พลอย Pigkaploy ท่องโลก ท่องชีวิต

-

ทุกการเดินทางเปลี่ยนเราให้เป็นคนใหม่ นอกเหนือจากการเปิดมุมมอง ขยายวิสัยทัศน์ การเดินทางยังเปลี่ยนตัวตนภายในอีกด้วย พลอย Pigkaploy หรือ พลอยไพลิน ตั้งประภาพร นักแสดงสาวเจ้าของช่อง Pigkaploy ยูทูบเบอร์สายท่องเที่ยว อาชีพซึ่งเป็นดั่งความฝันสูงสุดของใครหลายคน มาแชร์ประสบการณ์การออกเดินทางคนเดียวครั้งแรกในขณะที่มีอายุแค่ 22 ปี ซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต จนกลายเป็นยูทูบเบอร์ที่มีคนติดตามนับล้านคน 

พลอย: เด็กหญิงพลอยไพลิน

พลอยน่าจะเป็นคนที่นอกคอกที่สุดในบรรดาพี่น้องสามคน” พลอยเล่าถึงวัยเด็ก “เราเป็นลูกคนเล็ก มีพี่สาวคนโตเป็นนักแสดง (‘พิม’ พิมประภา) และพี่สาวคนกลางทำงานเป็นล่ามภาษาญี่ปุ่น ครอบครัวค่อนข้างหัวโบราณ ห้ามกลับบ้านหลังสี่ทุ่ม ห้ามเที่ยวกลางคืน ห้ามกินเหล้า ห้ามพูดคำหยาบ ห้ามไปโน่นไปนี่ ถ้าจะไปไหนต้องโทร.ขออนุญาตก่อน แต่พอเราเข้ามหา’ลัยก็แหกกฎด้วยการอยู่หอ ซึ่งปกติที่บ้านไม่อนุญาต ออกไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อนตั้งแต่ปีหนึ่ง รู้อีกทีเราอยู่ภูกระดึงแล้ว พ่อกับแม่ได้แต่ห้ามจนห้ามไม่ไหว 

แม้ได้เห็นพี่สาวทำงานในวงการบันเทิง พลอยก็ไม่เกิดแรงกระตุ้นให้อยากเดินตามรอยบ้าง กลับกัน เธอกลัวการมีชื่อเสียงด้วยซ้ำ แต่ชะตาชีวิตก็นำพาให้พลอยได้เป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 “พลอยแคสต์โฆษณาตั้งแต่อายุ 15 ปี แค่อยากหาเงินไปซื้อเกม บังเอิญไปเข้าตาช่อง 7 เขาเรียกให้ลองแคสต์ ตอนแรกจะไม่ไป แต่ที่บ้านสนับสนุนว่า ถ้าอยากเป็นผู้กำกับก็ควรมีประสบการณ์ทำงานในกองละครด้วย เลยตัดสินใจเซ็นสัญญาเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ช่องก็ป้อนงานให้เรื่อยๆ ส่วนมากเป็นบทเพื่อนนางเอก น้องพระเอก ก็ทำให้เรามีทุนในการไปเที่ยว”

พลอย: พลอยเรียนจบแล้วทำอะไรต่อ

‘พลอยเรียนจบแล้วทำอะไรต่อ’ คือชื่อเพจที่เธอตั้งขึ้น เปรียบเสมือนไดอารี่ บันทึกสิ่งที่ทดลองทำในแก๊ปเยียร์ (gap year ช่วงเวลาคั่นระหว่างหลังจบปริญญาตรีกับการทำงานจริง) ซึ่งกลายเป็นประสบการณ์อันล้ำค่า ขัดเกลาตัวตนของเธอ และนำมาสู่อาชีพในปัจจุบัน “เราแค่เป็นนักแสดงเพื่อหาประสบการณ์ พอเรียนจบเลยเคว้ง จะแสดงต่อไหม แต่ใจจริงก็ไม่ชอบขนาดนั้น จะทำหนังอย่างที่เรียนมา หรือเป็นช่างภาพเพราะชอบถ่ายรูปดี เราไม่รู้จะทำอะไร เลยสร้างเพจขึ้นเพื่อให้เวลาตัวเองหนึ่งปี ทดลองทำสิ่งต่างๆ  

