Mazmoizelle ธุรกิจกระเป๋ารักษ์โลกจากวัสดุ ‘ไม้ก๊อก’

-

ด้วยเทรนด์รักษ์โลกที่เข้มข้นขึ้นในปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้คนมีความสนใจและต้องการสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดมากขึ้น ฉบับนี้จึงเป็นอีกครั้งที่ “สินค้าเด่นไอเดียเด็ด” จะขอนำเสนอเรื่องราวของสินค้าที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นวัสดุที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงอย่าง “ไม้ก๊อก” (Cork) ไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นจุกไวน์ ได้ถูกพัฒนาต่อยอดโดยนักออกแบบรุ่นใหม่ จนกลายมาเป็นวัสดุทำกระเป๋าแฟชั่นที่โดนใจกลุ่มลูกค้า ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ภายใต้แบรนด์ “Mazmoizelle” (มาดมัวแซล)

Mazmoizelle กระเป๋ารักษ์โลกจากวัสดุ “ไม้ก๊อก”

สุภาวดี แก้วคำ หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ภา” เจ้าของแบรนด์ Mazmoizelle (มาดมัวแซล) เริ่มต้นธุรกิจจากการทำกระเป๋าผ้าทั่วไปร่วมกับเพื่อนแถวท่าพระจันทร์ แต่ไม่นานกรุงเทพฯ ก็ได้เจอภัยพิบัติน้ำท่วมครั้งใหญ่ “เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ภาอดท้อแท้ไม่ได้ว่า เพิ่งเปิดธุรกิจเป็นครั้งแรกแท้ๆ แต่กลับมาเจอความโชคร้ายแบบนี้ สุดท้ายทางท่าเรือได้ประกาศปิดพื้นที่ ทำให้ธุรกิจกระเป๋าผ้าของภาต้องถูกปิดไปด้วย แต่ความล้มเหลวครั้งนี้ไม่ได้ทำให้ภาย่อท้อหรือคิดที่จะยอมแพ้ ภากลับมาเปิดร้านกระเป๋าผ้าอีกครั้งในโซนสยามและเริ่มต้นหาแนวทางสินค้าใหม่ๆ หาวัสดุที่มีความแปลกใหม่มาจากธรรมชาติเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายโดยรอบที่มีนักเรียนและนิสิตเป็นส่วนใหญ่ จนได้มาเจอวัสดุ “เปลือกไม้โอ๊ก” หรือที่เรียกว่า “ไม้ก๊อก” ภาใช้เวลา 3 เดือนในการศึกษาหาข้อมูลคุณประโยชน์ของเปลือกไม้โอ๊กอย่างละเอียดจนเข้าใจแล้วค่อยมาออกแบบสินค้าให้เข้ากับวัสดุ สินค้าของภาก็ได้แรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว เช่น “ถุง” ที่เคยช้อปปิ้ง นำมาดีไซน์ใหม่ให้ดูมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นจนออกมาเป็นกระเป๋าจากไม้ก๊อกแบรนด์ Mazmoizelle (มาดมัวแซล) ในฐานะที่ภาเป็นดีไซน์เนอร์ จบด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ภาต้องการให้สินค้าของเรามีความแตกต่าง จึงออกแบบผลิตภัณฑ์จนได้แบบที่ต้องการแล้วทดลองใช้ ทดลองไปสักระยะก็รู้สึกว่ามันโอเคเลยนำสินค้าสมัครเข้ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทางกรมฯ ได้คัดเลือกสินค้าที่น่าสนใจ และช่วยโปรโมทให้”

ภา-สุภาวดี แก้วคำ เจ้าของแบรนด์

ภาเผยขั้นตอนการทำกระเป๋าที่ทำจากไม้ก๊อกให้ฟังเพิ่มเติมว่า “ด้านการออกแบบรูปทรงผลิตภัณฑ์ มันไม่ยากสำหรับภาเพราะภาจบด้านการออกแบบโดยตรง แต่ถ้าเป็นนักธุรกิจใหม่ๆ ก็จะยากหน่อย เนื่องจากการออกแบบไม่ได้แค่วาดแบบแล้วจบแค่นั้น แต่ต้องคำนึงถึงวัสดุที่เราจะใช้ในแบบด้วย ส่วนด้านกระบวนการผลิตนั้นภานำแบบที่ต้องการส่งต่อไปให้โรงงาน กระบวนการทำก็จะเริ่มจากการนำไม้ก๊อกมาบดให้มีความละเอียดที่สุด แล้วค่อยนำมารีดให้เรียบ หลังจากนั้นก็นำมาประกอบเป็นกระเป๋า ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นมีความยุ่งยากไม่น้อยเนื่องจากไม้ก๊อกมีความแข็งพอสมควร เมื่อบดไม้ก๊อกแล้วรีดเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้สินค้าลายไม้ที่ดูเป็นธรรมชาติ”

