จากตำนานบทเก่าสู่ตำนานบทใหม่ ร้านแปะเตียง ถนนศรีอยุธยา

-

“ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา” นี่ถ้าว่าตามจริงแล้วในบ้านเราเต็มไปด้วยสุดยอดฝีมือ จนตัดสินใจยากว่าจะเลือกร้านไหนมาแนะนำ เพราะร้านนั้นก็ดี ร้านนี้ก็อร่อย แต่คราวนี้ผมขอเลือกร้านที่ผมชอบมากที่สุดร้านหนึ่ง

นั่นคือร้าน “แปะเตียง” ถนนศรีอยุธยา

ร้านนี้คอนักชิมรุ่นใหญ่น่าจะคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่เดิมอยู่ริมนถนนเยาวราช ในซอยเจริญกรุง 12  แต่เมื่อไม่นานนี้ เพิ่งได้ย้ายมาแถวถนนศรีอยุธยา ก่อนถึงโรงเรียนศรีอยุธยาประมาณ 200 เมตรเมตร 

ถ้าขับรถไปเอง อาจหาที่จอดยากหน่อย เพราะหน้าร้านน่าจะจอดได้แค่สองคัน แต่ถ้าเดินทางด้วยรถไฟฟ้าไปลงสถานีพญาไท ก็ไม่นับว่าไกลและสะดวกกว่า 

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแปะเตียง เป็นร้านขนาดสองคูหา  ค่อนข้างใหญ่  มีโต๊ะพอสมควร  

ร้านนี้เมื่อครั้งอยู่เยาวราช ถือว่าเป็นหนึ่งในยอดฝีมืออยู่แล้ว พอย้ายนิวาสสถานก็ไม่ใช่ปัญหา ยังมีลูกค้าเก่าๆ ตามมากินไม่ขาดสาย แถมยังได้ลูกค้าใหม่ๆ ในย่านนี้ด้วย การันตีคุณภาพเลย

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่อร่อยในความคิดผม ไม่ใช่แค่ใช้เนื้อปลาอย่างดี แต่ต้องมีส่วนประกอบอื่นในชามเสริมกันด้วย บางร้านอาจใช้ลูกชิ้นปลาชั้นดี แต่ไม่ใส่ใจเรื่องอื่น เช่น การลวกเส้น หรือรสชาติน้ำซุป ก็ถือว่ายังไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาของร้านแปะเตียง ถือว่าลงตัวครบเครื่องจริงๆ

ลูกชิ้นปลาทุกชนิด ทั้งลูกชิ้นปลาแบบกลม แบบแบน แบบรี  ฮือก๊วย ทางร้านทำเองหมด โดยทำจากปลาอินทรีและปลาดาบ  รสสัมผัสของลูกชิ้นจึงทั้งหอมทั้งแน่น อร่อยจนต้องสั่งกลับบ้าน   

ด้านน้ำซุป ต้องบอกว่าน้ำซุปร้านนี้ “โคตรกลมกล่อม” หอม อร่อย หวานพอดี เป็นซุปแบบใสที่ผมแทบจะยกซดให้หมดชาม    

นอกจากเส้นทั่วๆ ไป อย่าง เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ หรือเส้นเกี๊ยมอี้ ที่นี่ยังมีเส้นอีกแบบที่ผมชอบมากและหาทานไม่ง่าย นั่นคือเส้นบะหมี่เป๊าะ หรือเส้นบะหมี่เหลือง เป็นเส้นใหญ่อวบอ้วน  เส้นบะหมี่เป๊าะของร้านแปะเตียงเป็นเส้นบะหมี่ทำเอง หอมอร่อยเต็มคำ ถ้าจะให้อร่อยครบสูตร เวลาสั่งแห้งให้เหยาะจิ๊กโฉ่วบนโต๊ะเพื่อปรุงรส 

ร้านแปะเตียงเปิดทุกวัน ตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงราวห้าโมงเย็น  ร้านนี้จัดเป็นร้านเก่าแก่ในย่านเยาวราช เปิดมานานกว่าเจ็ดสิบปี การันตีความอร่อยแบบไม่ต้องตั้งคำถาม  

ฉบับนี้เนื้อที่หมดแล้ว พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม

เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!