“เราไปเรียนขับรถ เรียนทำอาหาร เรียนภาษามือ ไปเป็นครูบนดอย นึกอะไรได้ก็ลงมือทำเลย แล้วก็ออกท่องเที่ยวเส้นทางทรานส์ไซบีเรีย อันที่จริงพลอยไม่ตั้งใจไปคนเดียว ตั้งใจไปกับเพื่อน แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แล้วใช้เวลาเดินทางนานเป็นเดือน เพื่อนไม่สามารถร่วมทางกับเราได้ เลยต้องไปคนเดียว แล้วบังเอิญคลิปที่ถ่ายจากทริปนั้นก็กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างไม่ทันตั้งตัว”

มีความกลัวหรือกังวลบ้างไหมกับการเดินทางคนเดียวครั้งแรก “ที่จริงก่อนออกเดินทางกลัวมากนะ ก่อนบินไปจีนซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทริป เรานอนร้องไห้อยู่สองสามคืนเลย จนแม่พูดว่าถ้ากังวลขนาดนี้ทิ้งตั๋วก็ได้นะ แต่เสียเงินไปห้าหมื่นแล้วทั้งค่าเครื่องบินและรถไฟ กลัวแค่ไหนก็เสียดายเงิน บอกตัวเองว่าสู้ดิวะ แต่พอขึ้นเครื่องบินแล้วความกลัวหายหมด ดีใจได้เที่ยวแล้ว”

พลอยเริ่มต้นเส้นทางทรานส์ไซบีเรียที่ปักกิ่ง ประเทศจีน นั่งรถไฟไปอูลานบาตอร์ มองโกเลีย ต่ออีร์คุตสค์ – มอสโก – เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย จากนั้นเข้าสู่ยุโรปคือ ฟินแลนด์ สวีเดน เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ จบที่ฝรั่งเศส รวมเวลา 37 วัน นอกจากความสนุกของการได้ออกไปผจญภัยแล้ว การเดินทางครั้งนี้ยังเปลี่ยนตัวตนของพลอยด้วย “มีความกล้ามากขึ้น ตอนแรกเรากังวลไปหมด ชีวิตจะทำอะไรต่อดี เรียนจบแล้วทำอะไร พอเราเดินทางสำเร็จก็มั่นใจในตัวเองมากขึ้น เที่ยวคนเดียวครึ่งโลกก็ผ่านมาแล้ว ไม่ว่าอะไรก็เข้ามาเถอะ จำได้ว่าตอนนั้นพอคลิปของเราเป็นไวรัล ก็มีคนเชิญให้ไปบรรยายตามบริษัทต่างๆ ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงกังวลมากๆ เราเก่งพอไหมที่จะทำ แต่กลายเป็นว่าตอนนั้นพลอยรู้สึกว่าฉันทำได้ เป็นช่วงแก๊ปเยียร์อยู่ด้วย เลยลองมันทุกอย่าง ผิดพลาดก็ช่าง รวมทั้งเขียนหนังสือและทำช่องยูทูบด้วย”

แก๊ปเยียร์คือการตัดสินใจที่คุ้มค่า “ใช่ค่ะ เปลี่ยนชีวิตเรามากๆ นึกไม่ออกเลยว่าถ้าไม่ได้ลองทำยูทูบตอนนั้น หรือไม่ได้ไปเที่ยว ชีวิตตอนนี้จะเป็นยังไง ลองจินตนาการนะว่าถ้าได้ไปเที่ยวทรานส์ไซบีเรียในช่วงเวลาอื่น เช่น หลังจากนั้นอีกสองสามปี มุมมองก็คงต่างไป ณ ตอนที่เราเดินทางมันถูกเวลามากๆ เรายังเด็ก ไฟแรง คำถามเยอะ เปิดรับทุกอย่าง ระหว่างทางเจอผู้ใหญ่ เขาเห็นเราเป็นเด็ก 22 ปีสวมแว่นตาเนิร์ดๆ ก็เอ็นดู อยากสอน อยากมอบสิ่งดีๆ ให้ แล้วเราก็เปิดใจรับอย่างไร้อคติ ถ้าเป็นตอนนี้คงแอบตั้งแง่ก่อน”

