ขาหมูนายอุ๊ ถนนพลับพลาไชย ขาหมูบวกกระเทียมต้ม ความอร่อยที่ไม่ซ้ำใคร

-

คุณเคยเป็นไหมที่พยายามเพื่ออะไรสักอย่าง อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน

ผมเป็น (ฮา)

ที่เกริ่นมานี่ไม่ใช่จะดราม่าอะไร แค่ต้องการบอกว่า ผมเคยอ่านรีวิวร้านหนึ่ง ซึ่งดูน่ากินเป็นอย่างมาก  ใจหมายมาดอยากจะไปลองสักที ติดก็แต่เวลานี้ละ!

เพราะร้านนี้เป็นที่รู้กันในแวดวงนักกินว่า ขายไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน และที่สำคัญเริ่มขายตอนตีห้า! พอราวๆ แปดโมงก็หมดเสียแล้ว

ร้านที่ผมพูดถึงนี้คือ ร้านข้าวขาหมูเฮียอุ๊ ถนนพลับพลาไชยนั่นเอง

ร้านนี้เปิดขายตั้งแต่ตีห้า ถ้าใครอยากมากินแบบของครบเครื่อง แนะนำว่า อย่ามาสายเกินกว่าหกเจ็ดโมง

ผมเองคิดจะไปกินร้านนี้ แต่ก็ไม่ได้ไปสักที ด้วยรู้สึกว่าการที่ต้องตื่นแต่ตีห้าออกไปกินข้าวขาหมูถึงแถบนั้น ช่างลำบาก 555 แต่จนแล้วจนรอด ในที่สุด พอเห็นรีวิวบ่อยเข้า ความอยากก็ชนะความขี้เกียจจนได้ ผมตัดสินใจตื่นตีสี่ ออกจากบ้านตีห้า (เช้ากว่าไปทำงานอีก 555 ) เพื่อไปลิ้มลองอาหารร้านนี้

และเมื่อได้ลิ้มลองแล้ว ต้องบอกว่า ของเขาดีสมคำร่ำลือจริงๆ อร่อยแบบคุ้มค่าคุ้มเวลามา และหายคาใจ นึกเสียดายว่าน่าจะมาเสียตั้งนานแล้ว

ร้านขาหมูนายอุ๊ตั้งอยู่ที่ริมถนนพลับพลาไชย ปากซอยถนน 22 กรกฎาคม 1 ตรงข้ามศาลเจ้าหลีตี้เมี้ยว ใกล้ๆ สถานีตำรวจพลับพลาไชย ไปไม่ยากครับ แนะนำให้ลงจากรถใต้ดินสถานีวัดมังกรแล้วเดินต่อไปทางพลับพลาไชย เปิดกูเกิ้ลแม็ปดูก็ได้

ร้านนี้มีโต๊ะไม่มาก ประมาณห้าหกโต๊ะ อย่าเห็นว่าร้านเปิดเช้าขนาดนี้ ไปแล้วจะไม่มีคน ผมไปถึงร้านหกโมงเช้า ลูกค้าก็ค่อนข้างแน่นพอดูเลย

ถ้าไปแต่เช้า จะได้แบบครบเครื่องมีทั้งเนื้อ หนัง  คากิ คาจัก ไส้ แต่ละส่วนต้มมาได้อย่างนวลเนียน อร่อยละลายจริงๆ แถมสนนราคาก็ไม่แพง ขาหมูที่ตุ๋นมาเปื่อยอย่างพอดีเป็นเครื่องชี้ชัดว่าทางร้านพิถีพิถันกับวิธีการปรุง

น้ำราดของที่นี่ใส่เครื่องเทศแบบจีนแต้จิ๋ว จึงได้รสกลมกล่อม ไม่หวานนำ หรือเค็มแหลม น้ำราดอย่างนี้แค่ราดข้าวกินก็อร่อยแล้ว

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีต้มจืดหลายแบบตามแต่ละวันให้กินร้อนๆ ซดแก้เลี่ยนอีกด้วย

ทีเด็ดของร้านนี้ที่ผมชอบมากและร้านอื่นไม่มีคือ “กระเทียมต้ม” เป็นกระเทียมไทยเม็ดไม่ใหญ่ เอาไปต้มทั้งเปลือกแบบนิ่มๆ กินกับขาหมูและพริกน้ำส้ม ขอบอกว่าเข้ากันดีมาก ไม่เคยเจอเมนูนี้ที่ร้านอื่นเลย อ้อ กระเทียมต้มนี่ต้องขอนะครับ บอกเขาแล้วเขาจะตักใส่มาให้

ย้ำกันอีกที ร้านข้าวขาหมูนายอุ๊เปิดตั้งแต่ตี 5 ปิดราวๆ 9 โมงเช้า หรืออาจเร็วกว่านั้นถ้าของหมดก่อน  ร้านหยุดทุกวันจันทร์

ร้านนี้เปิดมากว่า 30 ปี การันตีเรื่องความอร่อยอยู่แล้ว ที่ต้องเน้นจริงๆ คืออยากกินแบบครบเครื่อง ให้ไปถึงเช้าหน่อย

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by CP All

เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!