เริ่มต้นใหม่กับกองทุนรวม

-

เมื่อใกล้ปีใหม่ในแต่ละปี ใครต่อใครก็คงจะหยิบ New Year’s Resolution ขึ้นมาปัดฝุ่นและวางแผนกัน หนึ่งในหัวข้อยอดนิยมที่หลายคนสนใจคือเรื่องการเงิน ตั้งแต่ออมเงินให้มากขึ้นจนถึงเริ่มต้นลงทุน แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยลงทุนมาก่อนเลย การลงทุนไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้จึงชวนทุกคนมารู้จักกองทุนรวม เครื่องมือพื้นฐานที่ใช้ในการลงทุนได้เป็นอย่างดี

กองทุนรวมคืออะไร?

กองทุนรวม หรือ mutual fund คือผลิตภัณฑ์ทางการเงินอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้นักลงทุนรายย่อยเข้าถึงการลงทุนได้มากขึ้น หลักการทำงานของกองทุนรวมคือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจะระดมทุนจากนักลงทุนรายย่อยเพื่อนำเงินไปลงทุนต่อในสินทรัพย์อื่น 

นักลงทุนจะได้ผลตอบแทนในแง่ของเงินปันผลหรือมูลค่าหน่วยลงทุนที่เพิ่มขึ้น ถ้าซื้อถูกขายแพง นักลงทุนก็ได้กำไร ถ้าซื้อแพงขายถูก นักลงทุนก็ขาดทุน มูลค่าหน่วยลงทุนย่อมผันแปรตามสินทรัพย์ที่กองทุนไปลงทุน ส่วนผู้บริหารกองทุนก็ได้ค่าธรรมเนียมในการบริหารเป็นผลตอบแทน

กองทุนรวมเหมาะกับใคร?

กองทุนรวมเหมาะกับคนที่ไม่ชอบลงทุนเอง มีข้อจำกัดด้านการลงทุน ไม่มีความรู้ด้านการลงทุน หรือไม่มีเวลาที่จะติดตามการลงทุนได้ นี่คือเหตุผลที่หยิบยกการลงทุนประเภทนี้มาแนะนำให้รู้จักกัน เพราะเราไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเทียบเท่าการลงทุนด้วยตนเอง

กองทุนรวมทุกกองทุนมีผู้บริหารมืออาชีพเข้ามาช่วยในการระดมทุนให้ได้ก้อนใหญ่และบริหารการลงทุนให้บรรลุตามเป้าหมาย นักลงทุนไม่จำเป็นต้องเข้าไปบริหารเอง แค่ติดตามอยู่ห่างๆ รอรับผลตอบแทน และจ่ายค่าธรรมเนียมแก่ผู้บริหาร

นอกจากนี้กองทุนรวมยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง

กองทุนรวมช่วยในแง่ของการเข้าถึงการลงทุนบางอย่างที่มีข้อจำกัดสูงสำหรับรายย่อยได้ เช่น การซื้อตราสารหนี้ซึ่งมีขั้นต่ำการลงทุนที่สูง (เริ่มต้นที่หลักแสน) การลงทุนในหุ้นต่างประเทศ (ซึ่งยากและซับซ้อน) หรือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (อาจต้องใช้เงินหลายสิบหลายร้อยล้าน แต่กองทุนรวมมักเริ่มที่สิบบาทเท่านั้น)

กองทุนรวมจึงเป็นเสมือนผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนระดับเบสิกซึ่งทุกคนควรเรียนรู้และใช้เป็น

แต่ถึงแม้กองทุนรวมจะช่วยผ่อนแรงในการลงทุนไปได้มาก แต่เราเองก็ยังต้องทำงานในฐานะนักลงทุนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกกองทุนที่ดีและเลือกลักษณะกองทุนว่าเราสนใจอยากได้กองทุนที่ไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหน มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด

สินทรัพย์ที่กองทุนไปลงทุนย่อมแสดงถึงความเสี่ยงของกองทุนรวมเอง

กองทุนรวมเป็นเพียงช่องทางสะดวกในการลงทุนต่อ ดังนั้น วันนี้หากเรายังลงทุนไม่เก่งหรือเชี่ยวชาญ เราอาจใช้กองทุนรวมเป็นช่องทางการลงทุนเพื่อให้เราลงทุนได้ง่ายขึ้น 

