ซากุระดะ อะสึชิ MOS Burger สำเร็จได้ด้วยใจมุ่งมั่น

-

ท่ามกลางการครองตลาดของบริษัทผลิตแฮมเบอร์เกอร์ยักษ์ใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างแมคโดนัลด์ (McDonald’s) ที่เรียกว่าเป็นเจ้าตลาดกินส่วนแบ่งมากที่สุดในเกือบทุกประเทศ จนดูเหมือนว่าจะไม่มีผู้เล่นรายใดขึ้นมาเทียบเคียงแข่งขันในสนามแห่งนี้ได้ แต่ใน ค.ศ.2015 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่แมคโดนัลด์ซึ่งเป็นเจ้าตลาดประสบภาวะขาดทุน จากยอดขายตกติดต่อกันหลายเดือน กลับมีบริษัทผลิตแฮมเบอร์เกอร์สัญชาติญี่ปุ่นนาม MOS Burger ที่ทำรายได้เพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ซากุระดะ อะสึชิ คือบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ MOS Burger ชายผู้เริ่มไต่เต้าจากพนักงานพิเศษจนขึ้นมาเป็นผู้บริหารคนสำคัญ นำพา MOS Burger ให้ขึ้นมาเทียบเคียงบริษัทแฮมเบอร์เกอร์รายยักษ์

ชีวิตของซากุระดะไม่ได้เริ่มต้นด้วยฐานะที่ร่ำรวย เขาผ่านการทำงานมาสารพัดก่อนจะขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้บริหาร ช่วงที่เรียกว่าเป็นจุดพลิกผันของเขาเริ่มต้นเมื่อคุณพ่อมาเสียชีวิตในตอนที่เขายังเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 ทำให้คุณแม่ต้องกลายเป็นกำลังหลักของครอบครัว หางานทำเพื่อเลี้ยงดูสมาชิกในบ้าน ส่วนตัวเขาจำเป็นต้องทำงานพิเศษเพื่อแบ่งเบาภาระ หลังเลิกเรียนซากุระดะทำงานจนถึง 5 ทุ่ม เขาทำงานทุกอย่างเท่าที่จะทำได้โดยไม่เลือกงาน ตั้งแต่การบัดกรีในโรงงาน หรือเป็นผู้ช่วยร้านขายโซบะ เมื่อเรียนจบมัธยมศึกษาแม้ใจจริงจะอยากจะเรียนต่อในมหาวิทยาลัย แต่ด้วยปัญหาความไม่พร้อมด้านการเงินทำให้เขาต้องละทิ้งความฝัน แล้วมุ่งหน้าสู่ถนนสายแรงงานในทันที

ซากุระดะ อะสึชิ

ซากุระดะเริ่มต้นจากการทำงานในบริษัทตัวแทนโฆษณา เพราะคิดว่างานด้านการถ่ายรูปหรือดีไซน์ดูน่าสนใจดี แต่ชีวิตก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คิดเสมอ เมื่อเขาได้รับมอบหมายให้เป็นเซลส์ขายของแทน และต้องเดินตระเวนไปตามร้านค้าต่างๆ แต่เพราะยังเป็นมือใหม่ด้อยประสบการณ์ทำให้เขาไม่สามารถโน้มน้าวใจและอธิบายให้ลูกค้าสนใจได้ หลายครั้งเขาโดนสาดน้ำไล่ และบ่อยครั้งที่เขาเดินขายสัก 100 ร้าน จะมีสักเพียง 1 ร้านที่สงสารและยอมซื้อของจากเขา

ใน ค.ศ.1971 แมคโดนัลด์สาขาแรกเข้ามาเปิดที่ประเทศญี่ปุ่น ในย่านกินซ่าซึ่งเป็นย่านค่าเช่าพื้นที่แพงที่สุด คุณลุงของเขา ‘ซากุระดะ ซาโตชิ’ เคยไปทำงานที่ลอสแอนเจลิสและประทับใจรสชาติที่แสนอร่อยของอาหารชนิดนี้ เห็นโอกาสว่าในอนาคตแฮมเบอร์เกอร์จะต้องเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น คุณลุงของซากุระดะจึงลาออกจากงานประจำเพื่อมาเปิดร้านแฮมเบอร์เกอร์ ในชื่อว่า MOS Burger ซึ่งมาจากคำว่า Mountain Ocean และ Sun แต่ละคำมีความหมายดังนี้ Mountain หรือ ภูเขา สื่อถึงความสง่างามและสูงส่งดังเช่นภูเขา Ocean หรือ มหาสมุทร หมายถึงการมีหัวใจที่กว้างใหญ่และลึกล้ำดั่งมหาสมุทร และ Sun หรือ พระอาทิตย์ คือการมีความกระตือรือร้นและมีชีวิตชีวาดังดวงอาทิตย์ สามคำนี้เปรียบเสมือนแนวทางขององค์กรที่ยึดถือปฏิบัติ จุดเด่นสำคัญของ MOS Burger คือการเป็นเบอร์เกอร์ที่ทำสดใหม่ จะปรุงขึ้นหลังจากที่รับออเดอร์เท่านั้น

จุดเด่นสำคัญของ MOS Burger คือการเป็นเบอร์เกอร์ที่ทำสดใหม่ จะปรุงขึ้นหลังจากที่รับออเดอร์เท่านั้น

