Life is Mix

-

ในวัยเด็กเราอาจเคยคิดว่าชีวิตมีเพียงแค่สีขาวกับดำ แต่เมื่อเติบใหญ่และถูกโลกโบยตีจากความยากลำบากของภาระหน้าที่การงาน ความสัมพันธ์ หรือในยามพบความสุขกับเรื่องเล็กน้อยที่ชุบชูใจ เมื่อนั้นเราย่อมเข้าใจว่าชีวิตเต็มไปด้วยความหลากหลายและสีสันให้ค้นหาไม่รู้จบ ซึ่งสร้างประสบการณ์อันแข็งแกร่งให้แก่เรา ไม่แน่ว่าวันหนึ่งชีวิตที่หมองหม่นอาจเปลี่ยนเป็นโลกใบใหม่ซึ่งถูกแต่งแต้มด้วยสีสันที่เราผสมขึ้นด้วยตัวเองก็เป็นได้

อธิบายจินดามณี โคลงกลและรหัสอักษร

บรรณาธิการและเรียบเรียง บุญเตือน ศรีวรพจน์  สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ราคา 380 บาท

หนังสือซึ่งมีเนื้อหาต่อเนื่องจากเล่ม “อธิบายจินดามณี และจินดามณี  ฉบับนายมหาใจภักดิ์ ฉบับพญาธิเบศ” เป็นการอธิบายโคลงและโคลงกล วิธีการถอนกลโคลง พร้อมกับอธิบายรหัสอักษรซึ่งเป็นสูตรสำหรับถอดรหัสที่ใช้อำพรางตัวอักษรในแบบเรียนจินดามณี และใช้เป็นรหัสลับในตำราสำคัญอย่าง ตำราช้าง ตำรายา เวทมนต์ มีตัวอย่างภาพประกอบคำอธิบายโคลงและการถอดรหัสเพื่อเปรียบเทียบกับการปรับอักขรวิธีเป็นรูปปัจจุบันให้ผู้อ่านเข้าใจยิ่งขึ้น

 

Timeline ประวัติศาสตร์ไทย มองไกลประวัติศาสตร์โลก

เขียนโดย ดร.พรชัย สุจิตต์ สำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์ ราคา 595 บาท

นำเสนอประวัติศาสตร์ไทย 3 สมัยตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ยุคกึ่งก่อนประวัติศาสตร์ และยุคประวัติศาสตร์ จนถึงยุคปัจจุบัน เป็นเหตุการณ์ซึ่งสำคัญต่อชาติไทยและความเป็นไปของโลก ทั้งวิถีชีวิต สังคม การเมือง ศาสนา เศรษฐกิจ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ บุคคลสำคัญ การค้นพบ ศิลปะ วัฒนธรรม

 

ไม่ใช่ก็ก้าวออกมา

เขียนโดย จีซู แปลโดย ชุลีวรรณ ไหลเจริญ สำนักพิมพ์ Bloom ราคา 275 บาท

เจ้ากระต่ายคิม การ์ตูนช่องสุดน่ารักจะมาช่วยปลอบประโลมและสร้างกำลังใจแก่ผู้ที่กำลังอ่อนไหวกับเรื่องราวที่ไม่เป็นใจ เพราะบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องชนะไปทุกเรื่องหรอก แพ้บ้างก็ไม่เป็นไร อย่าใช้ชีวิตให้ยากเกินไปนัก อะไรที่ไม่ใช่ก็จงก้าวออกมา เพราะกระต่ายคิมจะอยู่ข้างคุณเสมอ

 

Overdose

เขียนโดย นิชตุล Shikak สำนักพิมพ์ P.S. ราคา 220 บาท

รวมเรื่องสั้นของผู้เสพติดความพ่ายแพ้เกินขนาด เดือดดาล เมามาย ปะทุตามสันดานดิบของเจ้าของความทรงจำ นักดนตรีร็อกพี้ยาที่กำลังตามหาความหมายชีวิต ไอดอลหนีตามแฟนคลับ ฆาตกรรมกลางแสง golden hour ผู้คนเหล่านี้จำใจยอมเป็นสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเอง จนไม่เหลืออัตลักษณ์หรือลักษณะเฉพาะตนพอให้ระบุได้ว่าเป็นใคร มีความฝันอะไร เหลือไว้แต่ความแปลกแยก


คอลัมน์: เล่มต่อเล่ม เรื่อง: วันใหม่

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!