หนึ่งก้าวระดับไกลของแป้งเด็ก ReisCare Powder

-

ในครอบครัวที่กำลังมีลูกน้อย เชื่อได้เลยว่าอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแป้งเด็ก เนื่องจากเด็กยังต้องใช้แพมเพิร์สเพื่อความสะดวกในการขับถ่าย ความอับชื้นจากการใส่แพมเพิร์สนั้นอาจเป็นบ่อเกิดของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดผื่นคันได้ เพราะฉะนั้นแป้งเด็กจึงเข้ามามีส่วนช่วยในการลดปัญหาเหล่านี้ ‘สินค้าเด่นไอเดียเด็ด’ ขอพาคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านไปรู้จักกับ ‘ไร้ซแคร์ (Reiscare Powder)’ ผลิตภัณฑ์แป้งทาตัวเด็กที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ไอเดียของคนไทยที่ทั้งแปลกใหม่และคุณภาพคับแก้ว การันตีด้วยรางวัลจากหลายสถาบัน

วาทิน วงศ์สุรไกร กรรมการบริหาร บริษัทเนอเชอร์แคร์ จำกัด

เราเดินทางไปพบ วาทิน วงศ์สุรไกร กรรมการบริหาร บริษัทเนอเชอร์แคร์ จำกัด เพื่อสอบถามความเป็นมาของไอเดีย วาทินเล่าว่า “ที่ผ่านมาธุรกิจหลักของครอบครัวคือบริษัทโรงเส้นหมี่ชอเฮง ทำเส้นหมี่ หรือผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว เป็นแป้งต่างๆ เป็นกิจการที่ทำมาตั้งแต่รุ่นคุณทวดจนถึงรุ่นคุณพ่อของผม ดร.วราทัศน์ วงศ์สุรไกร ท่านเป็นคนชอบคิด ชอบพัฒนาให้สินค้ามีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม ท่านจึงเกิดไอเดียเรื่องแป้งข้าวเจ้าขึ้นมา ว่าน่าจะสามารถผลิตเป็นแป้งทาตัวได้ นำมาใช้แทนแป้งทั่วไปที่ทำจากแร่หินชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ทัลคัม”

แป้งที่ทำจากทัลคัมและ Reiscare จากแป้งข้าวเจ้า

แร่ทัลค์ (talc) หรือแป้งทัลคัม (talcum powder) มีคุณสมบัติช่วยดูดซับความเปียกชื้น และป้องกันการเสียดสีได้ดี แต่ในปัจจุบันมีการใช้แป้งที่ทำจากทัลคัมไม่ถูกวิธี และไม่มีการให้ความรู้ความเข้าใจว่าควรใช้แบบใดจึงจะปลอดภัย เพราะทัลคัมเป็นสารอนินทรีย์ที่ย่อยสลายไม่ได้ เมื่อสูดดมเข้าไปจะตกค้าง ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ในเด็กผู้หญิงถ้าใช้แป้งทัลคัมติดต่อกันเป็นเวลานาน จะมีโอกาสเล็ดลอดเข้าไปทางอวัยวะเพศ สะสมอยู่ในรังไข่ ก่อให้เกิดความเสี่ยงเรื่องมะเร็งรังไข่ (ovarian cancer) เพิ่มขึ้น ในต่างประเทศมีการวิจัยเรื่องนี้แล้วจึงมีใช้แป้งข้าวโพดทดแทน เนื่องจากปลูกข้าวโพดได้มาก ส่วนประเทศไทยเรามีแป้งข้าวเจ้าที่น่าจะนำมาใช้ทดแทนได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นสู่กระบวนการคิดค้นของ ดร.วราทัศน์ ในการนำแป้งข้าวเจ้ามาพัฒนาและแปรสภาพให้เหมาะสำหรับทาตัว

แป้งเด็กไร้ซแคร์มี 2 กลิ่นคือ ฟลอรัล สวีท และเอ็กซ์ตร้า ไมล์ด

จุดที่แตกต่างของแป้งเด็กไร้ซแคร์คือ แป้งข้าวเจ้าเป็นสารอินทรีย์ สามารถย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ในธรรมชาติ (biodegradable) จึงปลอดภัยต่อผู้ใช้เพราะไม่มีการสะสมในปอด หรือใต้ร่มผ้า อีกทั้งเนื้อแป้งยังมีความละเอียดกว่าแป้งทัลคัมทั่วไปประมาณ 3 เท่า แป้งเด็กไร้ซแคร์มีการส่งไปตรวจสอบเรื่องไฮโป-อัลเลอร์เจนิก (hypo-allergenic คือการทดสอบทางการแพทย์ที่เป็นมาตรฐานสากล ควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่างใกล้ชิด เพื่อรับรองว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบมีความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่อผิวแพ้ง่ายหรือผิวที่บอบบางของทารก) ทั้งยังได้อนุสิทธิบัตรรับรองกระบวนการผลิตว่าเป็นแป้งที่เหมาะสำหรับทาตัว และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา
แป้งเด็กไร้ซแคร์ได้รับรางวัล 1 ใน 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม (พ.ศ.2549) รางวัลนวัตกรรมข้าวไทยเฉลิมพระเกียรติ (พ.ศ.2550) รางวัล 7 Innovation Awards (พ.ศ.2558) และรางวัลนวัตกรรมข้าวไทยเฉลิมพระเกียรติ (พ.ศ.2558)

“เลดี้ ออเดรย์ (Lady Audrey)”

ปัจจุบันแป้งเด็กไร้ซแคร์มีด้วยกัน 2 กลิ่นคือ ฟลอรัล สวีท และเอ็กซ์ตร้า ไมล์ด ต่อมาได้พัฒนาเป็นแป้งเด็กไร้ซแคร์เพียว รุ่นใช้พัฟ ไม่ใส่น้ำหอม เหมาะสำหรับเด็กทารก นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ “เลดี้ ออเดรย์ (Lady Audrey)” คือแป้งทาหน้าควบคุมความมัน ซึ่งมีทั้งแป้งฝุ่นและแป้งอัดแข็ง พร้อมเฉดสีให้เลือกเพื่อให้เหมาะกับสีผิวของสาวๆ แต่ละคน ช่องทางการจำหน่ายมีทั้งออนไลน์และตามร้านค้าทั่วประเทศ

แป้งเด็กไร้ซแคร์คืออีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ดีๆ ฝีมือคนไทย เป็นทางเลือกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ที่ห่วงใยสุขภาพของลูกน้อย สามารถติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก


เฟซบุ๊ก: @ReisCareBabyPowder
เว็บไซต์: http://www.nurturecare.co.th

กัตติกา

Writer

กองบรรณาธิการ เด็กโบราณคดีเอกไทย ผู้พ่ายแพ้ต่อแมวเหมียวและสิ่งมีชีวิตน่ารัก ชื่นชอบการดูหนังและสีเขียวแต่ดันมีเสื้อสีฟ้ามากกว่าเพราะคิดเอาเองว่าใส่แล้วสวย

อนุชา ศรีกรการ

Photographer

ช่างภาพที่เกิดวันเดียวกับวันถ่ายภาพโลก เลยทำอย่างอื่นไม่เป็นแล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!