ร้านลิ้มฮั่วเฮง ตลาดเทเวศร์ หนึ่งในตองอูแห่งร้านก๋วยเตี๋ยว

-

ร้านลิ้มฮั่วเฮง ตลาดเทเวศร์

หนึ่งในตองอูแห่งร้านก๋วยเตี๋ยว

 

ย่านเทเวศร์ ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมความอร่อยแบบเก่าแก่อีกแหล่งหนึ่งของกรุงเทพ มีร้านอาหารดีๆ เยอะแยะในย่านนี้

ร้านที่ผมไปกินประจำแถวนี้ก็มีหลายร้าน อาทิ บะหมี่ปูเทเวศร์ ร้านข้าวหมกไก่เทเวศร์ ร้านข้าวต้มเทเวศร์ (เชี่ยวชาญพานิช) หรือร้านข้าวมันไก่เจ้าดังที่หลายคนรู้จักดีอย่างร้านมงคลชัย

แต่ร้านที่ผมจะแนะนำคราวนี้ เป็นร้านที่เปิดมาแล้วกว่า 70 ปี เรียกได้ว่าเป็นร้านเก่าแก่ที่สุดร้านหนึ่งของย่านนี้

ที่น่าตลกก็คือ ผมไปย่านนี้บ่อยมาก แต่กลับไม่เคยเข้าไปร้านนี้เลย จนเมื่อปีก่อน มีโอกาสถึงลองแวะเข้าไปกิน พอได้กินจึงนึกอยากตบกะโหลกตัวเองจริงๆ ว่าพลาดของอร่อยแบบนี้ไปได้อย่างไรตั้งนานสองนาน

ร้านที่ว่าคือ “ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ลิ้มฮั่วเฮง”

การเดินทางไปร้านนี้ไม่ยาก ร้านอยู่ตรงแยกเทเวศร์พอดี ถ้ามาจากหอสมุดแห่งชาติ ตรงมาทางไปบางลำพู ข้ามแยกข้ามสะพานแล้วจอดเลย ร้านอยู่เลยแยกไปทางซ้ายเล็กน้อย จุดสังเกตคือร้านอยู่ข้างๆ ร้านข้าวต้มเทเวศร์ (เชี่ยวชาญพานิช) เดินห่างไปไม่กี่คูหา หรือเปิดจากกูเกิ้ลแม็ปก็ได้

ร้านลิ้มฮั่วเฮงเป็นร้านคูหาเดียว เพราะตั้งอยู่แยกออกจากทางหลักที่ผมผ่านบ่อยๆ ผมเลยไม่ค่อยได้แวะมาทางนี้ จึงคลาดร้านอร่อยไป

ร้านลิ้มฮั่วเฮงสืบทอดกิจการจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อเข้าไปในร้านก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศคลาสสิคของร้านรุ่นโบราณ ที่ผนังมีเกียรติบัตรรับรองความอร่อยจากแหล่งต่างๆ ประดับอยู่เต็ม

ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาผสมหมู ลูกชิ้นปลามีทั้งแบบกลม ฮือก๊วย ส่วนหมูก็มีหมูต้ม ตับหมู ส่วนผสมทุกอย่าง อร่อยเลิศสมคำร่ำลือ

โดยเฉพาะลูกชิ้นปลาทำเอง ที่ผมเคยอ่านเจอมาว่าใช้ปลาสามชนิด หลักๆ คือปลาอินทรี ผสมกับปลาดาบลาวและปลาหางเหลือง ลูกชิ้นเลยหนึบหนับแต่ไม่เหนียว ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของร้าน สมกับที่เป็นมือหนึ่งในแวดวงลูกชิ้นปลามาหลายสิบปี

ในส่วนของเส้นก็ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะบะหมี่ที่ทั้งเหนียวทั้งหนึบ หอมกลิ่นไข่ เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ เป็นอย่างดี

อีกอย่างที่ผมชอบ คือน้ำซุปที่นี่อร่อยมาก ชิมดูก็รู้ได้ว่าเคี่ยวมาอย่างดี ซดร้อนๆ รสเชงๆ หน่อยแบบจีนๆ ชื่นใจครับ หรือเอามาปรุงเป็นแบบต้มยำของทางร้านก็อร่อย

และสุดท้ายทีเด็ดที่ผมชอบที่สุด นั่นคือเกี๊ยวปลา อร่อยทั้งแป้งและตัวไส้ อร่อยจนผมต้องสั่งแยกมาชามหนึ่งเพื่อความจุใจ ใครเป็นสาวกเกี๊ยวปลา นี่คืออีกร้านที่อยากให้ไปลอง

ร้านลิ้มฮั่วเฮงเปิดจันทร์ถึงเสาร์ ตั้งแต่วันเวลา 06.00-16.30 น. หยุดวันอาทิตย์ เป็นร้านอร่อยราคาย่อมเยาอีกร้านที่น่าไปลอง

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by (Logo CP All) / เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!