โสดตลอดไป เตรียมตัวอย่างไรดี

-

โสดตลอดไปดูจะเป็นเรื่องที่ธรรมดาไปแล้วสำหรับยุคสมัยนี้

จากสถิติสำมะโนประชากรพบว่า ประชากรไทยมีแนวโน้มการอยู่เป็นโสดไปตลอดชีวิตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การเก็บข้อมูลเมื่อปี 2513 มาจนถึงปัจจุบัน งานวิจัยพบว่าประชากรที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองมีโอกาสอยู่เป็นโสดไปตลอดชีวิตมากกว่าเขตชนบท และผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะโสดตลอดไปมากกว่าผู้ชาย

แล้วถ้าจะโสดตลอดไปต้องทำอย่างไรดี คำถามนี้อาจจะดูไกลตัวสำหรับคนวัยยี่สิบต้นๆ อยู่สักหน่อย แต่เชื่อว่าคนที่อายุย่างสามสิบหรือเลยไปแล้วคงเริ่มคำนึงถึงประเด็นนี้ เนื่องจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมอาจเริ่มส่งสัญญาณว่าการมีครอบครัวนั้นอาจไม่ง่ายเท่าไหร่นัก 

แล้วคนโสดควรทำอะไรดี คำตอบคือทำอะไรก็ได้เท่าที่คุณอยากทำ ตอบอย่างนี้ไม่ได้หมายความว่าคนมีคู่จะไม่สิทธิใช้ชีวิตในแบบที่อยากใช้ เพียงแต่บอกว่าคนโสดนั้นมีอิสระมากกว่า อยู่คนเดียวที่พักก็คงไม่ต้องใหญ่โตนัก รถก็ไม่ต้องซื้อเผื่อมีเจ้าตัวเล็ก และการไม่มีลูกอาจหมายถึงเงินเก็บที่เหลือในบัญชีหลายล้านบาทและเวลาอีกมากมายก่ายกอง

  1. เตรียมเงิน

ปัจจัยด้านการเงินถือว่าสำคัญมากสำหรับคนโสด เพราะการมีครอบครัวช่วยกระจายความเสี่ยงด้านการเงินไว้ ทั้งการมีรายได้ และการมีสินทรัพย์หลายทางเพิ่มขึ้น การมีโอกาสจะได้รับเงินสนับสนุนจากลูกหลานเมื่อแก่ตัวลง ในขณะนี้คนโสดแทบไม่มีผลพลอยได้เหล่านี้เลย เงินที่ใช้จึงหมายถึงเงินที่ต้องเก็บหอมรอมริบมาด้วยตนเองเป็นส่วนใหญ่ การวางแผนการเงินจึงสำคัญมาก

ข่าวดีคือคนโสดมักมีเวลามากและสามารถทุ่มเทกำลังทำงานได้ จากประสบการณ์ส่วนตัว คนกลุ่มนี้มักมีเงินเหลือเฟือ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะไม่รู้ว่าจะเอาเงินไปใช้กับใคร

คุณสามารถวางแผนการเก็บเงินได้โดยประมาณเงินแต่ละเดือนที่ต้องการใช้ตอนเกษียณ หลังจากนั้นค่อยหาข้อมูลดูว่าตนเองจะได้รับเงินจากกองทุนประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุน SSF RMF รวมถึงประกันแบบสะสมทรัพย์ต่างๆ เท่าไหร่ ส่วนที่ยังขาดอยู่ก็มาออมเพิ่ม และอาจลงทุนได้ในภาวะความเสี่ยงที่เหมาะสม

สำคัญมากคือคนโสดควรวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพให้ดี เพราะมันจะกลายเป็นค่าใช้จ่ายหลักในวัยชรา และการทำประกันก็ช่วยลดความเสี่ยงด้านนี้ได้ดี

  1. เตรียมกาย

คนโสดต้องอยู่คนเดียวเป็นหลักไปตลอดชีวิต ดังนั้น ถ้าคนโสดมาป่วยออดแอดยามแก่ชราก็จะเป็นภาระอย่างมากในการดูแลตัวเอง หวังจะพึ่งลูกก็ไม่มี หวังจะพึ่งหลานก็ลำบาก สุดท้ายอาจต้องจ้างคนมาดูแล ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายแพงโข

การเตรียมร่างกายให้แข็งแรงเพื่อลดความเสี่ยงจึงเป็นทางออกที่ดี สถิติประเทศไทยชี้ว่าคนไทยส่วนใหญ่ตายด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด รองลงมาก็โรคมะเร็ง นอกจากนี้ที่น่าสนใจก็พวกอุบัติเหตุทั้งหลาย

สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือการควบคุมน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต และระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปรกติ วิธีง่ายๆ (แต่ทำยาก) คือ กินอาหารที่มีประโยชน์ ลดของหวาน ของมัน เพิ่มการทานกากใย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างที่สองคือลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ถึงแม้ว่ายังบ่งบอกที่มาของมะเร็งได้ยาก แต่ก็มีหลายปัจจัยที่สัมพันธ์กับโรคมะเร็งอย่างชัดเจน เช่น บุหรี่กับมะเร็งปอด เหล้ากับมะเร็งตับ ซึ่งเราสามารถหลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงได้

สุดท้ายคือเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ยกตัวอย่างเช่น การเมาไม่ขับ เลือกใช้บริการขนส่งมวลชนที่เชื่อถือได้ ขับรถอย่างระมัดระวัง เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องพื้นฐานในชีวิตที่หลายคนละเลย แต่ถ้าพยายามเตือนสติตัวเองตลอดเวลาแล้ว ก็ไม่ยากเกินไปที่จะป้องกันได้ทันท่วงที

  1. เตรียมใจ

เรื่องนี้เป็นเรื่องยากที่สุด แต่ก็มีคนพูดถึงน้อยที่สุดเช่นกัน คนโสดบางคนมีเงินมากมายพอที่จะซื้อบ้านได้ทั้งหมู่บ้าน ร่างกายแข็งแรงจนอาจล้มหมีด้วยมือเปล่าได้ แต่กลับรู้สึกเคว้งคว้างและไม่มีที่ยึดเหนี่ยว

เตรียมใจไว้ตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนอื่นต้องพยายามไม่เปรียบเทียบตนเองกับคนอื่นที่มีครอบครัว เพราะต่างคนก็ต่างสถานการณ์ ต่างกรณี คนโสดมีสุขและทุกข์แบบคนโสด ในขณะที่คนมีครอบครัวก็มีสุขและทุกข์แบบคนมีครอบครัว การนำมาเปรียบเทียบกันจึงทำได้ยาก คนมีครอบครัวอาจมีที่ยึดเหนี่ยวทางใจมากกว่าซึ่งดูเป็นข้อดี แต่ในทางกลับกัน คนโสดเองก็มีอิสระทางใจมากกว่า ซึ่งก็เป็นข้อดีเช่นกัน

ปัญหาของคนโสดส่วนใหญ่คือการขาดเป้าหมายทางใจในระยะ ไม่มีความรู้สึกที่เห็นลูกแต่งงาน หรือความรู้สึกที่รอจะอุ้มหลาน แต่อย่าลืมว่าสุดท้ายชีวิตคนเราก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่หรอก ความสุขในชีวิตอยู่แค่เจ็ดก้าวข้างหน้านี้ไปเท่านั้น  บางทีการได้เล่นกับหมา อ่านหนังสือเล่มโปรด กินข้าวจานที่ชอบ ดูหนังที่รัก ท่องเที่ยวตามที่ใจหวัง นั่นอาจเป็นความสุขมากมายที่ใครหลายคนตามหาแล้ว มองให้เห็นและเราอาจค้นพบว่าชีวิตมีค่ากว่าที่เคย

การเตรียมทั้งเงิน ร่างกาย และจิตใจ ต่างก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่ตั้งใจจะโสดไปตลอดชีวิต ดังนั้น โปรดเตรียมใจให้พร้อม และอ้าแขนรอรับหมู่บ้านคานทองนิเวศน์ที่กำลังกวักมือเรียกให้ดี ชีวิตหลังจากเป็นโสดแล้วก็มีอะไรให้ทำอีกมาก และดูเหมือนอะไรเหล่านั้นก็จะสนุกเสียด้วยสิ

ที่สำคัญคือไม่ว่าคุณจะคิดว่าชีวิตของคุณดีหรือแย่ ก็ถูกทั้งนั้น เพราะนั่นเป็นชีวิตของคุณ คุณต้องเลือกเอง จงมีความสุขกับชีวิตโสดสุดเหวี่ยงของคุณซะ!


คอลัมน์: ใดใดในโลกล้วนลงทุน

เรื่อง: ‘ลงทุนศาสตร์’

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!