แอปฯ วันมงคล เช็กฤกษ์ดีเพื่อความอุ่นใจ

-

 ในยุคสมัยแห่งความผันผวน ทั้งปัญหาการเมืองที่ไร้เสถียรภาพ ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่ยังย่ำแย่ ปัญหาสังคมที่แก้กันไม่จบไม่สิ้น และปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ทวีความรุนแรง รวมถึงปัญหาส่วนตัวที่เป็นภารกิจซึ่งแต่ละคนต้องฟันฝ่า ในยามโต้คลื่นชีวิตอันหนักหน่วงนั้น หากมีสิ่งใดที่ช่วยเสริมสร้างพลังใจได้แม้เพียงเล็กน้อยก็คงจะดี “เปิดโลกดิจิทัล” ฉบับนี้จึงขอแนะนำ วันมงคล แอปพลิเคชันบอกวันและเวลาฤกษ์งามยามดี ซึ่งรวบรวมทั้งแบบปฏิทินไทยและปฏิทินจีน ตัวช่วยเสริมความมั่นใจในการเริ่มต้นกิจการต่างๆ

 

 

 

 

 

 

 

ฟังก์ชันภายในแอปฯ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เมื่อดาวน์โหลดสำเร็จและเปิดเข้าแอปฯ จะขึ้นหน้าต่าง “ตั้งค่าปฏิทิน” นอกจากวันหยุดและวันพระ ซึ่งเป็นค่าพื้นฐานของปฏิทิน ผู้ใช้ยังเลือกได้ว่าต้องการปรับแต่งปฏิทินให้แสดงวันสำคัญใดบ้าง โดยมีแถบสีสัญลักษณ์ของวันต่างๆ ได้แก่ สีแดง – วันหยุดนักขัตฤกษ์, สีฟ้า – วันสำคัญของไทย (เช่น วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ วันสุนัขโลก), สีเหลือง – วันสำคัญของจีน (เช่น วันสารท วันอุบัติของเทพเจ้ากวนอู), สีเขียว – วันฤกษ์ดี วันมงคล และ สีม่วง – กิจกรรมของคุณ ผู้ใช้สามารถเลือกให้แสดงวันสำคัญทั้งหมดนี้ หรือแสดงเฉพาะที่เราสนใจเท่านั้น 

เมื่อตั้งค่าปฏิทินเรียบร้อย จะเข้าสู่หน้าปฏิทินของเรา หากกดเลือกวันที่ใด ก็จะมีหน้าต่างรายละเอียดปรากฏขึ้น เช่น วันพฤหัสบดี 21 กันยายน 2566 ปฏิทินไทย: ขึ้น ๗ ค่ำ เดือนสิบ ปีเถาะ ปฏิทินจีน: วัน 7 ค่ำ เดือน 8 ปีเถาะ วันมะเมียไม่ถูกกับชวด และมีแถบสีฟ้า แสดงวันสำคัญของไทย คือ เป็นวันประมงแห่งชาติ และเป็นวันสันติภาพโลก รวมทั้งยังมีแถบสีเขียว ซึ่งเป็นวันฤกษ์ดี เหมาะแก่การแต่งงาน หรือทำกิจการสำคัญ 

 

 

 

 

 

 

 

หากเราเลือก “เพิ่มกิจกรรม” ก็จะมีแถบสีม่วงปรากฏขึ้นอีกสี ฟังก์ชัน “เพิ่มกิจกรรม” นี้คือการใส่ข้อมูลนัดหมาย เช่น นัดประชุม นัดสังสรรค์ รวมทั้งเวลานัด และสามารถตั้งแจ้งเตือนล่วงหน้าได้ ความสามารถในการเป็นปฏิทินตามปกติ แอปฯ วันมงคลก็ทำได้ไม่บกพร่อง ฟังก์ชันการแจ้งเตือนในแอปฯ นี้ยังรวมถึงการแจ้งเตือนวันพระและการแจ้งเตือนวันหยุดนักขัตฤกษ์ด้วย 

ปฏิทินของแอปฯ วันมงคลจะอัปเดตปีต่อปี หากดาวน์โหลดตอนนี้ จะดูวันมงคลได้ไกลสุดถึง เดือนธันวาคม 2566 

แอปฯ วันมงคล ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS  ด้วยความที่เปิดให้ใช้ฟรี จึงมีหน้าโฆษณคั่นให้รำคาญใจบ้าง อย่างไรก็ดี มีไว้เช็กวันมงคลสักนิดสักหน่อยก็สร้างความอุ่นใจได้ไม่น้อย


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิทัล

ภาพ: แอปฯ วันมงคล

ภิญญ์สินี

Writer

กองบรรณาธิการ ศิษย์เก่าเอกปรัชญาและศาสนา ชอบติดตามกระแสสังคม และเทรนด์แฟชั่น สนใจศิลปวัฒนธรรม และสีมงคล ลายนิ้วหัวแม่มือคือลายมัดหวาย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!