เลขนำลาภและเลขอับโชค

-

คนในวัฒนธรรมต่างๆ ทั่วโลกมีเลขที่ถือว่านำลาภและอับโชคอย่างหลากหลาย วันนี้มาดูกันว่าเลขเหล่านี้มีอะไรบ้าง เผื่ออาจได้ใช้ประโยชน์ในวันหน้า

ในสังคมตะวันออก เลขนำโชคและเป็นที่ชื่นชอบของคนจีน เกาหลี เวียดนาม และญี่ปุ่นก็คือเลข 8, 9 และ 3 คนจีนชอบ 888 เป็นพิเศษเพราะหมายถึงมั่งคั่ง ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นคนจีนยังถือว่าเวลา 0:00 หรือ 24 น. ถึง 14:48 น. เป็นเวลามงคล เพราะรวมแล้ว 14 ชั่วโมง หรือ 840 นาที เมื่อบวกอีก 48 นาที ก็เป็น 888 นาที  ส่วนคนไทยเรานั้นถือว่าเลข 9 เป็นเลขมงคล เพราะพ้องเสียงกับคำว่า “ก้าว” หมายถึงเคลื่อนไหวไปข้างหน้า

เลขที่ถือว่าไม่เป็นมงคลก็คือเลข 4 เพราะในภาษาจีนเมื่อออกเสียงแล้วหมายถึง“ตาย” คนเกาหลีเกลียดเลข 4 เช่นเดียวกับคนญี่ปุ่น  ลิฟต์จำนวนมากในประเทศเหล่านี้จะไม่เปิดชั้น 4 เพราะไม่มีตัวเลขให้กดเนื่องจากชั้น 4 ไม่มี จากชั้น 3 ก็ข้ามไป 5 เลย

ส่วนสังคมตะวันตกซึ่งมีอิทธิพลต่อทั้งโลกนั้น เลขมงคลก็คือเลข 7, 3 และ 12 สำหรับเลข 7 นั้นทั้งโลกดูจะถือว่าเป็นเลขนำโชค จำได้ไหมเจมส์บอนด์มีรหัสว่า 007 นักฟุตบอลอาชีพในอังกฤษหลายคนก็ใส่เสื้อหมายเลข 7 เช่น จอร์จ เบสต์ / ไบรอัน ร็อบสัน / เดวิด เบ็คแฮม และโรนัลโด

เลขที่ถือว่าเลวร้ายสุดๆ คือเลข 13 และ 666 เพราะเลข 13 เป็นลำดับที่ของ Judas ผู้ทรยศพระเยซูในงานเลี้ยงอาหารมื้อสุดท้าย ส่วน 666 นั้นเป็นหมายเลขของปีศาจ ดังปรากฏใน Book of Revelation ของคริสต์ศาสนา เฉพาะในอิตาลีเลข 17 เป็นเลขเลวร้ายเพราะเขียนเป็นเลขโรมันได้ว่า XVII  และหากสลับตัวเลขก็จะได้ VIXI ซึ่งหมายความว่า “I’m now dead”  ซึ่งไม่เป็นมงคลอย่างยิ่ง

เลข 13 ดูจะเป็นเลขที่ชาวโลกถือว่าเลวร้าย หลายตึกไม่มีชั้นนี้เช่นเดียวกับที่นั่งบนเครื่องบิน หมายเลขอพาร์ตเมนต์ ฯลฯ ส่วนเลข 12 อยู่ใกล้เลข 13 ดังนั้นเมื่อเลขหนึ่งอับโชค อีกเลขที่ใกล้เคียงก็ควรจะเป็นโชคดี (ไม่ได้ข่าวว่าเลข 11 มีฐานะอย่างไรในใจคน) ส่วนเลข 9 คนตะวันตกจำนวนไม่น้อยก็ถือว่าเป็นเลขโชคดีเช่นกัน

ในโลกตะวันตกคนบางกลุ่มถือว่าเลขคู่เป็นเลขโชคดี และเลขคี่เป็นเลขที่นำโชคมาน้อย นักพนันชอบเลือกเลขคู่ในการพนันมากกว่าเลขคี่ แต่ก็ไม่แน่นอนเสมอไป เพราะเลข 7 นั้นคนส่วนใหญ่ก็ถือกันว่าเป็นเลขโชคดี เช่นเดียวกับเลข 3 ซึ่งมาจาก 3 สิ่งที่สำคัญในศาสนาคริสต์คือ The Father, Son และ Holy Spirit หน่วยเล็กที่สำคัญของมนุษยชาติคือครอบครัวก็ประกอบด้วยพ่อแม่และลูกซึ่งเป็นสามเช่นเดียวกัน

การเชื่อถือโชคลางตัวเลขอาจทำให้ผู้ได้ตัวเลขมงคลเกิดความสุขใจและมีความเชื่อมั่นจนประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งตรงข้ามกับผู้ได้รับตัวเลขไม่ดีซึ่งทำให้เกิดความทุกข์ใจโดยไม่จำเป็น  ในสังคมญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าชายเมื่อมีอายุ 25, 42 และ 60 ปีต้องระวังเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับหญิงอายุ 19, 33 และ 37 ปี ดังนั้นทุกคนที่อยู่ในช่วงอายุอันไม่เป็นมงคลดังกล่าวจึงมีภาระทุกข์ใจเพิ่มขึ้น

การเชื่อถือโชคลางคงอยู่กับมนุษย์มาเนิ่นนาน และถ่ายทอดผ่านความเชื่อซึ่งสอดแทรกในเรื่องที่เล่าที่สืบต่อกันมา  บ้างก็โยงกับความเชื่อและคำสอนทางศาสนา เลขนำลาภและเลขอับโชคเหล่านี้ส่งผลให้เกิดความสุขหรือทุกข์ใจก็มาจากใจเราทั้งสิ้น ถ้าเราถือว่าเลขทุกตัวเหมือนกันหมด มันก็ไม่มีความหมายต่อเราเลย


คอลัมน์: สารบำรุงสมอง เรื่อง: รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!