เช่น อยากลงทุนในหุ้น แต่ไม่มีความรู้ด้านหุ้นเลย กลัวลงทุนเองแล้วจะขาดทุนหนักก็เลือกลงทุนในกองทุนหุ้นแทน อยากลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แต่ไม่มีเงินมากพอที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ทั้งหมด ก็ลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์แทน หรืออยากลงทุนในหุ้นต่างประเทศเพื่อกระจายความเสี่ยงก็อาจซื้อกองทุนหุ้นต่างประเทศได้ 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงแม้ว่าการลงทุนด้วยกองทุนรวมมักมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนด้วยตนเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีความเสี่ยงเลย

เพราะความผันผวนของราคาหน่วยลงทุนกองทุนรวมย่อมผันผวนไปตามสินทรัพย์ที่ถือเป็นหลัก หากเราเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูง เราก็อาจขาดทุนจากการลงทุนได้เช่นกัน ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลการลงทุนให้รอบคอบก่อนลงทุนเสมอ

เราคงต้องกลับมาเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจก่อนว่าจักรวาลของการลงทุนมีสินทรัพย์อะไรให้เลือกลงทุนบ้าง ตราสารหนี้ หุ้น อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ อนุพันธ์ และสินทรัพย์ทางเลือกอื่นมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร 

สิ่งสำคัญที่สุดคือเราเหมาะสมกับสินทรัพย์ไหน

ในโลกนี้ไม่มีสินทรัพย์ที่ดีที่สุด มีก็แต่สินทรัพย์ที่เหมาะกับเราที่สุด ถ้าเน้นความปลอดภัยรักษาเงินต้น อาจเลือกลงทุนในกองทุนรวมตลาดเงินหรือกองทุนรวมตราสารหนี้ ถ้าเน้นเงินปันผล อาจเลือกลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ แต่ถ้าเน้นความเติบโตมั่งคั่งในระยะยาว อาจเลือกลงทุนในกองทุนรวมหุ้น และอาจเสริมกองทุนรวมประหยัดภาษีได้อีกหลากหลายประเภท

กองทุนรวมเป็นเรื่องง่ายและเราสามารถเริ่มต้นศึกษาได้ด้วยตนเอง

หากสนใจลงทุนในกองทุนรวม เราอาจเริ่มต้นด้วยการซื้อหนังสือกองทุนรวมดีๆ สักเล่มมาอ่านเพื่อวางพื้นฐานการลงทุนให้รอบด้าน ส่วนตัวมองว่าหนังสือกองทุนรวมที่มีอยู่นั้นอ่านได้หมด เพราะเนื้อหาเกี่ยวกับกองทุนรวมไม่ใช่เรื่องยากแก่การเข้าใจ

สิ่งที่ยากกว่าการหาความรู้คือความพยายามในการลงทุนมากกว่า 

เพราะคนส่วนใหญ่คิดแค่ว่าอยากลงทุน แต่ไม่เริ่มจริงจังสักที ดังนั้น ถ้าอยากเริ่มให้เริ่มเลย การเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ก็เหมือนการถีบจักรยาน ยากที่สุดตอนเริ่ม แต่พอทรงตัวได้แล้ว ก็จะถีบคล่องขึ้นเป็นลำดับเอง

ปีใหม่ปีนี้จึงอยากชวนทุกคนที่สนใจเรื่องการเงินการลงทุนลองพิจารณาสินทรัพย์ระดับพื้นฐานอย่างกองทุนรวม หากยังไม่มั่นใจก็อาจเริ่มต้นกับกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำไปก่อน อย่างน้อยก็ช่วยปรับนิสัยเราให้สนใจการเงินการลงทุนมากขึ้น

อย่าลืมเลือกลงทุนในกองทุนรวมที่เชื่อถือได้

หากไม่มั่นใจว่าบริษัทจัดการกองทุนรวมแห่งไหนน่าเชื่อถือ เราอาจเริ่มต้นด้วยการลงทุนในกองทุนรวมที่เป็นเครือธนาคารพาณิชย์ซึ่งเรารู้จักหรือใช้บริการประจำก่อน โดยเดินเข้าไปที่สาขาเพื่อให้พนักงานหรือผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

เอาละ เริ่มเลย!


คอลัมน์: ใดใดในโลกล้วนลงทุน

เรื่อง: ลงทุนศาสตร์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!