ลูกค้าสามารถเชื่อมั่นได้ว่าสินค้าที่ผลิตออกมานั้นมีคุณภาพ แข็งแรง ทนทาน สามารถใช้งานได้นานถึง 2-3 ปี และมีคุณสมบัติกันน้ำได้ด้วย เนื่องจากมีผ้าซับในเพื่อกันน้ำอีกชั้น ทำให้กระเป๋าแห้งเร็ว ไม่เพียงแค่นั้น ตัวกระเป๋ายังมีน้ำหนักเบา ทั้งยังสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลกรัม นอกจากการใช้ผ้าเป็นวัสดุตกแต่งกระเป๋าร่วมกับไม้ก๊อกแล้ว ยังมีวัสดุหนังและโลหะด้วยประกอบอีกด้วย Mazmoizelle (มาดมัวแซล) ยังทำสินค้าประเภทของตกแต่งบ้าน เช่น แผ่นรองแก้ว แผ่นรองจาน-ชาม โคมไฟ รวมถึงกลุ่มเครื่องเขียน เช่น ปากกา สมุดโน้ต เป็นต้น เจ้าของแบรนด์กล่าวเพิ่มเติมว่า “ช่วงแรกภาพยายามออกสินค้าทุก 3 เดือนเพื่อให้ลูกค้าเลือกใช้ ภายหลังได้ถูกเปลี่ยนเป็นออกคอลเลคชั่นตามเทศกาลแทนเพื่อให้ลูกค้าได้ใช้สินค้าอย่างหลากหลาย และสามารถนำไปเป็นของฝากได้อีกด้วย”

ผลิตภัณฑ์จาก Mazmoizelle

รายได้ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมาจากกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติร้อยละ 70 และคนไทยร้อยละ 30 แม้จะมีธุรกิจกระเป๋าเกิดใหม่อยู่มากมาย แต่เจ้าของธุรกิจสาวก็ไม่หวั่นเพราะใช้กลยุทธ์ผลิตสินค้าหลากหลายประเภท เพื่อจะสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างไม่จำกัดเพศและวัย อีกทั้งยังเลือกใช้เทคโนโลยีช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง “สิ่งที่จะทำให้คนรู้จักกับแบรนด์สินค้าเราได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นโซเชียลมีเดีย เมื่อก่อนช่วงที่เปิดร้านตรงท่าพระจันทร์พอเกิดน้ำท่วมเราก็คิดหนักแล้วว่าหากเราเปิดร้านขึ้นมาใหม่ลูกค้าเดิมจะทราบหรือเปล่า ยังกลับมาเลือกซื้อสินค้าของเราอีกไหม สักพักหนึ่งก็นึกขึ้นได้ว่าตอนที่อยู่ที่ท่าพระจันทร์ภาได้เปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจไว้ เลยได้แจ้งผ่านทางเพจ ลูกค้าเดิมที่ทราบก็มาซื้อสินค้าของเราอยู่ตลอด จุดนี้ภาจึงรู้ได้ชัดเจนเลยว่า สิ่งที่ช่วยธุรกิจของเราได้ดีที่สุดคือโซเชียลมีเดีย”

ช่องทางการจำหน่ายในปัจจุบันมีหลากหลายทั้ง เพจเฟซบุ๊ก ห้างสรรพสินค้าเครือเดอะมอลล์กรุ๊ป และการออกบูธจำหน่ายสินค้าตามงานอีเวนท์ต่างๆ ทางร้านบริการส่งสินค้าทั้งในและนอกประเทศ รวมทั้งมีบริการจัดทำสินค้า Made to order สำหรับใช้เป็นของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็น งานแต่งงาน งานสังสรรค์ งานเสวนา เป็นต้น ทุกความต้องการของลูกค้า Mazmoizelle (มาดมัวแซล) พร้อมตอบสนองอย่างเต็มที่

ผลิตภัณฑ์จาก Mazmoizelle

เฟซบุ๊ก: mazmoizelleshop
เบอร์โทรศัพท์: 08 5557 5721


คอลัมน์: สินค้าเด่นไอเดียเด็ด
เรื่อง: อมรรัตน์ ดำคง / ภาพ: อนุชา ศรีกรการ
All magazine ธันวาคม 2560

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!