คำแนะนำจากรุ่นพี่ถึงรุ่นน้อง “มองย้อนไป ถ้ารู้ว่าจะแก๊ปเยียร์ คงวางแผนก่อนตั้งแต่ปี 3 พอจบปี 4 ก็ลงมือทำเลย เพราะหลายโปรแกรมต้องสมัครล่วงหน้า เช่น work and travel, Au Pair, พนักงานบนเรือสำราญ หรือคอร์สเรียนบางอย่างก็ต้องเตรียมตัวสมัครไว้ล่วงหน้า ถ้ามีการวางแผนก่อนสักปีจะเป็นแก๊ปเยียร์ที่มีคุณภาพ ไม่ใช่การไม่ทำงานแล้วเที่ยวเล่นไปเรื่อยๆ”

พลอย: Pigkaploy 

จากคลิปที่ถ่ายเก็บเป็นความทรงจำ ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนมีคนดูนับล้าน และสร้างรายได้ให้แก่สาวน้อยที่เคยลังเลกับอนาคต “พลอยเขินเวลาคนเรียกว่ายูทูบเบอร์ เพราะเราเข้ามาแบบจับพลัดจับผลู ในขณะที่บางคนตั้งใจมากๆ เพื่อทำงานตรงนี้ เรารู้สึกว่าคำนี้เหมาะกับคนที่ตั้งใจมากกว่าเรา ช่วงแรกพลอยไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าจะเป็นยูทูบเบอร์ได้ เพื่อนถามเราระหว่างงานแสดงกับยูทูบให้ความสำคัญงานไหนมากกว่ากัน ตอนนั้นพลอยให้การแสดง 70% ส่วนยูทูบแค่ 30% ด้วยซ้ำ จนเจอสถานการณ์โควิด-19 งานแสดงหยุด ออกกองไม่ได้ ทำได้แค่คอนเทนต์ยูทูบ กลายเป็นว่าสิ่งนี้สร้างรายได้ให้เรามากกว่างานแสดงด้วยซ้ำ เฮ้ย มันเป็นอาชีพได้จริงๆ จากนั้นก็เปลี่ยนมายด์เซ็ต ยูทูบไม่ใช่แค่แพชชัน แต่เป็นงานหลัก ส่วนงานแสดงก็รองลงมาแทน 

พลอยมีวิธีการดูแลตัวเองยังไง เมื่อต้องเดินทางคนเดียวในประเทศที่สุ่มเสี่ยงจะไม่ปลอดภัย “หาข้อมูลให้เยอะ รู้ให้มากเข้าไว้ อันที่จริงพลอยก็พลาดหลายครั้งนะทั้งที่คิดว่าเตรียมข้อมูลมาดีแล้ว แต่ยังไงซะการมีข้อมูลก็เป็นกรอบให้เรารู้ว่าแค่ไหนไปได้ หรือแม้แต่การจ้างไกด์ ไม่ใช่จ้างใครก็ได้นะ ต้องดูรีวิวด้วย ให้เขาส่งบัตรมัคคุเทศก์ เช็กว่าถูกต้องตามกฎหมายไหม มีการคุยแชตสอบถามก่อน ทำงานนี้มานานแค่ไหน หรือแม้แต่แชตไปคุยกับคนที่เคยใช้บริการ ถามจนมั่นใจ 

“ระหว่างเดินทางต้องมีสติเยอะๆ ถ้าไปคนเดียวแล้วเข้าผับเข้าบาร์ เกิดเมาขึ้นมาก็อันตราย แค่เดินใส่หูฟังหรือเล่นมือถือก็สามารถโดนฉุดได้เลย ถ้าเรารู้สึกตรงนี้ไม่ปลอดภัยก็วางกล้องก่อน ไม่ถ่าย จับตามองสภาพการณ์รอบข้างไว้ ตรงไหนที่รู้สึกปลอดภัยค่อยหยิบกล้องขึ้นมาถ่าย”

