PREDUCE สเก๊ตบอร์ดแบรนด์ไทยใจกลางสยาม

-

เมื่อพูดถึง “นักสเก๊ตบอร์ด” หลายคนคงนึกถึงกีฬาเอ็กซ์ตรีม การเล่นผาดโผน และสไตล์การแต่งตัวไม่เหมือนใคร สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้และถือเป็นของคู่ใจของนักสเก๊ตก็คือ “สเก๊ตบอร์ด” คอลัมน์นักสืบเสาะฉบับนี้ ไม่ได้พาคุณไปดูสเก๊ตบอร์ดธรรมดาๆ แต่เราจะพาทุกคนไปที่สยามสแควร์ ซอย 1 เพื่อพบกับ TRK ศิลปินซึ่งประยุกต์ศิลปะไทยใส่บนสเก๊ตบอร์ดได้อย่างลงตัว มีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร ปัจจุบันยังเป็นหัวหน้าฝ่ายอาร์ตไดเร็กเตอร์ของ Preduce ร้านสเก๊ตบอร์ดแห่งแรกของไทยที่ออกแบบสินค้าด้วยตัวเอง

TRK หรือ เติ้ล-ธีระยุทธ พืชเพ็ญ

TRK หรือ เติ้ล-ธีระยุทธ พืชเพ็ญ สร้างแรงบันดาลใจจากการนำสิ่งใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว วัด ชุมชน ฯลฯ ใส่ลงบนชิ้นงาน ลักษณะเฉพาะในงานออกแบบของ TRK คือลวดลายที่สร้างจากจินตนาการ แปลกใหม่ สื่อถึงความเป็นไทย แต่แฝงความดุดัน ผลงานของ TRK เป็นที่ยอมรับจากทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยรุ่นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบในสตรีทอาร์ต

จุดเริ่มต้นการทำงานศิลปะของ TRK ได้รับอิทธิพลจากการเติบโตในครอบครัวศิลปิน เขาจึงชื่นชอบการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก พอเข้าเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา ก็ได้รู้จักกับซับคัลเจอร์ (subculture ใช้เรียกลักษณะของกลุ่มสังคมเดียวกัน พูดคุยภาษาเดียวกัน หรือมีความชอบเหมือนกัน) ซึ่งแพร่เข้ามาในเมืองไทยตอนนั้น เช่น เพลงร็อค เพลงแร็พ เพลงดีเจ และศิลปะแบบกราฟิตี้ (graffiti) หรือที่เรียกกันว่าสตรีทอาร์ต จึงเกิดความสนใจศิลปะแนวนี้ และกลายเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของเขา

สเก๊ตบอร์ดของร้าน Preduce

ย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน TRK ทำโปสเตอร์งานดนตรีให้แก่ดีเจหลากหลายคน จนวันหนึ่งได้พบกับไซม่อน (Simon Pellaux ผู้ก่อตั้งบริษัทพรีดิวซ์) TRK กับไซม่อนอยู่ในกลุ่มสังคมเดียวกัน ทั้งคู่จึงรู้จักและสนิทกัน ไซม่อนได้ชักชวนเขาให้มาออกแบบสเก๊ตบอร์ดแก่ร้าน Preduce และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นอาร์ตไดเร็กเตอร์ของ TRK

ประยุกต์ศิลปะไทยใส่บนสเก๊ตบอร์ด

TRK เล่าให้ฟังว่าก่อนมาเป็นร้าน Preduce อย่างที่เห็นในปัจจุบัน เมื่อ 17 ปีที่แล้ว มีจุดกำเนิดจากการรวมตัวของกลุ่มคนเล่นสเก๊ตกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่มีความชอบคล้ายกัน หรืออยู่ในซับคัลเจอร์เดียวกัน เริ่มแรกร้านยังไม่มีทุนพอที่จะสั่งผลิตสเก๊ตบอร์ดจากโรงงาน จึงต้องนำแผ่นสเก๊ตบอร์ดมาพ่นสีเป็นคำว่า Preduce ชื่อร้าน ในสมัยนั้นยังไม่มีร้านสเก๊ตบอร์ดซึ่งผลิตและออกแบบเองในประเทศไทย Preduce จึงถือเป็นร้านแรกที่ริเริ่มทำสินค้า streetwear skateboard นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้ Preduce มีลักษณะโดดเด่นแตกต่างจากร้านอื่น คือการดัดแปลงลวดลายศิลปะไทยให้ร่วมสมัยมากขึ้นแล้วใส่บนสินค้า TRK กล่าวอีกว่า “สเก๊ตบอร์ดไม่ใช่แค่อุปกรณ์กีฬา ยังใช้เป็นของประดับตกแต่งบ้านได้ด้วย ตามแต่จินตนาการของลูกค้า” นอกจากสเก๊ตบอร์ดซึ่งเป็นสินค้าหลัก Preduce ยังจำหน่ายสินค้าอีกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หมวก รองเท้า หรือกระเป๋า ทั้งออกแบบในแบรนด์ตัวเองและสินค้านำเข้า เช่น Converse, New Balance, Nike และ Vans

ภายในร้าน

ไม่เพียงเท่านั้น TRK ยังมีผลงานที่ออกแบบให้แก่แบรนด์ต่างประเทศอีกด้วย เช่น ผลงานล่าสุดทำร่วมกับ Converse ทางแบรนด์ได้เปิดพื้นที่ใหม่ ณ สยามดิสคัฟเวอรี่ ซึ่งลูกค้าสามารถแต่งเติมรองเท้าในแบบของตนเอง และยังเชิญศิลปินมาร่วมออกแบบรองเท้า ในงานนี้ TRK ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเพ้นท์รองเท้า Converse โดยใส่ลวดลายที่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นไทย

สุดท้ายนี้ TRK ได้ฝากถึงคนที่มีใจรักในงานศิลป์และอยากทำงานด้านนี้ว่า “แรงบันดาลใจในการทำงานศิลปะไม่จำเป็นต้องเสาะหาจากที่ไกลๆ เพราะศิลปะอยู่รอบตัวเรา อยากให้ลองนำสิ่งใกล้ตัวมาใช้เป็นแรงบันดาลใจครับ”

 


คอลัมน์: นักสืบเสาะ
เรื่อง: เบญญาภา แนบเนียน / ภาพ: อนุชา ศรีกรการ
All Magazine กุมภาพันธ์ 2563

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!