้ผมกินมานับสิบปี รสชาติอร่อยเสมอต้นเสมอปลาย

เป้าหมายคราวนี้ของเราอยู่ที่ “ร้านข้าวหมูแดงนายไซ ประชาชื่น”

ร้านนี้อยู่ริมถนนเลียบคลองประปา ประชาชื่น ถ้าไปทางถนนรัชดาฯ ผ่านโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ร้านก็อยู่ห่างออกไปราวๆ สี่ห้าร้อยเมตร หาไม่ยาก 

ร้านตั้งอยู่ระหว่างประชาชื่นซอย 33 กับ 34 สามารถจอดริมถนนหรือในตรอกซอยได้ แต่ต้องดูวันเวลาและระวังนิดนึง 

เป็นร้านขนาดสามคูหา หน้าร้านมีตู้ใหญ่ใส่หมูกรอบไว้จนเต็ม มีเตาอังโล่ห้าหกเตาสำหรับอุ่นสารพัดต้ม แค่เห็นหน้าร้านกับบรรยากาศรู้ก็ถึงฝีมือ 

นายไซเปิดร้านนี้มากว่าสี่สิบปีแล้ว มีลูกค้าแน่นขนัดแทบไม่ขาดระยะ ยิ่งช่วงเวลาเร่งด่วนคือเก้าอี้ดนตรีชัดๆ  

แม้โดยทั่วไปร้านนายไซเป็นร้านข้าวหมูแดง แต่เมนูที่เลื่องลือคือ “หมูกรอบ” สุดอร่อยล้ำ  หมูกรอบของที่นี่เป็นหมูสามชั้นอย่างดี มันไม่มาก ผ่านกรรมวิธีการปรุงสูตรลับเฉพาะของทางร้าน จากนั้นจึงย่างก่อนค่อยนำไปทอด

หมูกรอบร้านนายไซนั้นกรอบนอกนุ่มในจริงๆ หนังด้านบนนี่กรอบและหอมมากๆ เป็นสุดยอดของความอร่อย  เนื้อก็แน่นนุ่มหวาน ทุกอย่างพอเหมาะพอดี วันหนึ่งๆ ไม่รู้ว่าขายเฉพาะหมูกรอบกี่สิบกิโล

ข้าวหมูกรอบของที่นี่มีทั้งแบบเป็นจานราดข้าว และแบบหมูกรอบเป็นจานแยกน้ำราด  น้ำราดจะออกหวานนำ หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทานคู่กับพริกชี้ฟ้าหั่น  เหยาะซีอิ๊วหน่อย เข้ากันดีมาก 

  ของอร่อยอีกอย่างของร้านนี้ที่ผมชอบมาก คือบรรดาของต้ม เช่น ต้มหัวไชเท้า มะระซี่โครงหมู ตือฮวนเกี้ยมฉ่าย หน่อไม้จีน ต้มยำขาหมู  จับฉ่าย ฯลฯ   เพราะอุ่นด้วยเตาอังโล่ตลอดจนเดือดปุดๆ เวลาซดร้อนชื่นใจ  กินคู่กับข้าวหมูกรอบเพื่อตัดเลี่ยน  

  ร้านนายไซเปิดทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงบ่ายสามโมงเย็น ใครชอบหมูกรอบแล้วยังไม่เคยลิ้มลองร้านนี้  ผมถือว่าพลาดมาก อยากเชิญชวนให้ไปลองกันครับ   

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม

เรื่อง: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!