มีช่วงเวลาที่เหงาบ้างไหม หรือว่าชินกับการเที่ยวคนเดียวแล้ว เราถามยูทูบเบอร์สาว “ตอนนี้มีตากล้องก็มีเพื่อน แต่ช่วงที่ต้องไปคนเดียวเหงานะ บ่อยเลย เคยร้องไห้เพราะวิวตรงหน้าสวยเกินไปจนเราเสียใจที่ต้องมาเห็นคนเดียว เราคิดเสมอว่าเราไม่ชอบเที่ยวคนเดียว แต่พอเที่ยวคนเดียวบ่อยๆ ก็เริ่มนิสัยไม่ดี กลายเป็นคนเอาแต่ใจ รอไม่เป็น นัดเช้ามาสายไม่ได้นะ ต้องเก็บกระเป๋ารีบไป ถ้าเรายังเดินไหว คนอื่นก็ต้องไหวตามเรา แต่ถ้าเราเหนื่อย คนอื่นก็ต้องพักตามเรา ที่จริงถ้ายึดตามที่ตัวเองสบาย เราก็คงต้องเที่ยวคนเดียว”

แม้กระนั้น พลอยก็มีคนพิเศษที่อยากให้ร่วมทริปด้วย “อยากไปเที่ยวกับปะป๊า เขาเกษียณแล้วก็อยากพาไปเที่ยวด้วยกัน อย่างมาชูปิชูที่เราไปมา ป๊าก็อยากไป อียิปต์ด้วย”

พลอยโชคดีที่ได้สัมผัสประสบการณ์ตื่นตาตื่นใจอย่างที่ใครต่อใครใฝ่ฝัน แต่ขณะเดียวกันการเสพรสชาติอันตื่นเต้นอยู่เสมอ ก็ส่งผลต่อชีวิตประจำวัน เราถามยูทูบเบอร์สาวว่าเธอมีปัญหากับการรับมือชีวิตวันธรรมดาที่ไม่ได้ไปไหน ไร้ซึ่งการผจญภัยไหม “อุ๊ย รู้ได้ไง เป็นคำถามที่ไม่ค่อยมีคนถาม แต่เป็นปัญหาใหญ่ของเราเลยนะ ยูทูบเบอร์เป็นอาชีพที่มองเผินๆ เหมือนจะดี คิดอะไรได้ก็ทำ ตื่นเต้นเวลาทำคอนเทนต์ใหม่ๆ แต่พอทำไปสักพัก เหมือนต้องเพิ่มดีกรีความตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆ ต้องท้าทายกว่าเดิม ก่อนที่เราจะไปมาดากัสการ์ เราเคยไปยุโรป อเมริกาใต้ อเมริกาเหนือ เอเชียแล้ว จะเหลืออะไรให้ตื่นเต้นอีก ก็ต้องทวีปใหม่สิ นั่นคือแอฟริกา 

“ที่จริงเรากลัวความรู้สึกเบื่อมากนะ เราเคยเบื่อมาก่อน เป็นช่วงที่เรามีความสุขยากมาก เราเคยไม่มีความสุขกับการอยู่บ้าน ไม่สามารถดูทีวีหรือซีรีส์แล้วมีความสุขได้ ต้องหาอะไรท้าทายทำ เคยถามผู้ใหญ่ว่า ต้องพิชิตเขาอีกกี่ลูกถึงจะรู้สึกพอใจ เราเคยนั่งรถผ่านเห็นคนกินก๋วยเตี๋ยว เขาดูมีความสุขกับก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชามตรงหน้า แล้วทำไมเราทำไม่ได้ นั่งคิดอยู่นานนะจะทำยังไงดี อิจฉาคนที่สามารถมีความสุขกับชีวิตประจำวันได้”

แล้วพลอยหาจุดสมดุลได้รึยัง เราถามเธอ “ตอนนี้ดีขึ้นเพราะกลับมาเล่นเกม (หัวเราะ) เมื่อก่อนเราติดเกม ที่เลิกไปเพราะรู้สึกไม่โพรดักทีฟ ไม่มีประโยชน์ ตอนนี้เลยให้โอกาสตัวเองทำอะไรไร้สาระบ้าง ก็มีความสุขขึ้น ส่วนงานก็คืองาน สนุกบ้างไม่สนุกบ้างแหละ”