เมื่อได้รับการชักชวนจากผู้เป็นลุง ซากุระดะได้ตอบตกลง ทว่าเขาไม่ได้เข้าทำงานในฐานะพนักงานประจำอย่างที่ควรจะเป็น เขากลับขอทำงานเป็นพนักงานพิเศษแทน เพราะมองว่าพนักงานพิเศษได้ค่าตอบแทนมากน้อยตามความขยัน ทำมากก็ได้มาก และเขามีความฝันว่าสักวันจะมีร้านอาหารของตัวเอง เมื่อคนทั่วไปใช้เวลา 3 ปี ในการไต่เต้าเป็นผู้จัดการร้าน ซากุระดะตัดสินใจจะใช้เวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นในการขึ้นเป็นผู้จัดการร้านให้ได้ ซากุระดะจึงมุ่งมั่นทำงานหนักถึง 18 ชั่วโมงต่อวัน เขากล่าวถึงช่วงชีวิตในขณะนั้นว่า “ชีวิตผมตอนนั้นมีแค่งานกับการนอนหลับเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าจะทำแบบนั้นไปตลอดคงไม่ไหว แต่ว่าบางครั้งในช่วงชีวิต เราจำเป็นต้องทำแบบนั้น” กิจวัตรของเขาคือ ทานอาหารเช้าและกลางวันข้างนอกเพื่อศึกษาตลาด ส่วนตอนเย็นกินเลี้ยงทำความรู้จักกับผู้คน สร้างความสัมพันธ์กับคนอื่น

หลังจากตรากตรำทำงาน ซากุระดะได้ทำตามความฝันนำแฟรนไชส์ MOS Burger มาเปิดที่คากุราซากะ เขาใช้เวลาทำงานเพียง 8 เดือน ไม่ถึง 1 ปี ก็สามารถก้าวขึ้นเป็นผู้จัดการร้านและเจ้าของกิจการได้ตามที่ตั้งใจ ร้านของเขาขายดีทำรายได้อย่างงดงาม ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะประสบความสำเร็จตามที่เขาตั้งใจไปเสียทุกอย่าง จนเมื่อเขาเปิดร้านที่ 2 ของตนเอง ครั้งนี้เขาต้องพบกับความล้มเหลวกับการบริหารตัวเลขในบัญชี ซึ่งกลายเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ซากุระดะกลับเข้ามาในฐานะพนักงานประจำของ MOS Burger และเลื่อนขั้นเป็นผู้จัดการร้านสาขานาริมาสุ ซึ่งเป็นสาขาแรกที่เขาเริ่มต้นการทำงานเมื่อ 6 ปีก่อน การเข้ารับตำแหน่งครั้งนี้เขาต้องเจอกับความท้าทายคือ ร้านแมคโดนัลด์จะมาเปิดตรงข้ามกับร้านที่เขาดูแล พนักงานต่างหวั่นใจกับการมาของคู่แข่งที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ทันสมัย ในขณะที่ครัวของ MOS Burger เป็นเพียงครัวในบ้านเล็กๆ

ร้าน MOS Burger

ทว่าสิ่งที่ไม่น่าเชื่อได้เกิดขึ้น ในวันแรกของการเปิดร้านแมคโดนัลด์ ทาง MOS Burger กลับทำยอดขายได้ถล่มทลายทุบสถิติ กลายเป็นว่าในเดือนนั้น MOS Burger ทำยอดขายได้มากกว่าแมคโดนัลด์ ที่เป็นเช่นนี้เกิดจากสิ่งที่ซากุระดะทำมาตลอดหลายปี เขาปฏิบัติตามซาโตชิผู้เป็นลุงและผู้ให้กำเนิด MOS Burger ทุกเช้าเวลา 6 โมง เขาจะหยิบไม้กวาดมากวาดหน้าร้านก่อนร้านเปิดในเวลา 7 โมง คุณลุงบอกว่าญี่ปุ่นในสมัยก่อน ทุกคนจะตื่นเช้ามาช่วยกันเก็บกวาดให้ชุมชนน่าอยู่ กิจกรรมนี้คุณลุงของเขาต้องการสร้าง MOS Burger ให้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ตลอดเวลาที่ซากุระดะเพียรทำตามคำสอน ออกมากวาดหน้าร้านโดยไม่เคยขาด ทำให้เขาได้ทำความรู้จักกับชาวบ้านในชุมชน จนเมื่อร้านแฮมเบอร์เกอร์ยักษ์ใหญ่มาเปิด ชาวบ้านกลัวว่าคนจะเห่อไปอุดหนุนร้านใหม่แล้ว MOS Burger จะเจ๊งไป ทำให้ทุกคนตั้งใจมาอุดหนุนเพื่อเป็นการสนับสนุนให้กำลังใจ นี่คือผลลัพธ์จากความเพียรพยายามมาตลอด 6 ปีของซากุระดะที่ยึดมั่นในคำสอนของคุณลุงสร้างสายสัมพันธ์กับชุมชน

 

ความไม่ย่อท้อแม้ต้องเจอความลำบากใดๆ เข้ามาในชีวิต ความมุมานะไปให้ถึงเป้าหมายจนสำเร็จ และความเพียรที่ไม่ลดละทำให้ ซากุระดะ อะสึชิ นำทัพ MOS Burger ก้าวขึ้นเป็นแฮมเบอร์เกอร์สไตล์เอเชียที่ได้รับความนิยมและมีสาขาในประเทศต่างๆ มากมายจนสำเร็จ

 


หมายเหตุ ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ Slow Success ยิ่งใหญ่ได้ด้วยก้าวเล็กๆ

คอลัมน์ หัวใจไม่จำนน
เรื่อง: สตูล ภาพ: อินเตอร์เน็ต
All magazine ตุลาคม 2560

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!