‘แม่รู้ดี’ แชทบอทช่วยกรองข่าวลวง

-

ปัจจุบัน การรับส่งข่าวสารผ่านโลกออนไลน์สามารถกระทำได้อย่างรวดเร็ว ข้อดีคือเราจะอัพเดตตามทันสถานการณ์ แต่ในทางกลับกัน เราจะรู้ได้อย่างไรว่าข่าวนั้นเป็นจริงหรือเท็จ? “เปิดโลกดิจิตอล” ขอแนะนำให้รู้จักกับ Gogolook แม่รู้ดี แชทบอทอัจฉริยะที่จะเข้ามาช่วยตรวจสอบข่าวสารน่าสงสัยแบบเรียลไทม์ เพื่อป้องกันการหลอกลวงและฉ้อโกงบนโลกออนไลน์

“แม่รู้ดี” ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเตือนภัยให้คนรับข่าวสารระมัดระวังการหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี Fact-Checking AI ช่วยตรวจสอบข้อความน่าสงสัย ก่อนจะแจ้งให้ทราบทันทีเมื่อตรวจเจอโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับข่าวดังกล่าว ชี้จุดที่ไม่ตรงกับความจริงพร้อมด้วยแหล่งอ้างอิงของข่าว และแสดงเนื้อหาใกล้เคียงให้ตรวจสอบเพิ่มเติม อีกทั้งยังแจ้งเตือนหากเจอข้อความที่ “เหมือนจะ” ปลอดภัยแต่มีข้อความที่ไม่ตรงกับความจริง

 

 

วิธีการใช้งานแสนสะดวก หากคุณพบข้อความหรือข่าวสารน่าสงสัย ก่อนจะปักใจเชื่อหรือกดแชร์ต่อ คุณสามารถตรวจสอบข่าวเหล่านั้นก่อนว่าเป็นจริงหรือเท็จ เพียงเปิดเเอพพลิเคชั่นไลน์ จากนั้นจึงค้นหา พิมพ์ช่อง LINE ID ว่า @maeroodee จะปรากฏ “Gogolook แม่รู้ดี” ให้เพิ่มเป็นเพื่อน

ฟังก์ชั่นการใช้งาน “แม่รู้ดี” ประกอบด้วย

  1. ส่งข้อความเกี่ยวกับข่าว ข้อความ หรือข่าวลือที่น่าสงสัยลงไปในแชท เพื่อให้แม่รู้ดีเปรียบเทียบข้อมูลแบบอัตโนมัติกับแหล่งตรวจสอบข้อมูลอิสระ “COFACT.org” ตัวอย่างเช่นถามว่า “น้ำพุโซดา ดื่มได้จริงหรือไม่” หากมีผู้ใช้ใน COFACT.org อ้างถึงประเด็นดังกล่าวผ่านการโพสต์และคอมเมนต์ในระบบ ข้อมูลนั้นจะถูกดึงขึ้นมาแสดง ให้เราเลือกอ่านบทความต่างๆ ได้ทันที
  2. ใช้งานได้ทั้งรูปแบบห้องแชทส่วนตัว 1:1 และแชทแบบกลุ่ม ผู้ใช้งานสามารถกดเชิญแม่รู้ดีเข้ากลุ่ม เพื่อแบ่งปันข้อเท็จจริงแก่สมาชิกคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวได้ทันที
  3. หากสิ่งที่ต้องการค้นหายังไม่ตรงกับบทความใดๆ สามารถกด “รายงานบทความ” เพื่อให้แม่รู้ดีส่งคำถามไปยังกลุ่มพันธมิตรช่วยตรวจสอบและค้นหาคำตอบ
  4. นอกจากข่าวน่าสงสัยแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคยได้อีกด้วย แม่รู้ดีจะช่วยตรวจสอบเบอร์ดังกล่าวจากฐานข้อมูลของแอพพลิเคชั่น Whoscall ที่มีมากกว่า 1.6 ล้านเบอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณถูกหมายเลขจากมิจฉาชีพหลอกลวง

5. ป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลในบัญชีส่วนตัว ในแต่ละปีข้อมูลส่วนบุคคลถูกขโมยจากบริษัทต่างๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพียงส่งอีเมลเข้ามาให้ห้องแชท แม่รู้ดีจะช่วยเช็คอีเมลของคุณกับเว็บไซต์ตรวจสอบข้อมูลรั่วไหลที่มีชื่อเสียงอย่าง Have I been pwned? จะทราบทันทีหากข้อมูลของคุณถูกล่วงละเมิด ช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงข้อมูลการเข้าสู่ระบบได้อย่างทันท่วงที

แชทบอท “แม่รู้ดี” ช่วยอำนวยความสะดวกและเป็นประโยชน์แก่ยุคที่ผู้คนหันมาเสพข่าวสารผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น หากท่านใดมีความสนใจอยากทดลองใช้งาน สามารถแอดไลน์ @maeroodee กันได้เลย


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิตอล

เรื่อง: กรินทร์

ภาพ : ข่าวประชาสัมพันธ์แม่รู้ดี

กัตติกา

Writer

กองบรรณาธิการ เด็กโบราณคดีเอกไทย ผู้พ่ายแพ้ต่อแมวเหมียวและสิ่งมีชีวิตน่ารัก ชื่นชอบการดูหนังและสีเขียวแต่ดันมีเสื้อสีฟ้ามากกว่าเพราะคิดเอาเองว่าใส่แล้วสวย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!