พลอยแชร์เบื้องหลังงานยูทูบเบอร์ต่อว่า “เราทำคอนเทนต์ท่องเที่ยว แต่ไม่รู้สึกว่าได้เที่ยวจริงๆ ทุกการเดินทางคือการทำงาน ปฏิเสธไม่ได้ว่างานเราคือการเที่ยว แต่เราให้น้ำหนักว่านี่คืองาน ทุกครั้งที่ไปเราคิดเสมอว่าต้องทำคลิปให้ออกมาดี จึงเป็นการเที่ยวแบบสนุกไม่สุด เพราะในหัวคิดตลอดเวลา แล้วมันยากมากที่จะไปไหนโดยไม่ถ่ายคลิป เพราะเราเสียดายคอนเทนต์ ความจริงมีเพื่อนหลายคนที่อยากร่วมทริปด้วยกัน แต่พอบอกว่าถ่ายคลิปนะ เพื่อนก็จะถอย ไว้ไปครั้งหน้าละกัน ซึ่งไม่มีไง เพราะแทบทุกการเดินทางเราถ่ายทำหมด ถ้าไม่ใช่ตากล้องที่เป็นเพื่อน ก็แทบไม่ได้เที่ยวกับใครเลย” อย่างไรก็ตาม ยูทูบเบอร์สาวยอมรับว่านี่เป็นอาชีพที่ดี และเธอโชคดีที่ได้เลี้ยงชีวิตด้วยอาชีพนี้ 

พลอย: นักแสดงสาวท่านหนึ่ง

เราชวนพลอยเปลี่ยนหัวข้อมาสนทนาถึงบทบาทนักแสดงสาว ก่อนหน้านี้ดูเธอจะไม่อินกับงานแสดงนัก แต่เรากลับเห็นผลงานของเธอออกมาไม่ขาดสาย ทั้งการสวมบทคนเห็นผี ไอดอล นักฆ่า หรือแม้แต่ยูทูบเบอร์  “เราเลือกรับงานจากความรู้สึกอยากเล่น จะเห็นได้ว่าแคแรกเตอร์ต่างกันสุดๆ อย่างเช่น เดอะ เดบิวต์…อวสานไอดอล ตอนนั้นคิดว่าถ้าได้ใส่ชุดไอดอลกระโปรงบานๆ สักครั้งในชีวิตคงเจ๋งมาก หรือล่าสุด มอนโด แค่รู้ว่าผู้กำกับคือพี่ ‘มะเดี่ยว’ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ก็รับเลย 

“ตอนนี้เลยชอบงานแสดงไปแล้ว น่าจะเพราะได้แสดงภาพยนตร์ซึ่งเป็นการแสดงรูปแบบที่ชอบ รวมถึงตอนนี้เราทำยูทูบเป็นหลัก ได้เป็นตัวของตัวเองซะเยอะ พอได้เปลี่ยนไปสวมบทเป็นคนอื่น เลยสนุกกับการวิเคราะห์ตัวละคร ดีไซน์ช่องเสียงที่ใช้ให้เหมาะกับแคแรกเตอร์ เราอยากรับงานแสดงสักปีละเรื่อง แต่พอให้เวลากับการท่องเที่ยวเป็นหลัก ผู้จัดคงคิดว่าเราให้คิวยาก เลยติดต่อเข้ามาน้อยลง ที่จริงรับนะ ยังอยากแสดงอยู่”

