Memory Haven แอปพลิเคชันสำหรับผู้ป่วยสมองเสื่อม

-

เมื่ออายุมากขึ้นทุกคนมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมกันได้ทั้งนั้น คอลัมน์เปิดโลกดิจิทัลจึงอยากนำเสนอแอปพลิเคชันตัวช่วยสำหรับผู้มีภาวะสมองเสื่อม แอปฯ นี้ชื่อว่า “Memory Haven” ซึ่งพัฒนาโดย 3 สาวชาวไนจีเรียที่อาศัยอยู่ในกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

ผู้พัฒนาแอปฯ นี้มีโอกาสใกล้ชิดผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม ซึ่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา พวกเธอเล็งเห็นว่าปัญหา ‘โรคสมองเสื่อม’ ไม่ได้มีแค่ในประเทศไอร์แลนด์เท่านั้น แต่ที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก จึงร่วมมือกันสร้างแอปพลิเคชันเพื่อผู้ป่วยโรคนี้โดยเฉพาะ

แอปพลิเคชัน Memory Haven มีวัตุประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการพูดและการจำ มีฟังก์ชันทั้งหมด 6 ฟังก์ชัน ได้แก่

1. อัลบั้มภาพ ผู้ป่วยสามารถดูรูปคนในภาพเพื่อจดจำได้ว่าเขาคือใคร

2. แจ้งเตือนการกินยา เตือนให้ผู้ดูแลและผู้ป่วยรู้เมื่อถึงเวลาต้องกินยา

3. เกมไขปริศนา ช่วยชะลอความเสื่อมถอยของสมอง ซึ่งมีการบันทึกผลการเล่นเกมทุกครั้ง เพื่อให้แพทย์สามารถติดตามอาการและดูพัฒนาการของผู้ป่วย

4. ฟังก์ชันช่วยจดจำคำพูดหรือเสียงของผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการพูด

5. เพลย์ลิสต์ซึ่งทำงานร่วมกับการจดจำสีหน้าและท่าทางของผู้ป่วย เช่น เมื่อแอปฯ จับสีหน้าของผู้ป่วยแล้วพบว่าอยู่ในภาวะเครียด จะเปิดเพลงเพื่อให้ผู้ป่วยผ่อนคลายและมีอารมณ์ดีขึ้น

6. การเก็บบันทึก อาทิ ประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วย ติดตามผลด้านสุขภาพ ติดตามสภาวะอารมณ์และจิตใจ และติดตามอุณหภูมิร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจ ระดับความดัน

ถ้าเผื่อว่าผู้ใช้งานกังวลกับปัญหาการลืมรหัส password เข้าแอปฯ ผู้สร้างก็ได้ใส่ฟีเจอร์ทัชไอดี (การสแกนลายนิ้วมือ) และการจดจำใบหน้าสำหรับเข้าใช้งานแอปพลิเคชันให้ด้วย

ในการพัฒนาแอปพลิเคชัน Memory Haven ผู้สร้างได้รับแนะนำจาก อีฟลิน โนมาโย นักวิทยาศาสตร์ชาวแอฟริกัน-ไอริช จากวิทยาลัยทรินิตี เพราะคุณแม่ของอีฟลินก็ประสบปัญหาโรคสมองเสื่อม แอปฯ Memory Haven ได้รับรางวัลชนะเลิศในงาน TechnovationWorld Summit สามารถเอาชนะผู้เข้าร่วมการแข่งขันจาก 60 ประเทศทั่วโลก ปัจจุบันแอปฯ ดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์แบบในอนาคต และจะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วโลกกดาวน์โหลดได้ในเร็วๆ นี้


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิทัล

เรื่อง: เบญญาภา มีกำเหนิด

ภาพ: GQ Thailand , Global News

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!