ทำอาหารหมักกินเอง แก้ปัญหาการขาดวิตามิน B12 ในผู้สูงอายุได้

-

“เรียนหมอสันต์ ผมชื่อ… อายุ 80 เป็นแฟนคลับของคุณหมอครับ ผมเป็นคนที่มีปัญหาเรื่อง homosystein สูง 18.5 ซื้อวิตามิน B12 มากินอยู่หลายปี ของญี่ปุ่นแพงๆ เม็ดละ 26 บาทก็ลองซื้อกินด้วย ค่า homosysteine ก็ไม่ลง

“ผมเคยปรึกษาคุณหมอครั้งหนึ่งเมื่อปี 2564 คุณหมอแนะนำให้ผมทดลองฉีดวิตามิน B12 ผมฉีดวันเว้นวันอยู่ 6 เดือนครับ ค่า homosysteine ของผมก็ไม่ลง มีโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงโต จนครั้งหนึ่งวูบและล้ม เมื่อผมได้ฟังบทสนทนาของคุณหมอในรายการเจาะใจ คุณหมอพูดถึงโพรไบโอติก ที่เป็นผู้ผลิต B12 ผมก็เลยลงมือทำน้ำคอมพูชากินเองเป็นเวลา 4 เดือน ผลการตรวจค่า homosysteine ลงมาเหลือ 13.69  ผมจึงอยากเรียนให้คุณหมอทราบเป็นข้อมูลเผื่อจะเป็นประโยชน์แก่คนกินมังสวิรัติ แล้วทุกวันนี้ผมทำคอมพูชาได้อร่อยมาก เอามะม่วงปั่นลงไปผสม ทำแจกเพื่อนๆ ใครได้กินก็ชอบ ถ้าคุณหมอจะเอาสูตร ผมยินดีไปสอนให้ที่เวลเนสเลยครับ

“ผมทำเท็มเป้ อาหารถั่วไบโอติกของอินโดนีเซียด้วย และเมื่อเข้าไปดูวิธีการกินเท็มเป้ในยูทูบ เกือบทุกคลิปที่แนะนำการบริโภคเท็มเป้หรืออาหารประเภทโพรไบโอติก ผู้ทำคลิปมักบอกให้เอาเท็มเป้ไปทอดบ้าง ไปอบบ้าง เอากิมจิไปผัดบ้าง ผมคิดว่าผู้ที่ทำคลิปเกี่ยวกับการกินอาหารประเภทโพรไบโอติก นั่นแนะนำประชาชนอย่างผิดๆ เพราะการกินอาหารประเภทโพรไบโอติกแบบใช้ความร้อน จุลินทรีย์หรือโพรไบโอติกจะตายหมด เราก็จะไม่ได้ประโยชน์ เราต้องบริโภคอาหารขณะที่เชื้อไบโอติกยังมีชีวิตอยู่ใช่ไหมครับ ผมอยากขอความเห็นของคุณหมอในประเด็นนี้หน่อย 

“ผมปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของคุณหมอมาเกือบ 10 ปีแล้วครับ ผมทานผักและผลไม้ปั่นเป็นประจำประมาณวันละ 1,700 CC ไม่ทานเนื้อหมูและเนื้อวัว ปลาและสัตว์ปีกเล็กน้อย ทุกวันนี้ไม่ต้องกินยาอะไรเลย ดรรชนีมวลกาย 22 blood sugar 98HbA1c5.3 cholesterol 136 triglyceride 71 HDL39 LDL94 eGFR 78.18 ผมออกกำลังด้วยการเดินอาทิตย์ละ 1-2 วัน และไปร้องเพลงสม่ำเสมอ และยังทำงานเป็นที่ปรึกษาธุรกิจอยู่”

      ผมตั้งใจลงจดหมายฉบับนี้ให้ท่านได้อ่าน เพราะเนื้อหาครบถ้วนกระบวนความและให้ ทั้งในแง่วิถีชีวิตและคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุ ส่วนคำถามท้ายจดหมายนั้น คำตอบคือการทำอาหารโพรไบโอติกแล้วเอาไปผัด ทอด หรือนึ่ง แม้จะทำให้จุลินทรีย์ในอาหารหมักตายหมด ไม่ได้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ตัวเป็นๆ (probiotic) แต่ก็ยังได้ประโยชน์จากซากจุลินทรีย์ อีกทั้งอาหารจุลินทรีย์ในอาหารหมักนั้นยังไปเป็นอาหารเลี้ยงจุลินทรีย์ (prebiotic) และช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ได้ด้วย แต่แน่นอนว่าไม่ดีมากเท่ากินจุลินทรีย์ตัวเป็นๆ


คอลัมน์: สุขภาพ

เรื่อง: นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!