ผลงานที่เป็นมาสเตอร์พีชของพลอย ตอนนี้ยกให้มอนโด “ลังเลระหว่าง Low Season สุขสันต์วันโสด กับ มอนโด แต่มอนโดเราอินกับตัวละครมาก เขาเปิดซีนที่ตัดต่อแล้วแค่หนึ่งนาทีเราร้องไห้ได้เลย เรื่องนี้เหมือนจะใกล้ตัวเพราะบทยี่หวาเป็นยูทูบเบอร์สายท่องเที่ยว แต่ความคล้ายนี่แหละที่ทำให้ยาก จะเล่นยังไงให้เป็นยี่หวา ไม่ใช่ Pigkaploy กลัวมากเลยถ้าคนดูบอกว่าเราเล่นเหมือนตัวเอง เรื่องนี้ซีนดรามาเยอะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถนัด แต่เราสามารถเข้าถึงอารมณ์นั้นได้จริงๆ และร้องไห้อย่างง่ายดาย ซึ่งปกติไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่ถ้าพูดถึงหนังที่ประทับใจที่สุดก็ยังยกให้ Low Season สุขสันต์วันโสด เป็นภาพยนตร์เรื่องแรก บรรยากาศในกองถ่ายก็ดีมาก เพียงแต่แคแรกเตอร์อาจไม่ท้าทายเท่าเรื่องอื่น แต่โดยรวมก็ยังเป็นเรื่องที่ให้ประสบการณ์ดีๆ และเป็นหนังที่ทำให้คนรู้จักเรา”

แม้จะชื่นชอบภาพยนตร์ แต่พลอยก็อยากแสดงละครบ้าง และเธอใฝ่ฝันอยากแสดงละครคู่กับพี่สาวของเธอ ‘พิม’ พิมประภา เพราะทั้งคู่ยังไม่เคยมีผลงานวงการบันเทิงร่วมกันเลย ส่วนเป้าหมายในวงการบันเทิง เธอวาดภาพตัวเองไว้ “เราไม่คาดหวังจะเป็นดาราตัวท็อปของประเทศ แค่อยากเป็นนักแสดงที่มีผลงานท้าทายฝีมือขึ้นเรื่อยๆ และอยากเห็นวงการภาพยนตร์ไทยไปได้ดี คนไทยยังคงสนับสนุนภาพยนตร์ไทยกัน”

พลอย: Business Owner

“ตอนนี้ถ้าให้กรอกว่าอาชีพคืออะไร จะบอกว่าเป็น business owner หรือนักธุรกิจท่านหนึ่ง เพราะรับทุกอย่าง เป็นนักแสดงก็ได้ พรีเซนเตอร์ก็ดี และปีนี้เป็นที่เราสร้างทีมซึ่งใหญ่ขึ้นในการทำงาน เพื่อให้คอนเทนต์หรืองานยูทูบของเราแข็งแรงขึ้น ความจริงถ้าแค่ตัวเราคนเดียว จะอยู่อย่างเดิมก็ไม่เป็นไร เราพอใจแล้ว แต่พอมีทีมข้างหลัง เขาต้องเติบโต เราจึงต้องเติบโตขึ้น ก็ยังต้องพัฒนากันต่อไป อยากสร้างฐานของเราให้มั่นคงก่อนอายุ 30 ปี อยากมีบ้าน มีออฟฟิศที่ไม่ต้องเช่า อยากทำธุรกิจ ที่จริงเคยคิดนะว่าจะเกษียณอายุตอน 30 ปี (หัวเราะ) แต่ดูทรงแล้วคงต้องทำงานเหมือนเดิมต่อไป”

ความสุขในวันนี้ของพลอยหลังจากได้ทดลองทำหลายๆ สิ่ง กลับเรียบง่ายและอยู่ไม่ไกล “การได้เล่นบอร์ดเกมกับน้องๆ ทีมงาน คุยเล่นในออฟฟิศ ก็

เป็นความสุขของเรา ณ ตอนนี้แล้ว การได้กลับบ้าน การได้เล่นเกม ไม่มีเที่ยวอยู่ในนี้นะ (หัวเราะ)”


ขอบคุณสถานที่

Vince hotel

26/2 Al

ley 2 Petchaburi Road Soi 11Bangkok,

ThailandReservations: +66 2254 6480

 


คอลัมน์: เรื่องจากปก

 

ภิญญ์สินี

Writer

กองบรรณาธิการ ศิษย์เก่าเอกปรัชญาและศาสนา ชอบติดตามกระแสสังคม และเทรนด์แฟชั่น สนใจศิลปวัฒนธรรม และสีมงคล ลายนิ้วหัวแม่มือคือลายมัดหวาย

อนุชา ศรีกรการ

Photographer

ช่างภาพที่เกิดวันเดียวกับวันถ่ายภาพโลก เลยทำอย่างอื่นไม่เป็นแล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!