การต่อประกันสังคมตาม ม.39 โดยไม่ให้เสียประโยชน์บำนาญตาม ม.33

-

คุณหมอสันต์คะ

ถ้ามีประกันสังคมที่โรงพยาบาลที่ดีมากอยู่แล้ว  เมื่อเกษียณควรจะเปลี่ยนไปใช้สิทธิบัตรทองหรือต่อประกันสังคม ถ้าต่อประกันสังคม ควรซื้อประกันสุขภาพเพิ่มหรือไม่ ตอนนี้ทุกข์เพราะตัดสินใจไม่ได้ค่ะ 

ตอบครับ

ถามว่าถ้าถือบัตรประกันสังคมซึ่งโรงพยาบาลคู่สัญญาเป็นโรงพยาบาลที่ดีถูกอกถูกใจ เมื่อเกษียณจากงานแล้วควรจ่ายเบี้ยต่อเดือนละ 423 บาทเพื่อเป็นผู้ประกันตนเอง (ม.39) หรือควรรับบำนาญประกันสังคม (ม.33) แล้วมาใช้สิทธิบัตรทอง 

ตอบว่า แล้วแต่คุณจะให้ความสำคัญเรื่องอะไรมากกว่ากัน กล่าวคือถ้าคุณติดอกติดใจโรงพยาบาลชั้นดีที่คุณใช้บริการอยู่ ส่วนเรื่องเงินบำนาญไม่สำคัญเพราะคุณมีเงินเก็บเหลือเฟือแล้ว การต่อสิทธิประกันสังคม (ม.39) ก็ดีตรงที่ได้อยู่กับโรงพยาบาลเดิม แต่ถ้าคุณมองผลประโยชน์ด้านเงินบำนาญเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรก คุณควรรับบำนาญตามมาตรา 33 แล้วไปใช้สิทธิรักษาพยาบาลตามบัตรทองจะดีที่สุด เพราะการต่อสิทธิประกันสังคมผ่านมาตรา 39 คุณจะเสียสิทธิประโยชน์ในการรับบำนาญไปแยะ เนื่องจากวิธีการคำนวณบำนาญของ ม.39 คือถือว่าเงินเดือนเฉลี่ยของคุณคือ 4,800 บาท เวลาคำนวณบำนาญเขาคิดจากเปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย บำนาญที่จะได้เมื่อย้ายมาอยู่ ม.39 เลยหดลงเหลือนิดเดียว เทียบกับเมื่อคุณเกษียณเอาบำนาญตามมาตรา 33 ซึ่งเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้ายของคนส่วนใหญ่มักอยู่ที่ 15,000 บาท ดังนั้นหากต่อกับ ม.39 นานเกิน 60 เดือน บำนาญจะลดลงไปราวสามเท่า ตรงนี้มันเป็นความไม่เข้าท่าของกฎหมาย ซึ่งผมเข้าใจว่ามันอาจเกินความสามารถของผู้เกี่ยวข้องที่จะแก้ไขได้

แต่ในฐานะผู้ประกันตน คุณมีวิธีใช้ลูกเล่นซิกแซ็กช่วยตัวเองได้นะ กล่าวคือให้คุณทำทีเป็นทำเรื่องเกษียณอายุจาก ปกส.เพื่อรับบำนาญตาม ม.33 ไปพลางก่อน แต่อย่ารับนานเกิน 6 เดือน จากนั้นยื่นเรื่องต่อ ปกส.ตาม ม. 39 โดยขอแช่แข็งบำนาญที่กำลังได้รับทุกเดือนอยู่แล้วไว้ และก็ส่ง ปกส.เดือนละ 423 บาท จะส่งไปอีกกี่ปีก็ได้ จนคุณใกล้เกษียณจริงๆ จึงขอรับบำนาญ โดยเอาบำนาญเก่าที่ขอแช่แข็งไว้มารับต่อ ทำแบบนี้ก็จะถือประกันสังคมตาม ม.39 ต่อไปได้โดยไม่เสียประโยชน์บำนาญที่พึงได้ตาม ม.33

 


คอลัมน์: สุขภาพ

เรื่อง: นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!