หนังสือแนะนำประจำเดือนมกราคม 2566

-

เพลงลูกทุ่งคือเพลงที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ซึ่งสะท้อนผ่านสภาพสังคม ชีวิต ความเป็นอยู่ของผู้คน หากได้ฟังเพลงลูกทุ่งเราคงสัมผัสได้ถึงท่วงทำนองอันไพเราะ เรียบง่าย เนื้อหาลึกซึ้งกินใจ แม้ที่ผ่านมาเพลงลูกทุ่งอาจถูกลืมเลือนไปจนไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก แต่ในยุคนี้ได้มีการผสมผสานแนวดนตรีป็อปเข้ากับแนวดนตรีลูกทุ่งในอีกรูปแบบหนึ่งได้อย่างสร้างสรรค์ น่าสนใจ แปลกใหม่ ไม่ว่าใครก็ฟังได้ ราวกับชุบชีวิตเพลงลูกทุ่งให้กลับมาเป็นที่นิยมกันอีกครั้งดังเช่นวันวาน

 

The Perfect Fit ถึงแตกต่างก็อยู่ร่วมกันได้นะ

เขียนโดย นาโอมิ โจนส์ แปล ภัทรภร วิวัฒนาการ สำนักพิมพ์ Isopod Books ราคา 300 บาท

          หนังสือภาพสำหรับเด็กที่ให้แง่คิดเรื่องการอยู่ร่วมกันในสังคม รู้จักยอมรับความแตกต่าง เข้าใจหรือเห็นอกเห็นใจกันผ่านเจ้าสามเหลี่ยมที่ไม่ได้มีมุมเช่นสี่เหลี่ยมหรือมีรูปโค้งมนเช่นวงกลม มันจึงออกตามหาเพื่อนที่มีลักษณะเหมือนตัวเอง แม้จะต้องพบอุปสรรคและการปรับตัวก็ตาม

 

หนูน้อยทิบเบิ้ลผู้สอนให้คุณตาเข้าใจเรื่องการจากลา

เขียนโดย เวนดี้ เม็ดดัวร์ แปล วารยา ศุภศิริ สำนักพิมพ์ Isopod Books ราคา 300 บาท

บางครั้งความสูญเสียก็เกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว หากเด็กได้รู้จักและเรียนรู้ที่จะรับมือความสูญเสียคงช่วยให้พวกเขาสู้ชีวิตต่อไปได้อีกครั้ง นี่คือหนังสือภาพซึ่งเล่าผ่านเด็กชายทิบเบิ้ลและคุณตาผู้ไม่ค่อยอยากรับรู้เรื่องราวอะไร ทั้งคู่ชักชวนกันเล่นเกมบอกสามสิ่งที่เราชอบมากที่สุด แล้วเรื่องอันน่าทึ่งก็เกิดขึ้นกับสองตาหลาน

 

ขอเล่นด้วยได้ไหม?

เขียนโดย ไมค์ บราวน์โลว์ แปล กันยารัตน์ ทานะเวช สำนักพิมพ์ Isopod Books ราคา 230 บาท

เรื่องราวการผจญภัยของเจ้าเพนกวินสองตัวที่ออกตระเวนไปตามบ้านต่างๆ พร้อมของเล่นเต็มกระเป๋าเพื่อหวังจะหาเพื่อนเล่นหน้าใหม่ แต่กลับไม่มีใครยอมเล่นด้วย แผนการหาเพื่อนใหม่ของเจ้าเพนกวินสองตัวจะเป็นอย่างไรกันนะ มาเรียนรู้การเข้าสังคมรวมถึงการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นรอบตัว

 

เซนิเท็นโด ร้านลึกลับกับขนมวิเศษ เล่ม 3 ตอน คู่แข่งเบนิโกะปรากฏตัว

เขียนโดย Hiroshima Reiko แปล วิธารณี จงสถิตย์วัฒนา สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ราคา 145 บาท

มีเพียงผู้โชคดีที่กำลังแสวงหาโชคลาภเท่านั้นที่จะพบร้านขายขนมเซนิเท็นโดแห่งนี้ เจ้าของร้านอย่างคุณเบนิโกะจะเป็นผู้เลือกขนมอันเหมาะสมให้แก่ลูกค้าต่างวัย และให้ทุกคนนำของนำโชคมาให้คุณเบนิโกะเป็นการแลกเปลี่ยน เช่น เด็กหนุ่มผู้อยากสละตำแหน่งพี่คนโตของตนเอง คุณพ่อผู้ต้องการกำจัดฝันร้ายของลูกสาว ทว่าในขณะที่กำลังทำตามความปรารถนาของลูกค้านั้นกลับปรากฏร้านขายขนมอีกแห่ง มิหนำซ้ำยังประกาศตัวเป็นคู่แข่งคุณเบนิโกะ แต่ไม่รู้ว่าผลลัพธ์นั้นจะเป็นอย่างที่คิดหรือผิดจากที่คาดไว้อย่างสิ้นเชิง


คอลัมน์ เล่มต่อเล่ม

เรื่อง วันใหม่

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!