ช่วย ‘ของจริง’ ด้วยการสร้าง ‘ของปลอม’

-

นอกจากการฆ่าฟันกันในยามสงครามแล้ว ยังมีการทำให้คู่ต่อสู้อ่อนแอด้วยการปล่อยธนบัตรปลอมเข้าไปในประเทศศัตรูจนเกิดความสับสนวุ่นวาย ธนบัตรแท้ที่หายากอยู่แล้วเพราะเงินขาดแคลนก็มีค่าตกลง เพราะบัดนี้มีอยู่ในตลาดเต็มไปหมดและไม่แน่ใจว่าใบไหนจริงใบไหนปลอม ไอเดียเดียวกันนี้กำลังถูกนำมาใช้ในการปราบการค้านอของแรด ที่ทำให้แรดใกล้สูญพันธุ์อยู่ในขณะนี้


ยาจีนนิยมใช้นอแรดเป็นส่วนผสมยารักษาโรคเก๊าท์และรูมาตอยด์ตามความเชื่อ บางประเทศนิยมใช้ทำด้ามมีดและปืนจนมีราคาสูงถึง 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1.8 ล้านบาท) ต่อกิโลกรัม ดังนั้นจึงเป็นแรงจูงใจในการไล่ล่าแรดจนเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องรีบแก้ไข


วิธีแก้ไขอย่างหนึ่งที่น่าสนใจและกำลังเกิดขึ้นก็คือการผลิตนอแรดปลอมและปล่อยเข้าไปในตลาดเพื่อให้ราคานอแรดลดลงจนขาดแรงจูงใจในการล่านอแรด อีกทั้งแยกไม่ออกว่าอันไหนจริงหรือปลอม ไอเดียนี้จะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่ว่าของปลอมเหมือนของจริงมากเพียงใด


โชคดีของแรดที่ถูกไล่ล่ากำลังเกิดขึ้นแล้ว เพราะมีนักสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ชื่อ ฟริตซ์ โวลล์รัท (Fritz Vollrath) กับทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟู่ตั้นในเซี่ยงไฮ้ ร่วมมือกันผลิตนอแรดเทียมอย่างประสบผลสำเร็จ ทั้งมีราคาถูกกว่ามาก เหมือนจนแยกไม่ออก และผลิตได้ง่ายจากวัสดุที่หาได้ทั่วไป


วัตถุดิบสำคัญคือขนจากหางม้า ม้าและแรดมี DNA ที่ใกล้เคียงกัน นอของแรดมิได้มีกระดูกเป็นแกน แต่เกิดจากเซลล์ที่ตายแล้วสะสมกันอยู่และมีลักษณะเหมือนขนหางม้ามาก ถ้าเอาขนหางม้ามามัดให้แน่นด้วยกาวที่มาจากโปรตีนธรรมชาติชนิดเดียวกับที่ผลิตโดยแมงมุมและตัวหนอนผ้าไหม และเอาไปอบจนแห้งก็จะได้นอปลอมชั้นเลิศ
ของปลอมนี้มีลักษณะเหมือนนอแรดมาก หากมองด้วยตาเปล่า เอาไปลนไฟ ทดลองด้วยการยืด หรือแม้แต่ทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์สมัยใหม่ ก็ไม่สามารถแยกแยะของจริงและของปลอมได้ วิธีเดียวที่พิสูจน์ได้ก็คือการพิจารณา DNA ซึ่งกินเวลานาน 9hv’ใช้เครื่องมือขั้นสูง และพึ่งผู้เชี่ยวชาญ


การซื้อขายกันส่วนใหญ่ไม่ได้ผ่านกระบวนการพิสูจน์ DNA อย่างแน่นอน ดังนั้นของปลอมน่าจะทำให้ตลาดปั่นป่วน ราคาลดลงจนส่งผลให้การไล่ล่าแรดมีน้อยลงด้วย แรดก็จะไม่สูญพันธุ์ในที่สุด

 

 

กรณีนี้คล้ายกับเรื่องหยก เดิมทีหยกไม่ว่าจะเป็นสีขาวหรือสีเขียวมีราคาสูง แต่ปัจจุบันมีหยกคุณภาพธรรมดาจากรัสเซียไหลเข้าตลาดอย่างท่วมท้นจนราคาหยกโดยทั่วไปลดต่ำลง มีหยกจำนวนมากมายให้ผู้คนเลือกซื้อหาและไม่สามารถแยกออกได้ว่าเป็นของคุณภาพดีหรือปานกลาง ผลที่เกิดขึ้นก็คือการบุกทำลายธรรมชาติเพื่อหาหยกซึ่งอยู่ใจกลางก้อนหิน (จนบอกได้ยากว่าข้างในนั้นมีหยกคุณภาพระดับใด) กลับลดลงด้วย

การคิดค้นปลอมแปลงนอแรดด้วยความสุจริตใจเพื่อไม่ให้แรดสูญพันธุ์ถือว่าเป็นกุศโลบายที่แยบคาย อย่างไรก็ดี กลยุทธ์นี้จะประสบผลสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณภาพของนอแรดปลอมที่เข้าสู่ตลาดว่าทัดเทียมของจริงอย่างเสมอต้นเสมอปลายหรือไม่ และพ่อค้ามีวิธีการใหม่ๆ ในการพิสูจน์ที่สะดวกและถูกในภายหน้าหรือไม่

วิธีที่ชะงัดเพื่อช่วยไม่ให้แรดสูญพันธุ์ก็คือการเลิกงมงายใช้นอแรดรักษาโรค ซึ่งไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนแต่อย่างใด นอกจากเชื่อตามกันมาเท่านั้น   

 


คอลัมน์: สารบำรุงสมอง

เรื่อง: รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!