บุญคุณนี้จะจดจำไปชั่วชีวิต

-

ลอว์เรนซ์ แอนโธนี (Lawrence Anthony) เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิ The Earth Organization และหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในจังหวัด KwaZulu-Natal ทางภาคตะวันออกของประเทศแอฟริกาใต้

วันหนึ่งในปี 1999 แอนโธนีได้รับการติดต่อให้รับช้างป่าโขลงหนึ่งไว้ในความคุ้มครอง ตอนแรกแอนโธนีอยากจะปฏิเสธ แต่คนที่ติดต่อมาแจ้งให้ทราบว่าถ้าเขาไม่รับเอาไว้ ช้างโขลงนี้จะถูกส่งไปฆ่า เขาจึงตัดสินใจตอบตกลง

ช้างโขลงนั้นล้วนแต่ตัวใหญ่และมีพละกำลังมหาศาล รั้วรอบศูนย์ทำการของแอนโธนีต้องพังลงไปครั้งแล้วครั้งเล่าเพราะเหล่าฝูงช้างพากันเหยียบย่ำอย่างไม่ได้ระวัง

แต่แอนโธนีก็ยังมองเห็นแง่มุมที่น่ารัก “พวกมันคงผ่านเรื่องร้ายๆ มามาก เลยดูวิตกกังวลและหวาดกลัวตลอดเวลา แต่นั่นก็ทำให้มันดูแลพวกพ้องเป็นอย่างดีนะ”

เมื่อได้อยู่ด้วยกันสักพัก แอนโธนีจึงตั้งชื่อให้ช้างทุกตัว รวมถึงหัวโจกของช้างโขลงนี้ที่แอนโธนีตั้งชื่อให้ว่า “นาน่า”

แอนโธนีพยายามสื่อสารกับนาน่าเป็นพิเศษ เขาพานาน่าไปที่รั้วบ่อยครั้ง และบอกนาน่าว่าอย่าทำลายรั้วได้ไหม เขาเชื่อว่าแม้นาน่าจะไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ แต่มันก็น่าจะเข้าใจภาษากายของเขาบ้าง

แล้ววันหนึ่ง แทนที่นาน่าจะทำลายรั้วอย่างเคย มันกลับยืนรออยู่ตรงนั้น และยื่นงวงลอดรั้วมาให้แอนโธนีจับ นับแต่นั้นเป็นต้นมาฝูงช้างก็ไม่เคยทำลายรั้วอีกเลย แถมยังเปิดใจให้แอนโธนีเป็นดั่งส่วนหนึ่งของครอบครัว (ช้าง) ด้วย

แอนโธนีเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติของช้างอย่างลึกซึ้งจนเขาสามารถปลอบโยนช้างที่กำลังฟึดฟัดให้สงบลงได้ เขาได้เขียนเล่าประสบการณ์นี้ไว้อย่างละเอียดในหนังสือชื่อ The Elephant Whisperer

วันหนึ่งในปี 2012 แอนโธนีก็หัวใจวายเฉียบพลัน จากโลกนี้ไปในวัยเพียง 61 ปี

แล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อโขลงช้างซึ่งตามปกติอาศัยอยู่ในป่าลึก ได้ยกโขยงมาที่บ้านของแอนโธนี และพักอยู่บริเวณนั้นเป็นเวลาสองวันก่อนจากไป

ราวกับว่ามันต้องการจะมาทำความเคารพชายผู้ได้ให้ชีวิตใหม่กับมัน ทั้งๆ ที่ไม่มีใครเคยไปบอกพวกมันเลยว่าแอนโธนีได้เสียชีวิตแล้ว

นับจากนั้นมา ในวาระวันครบรอบปีแห่งมรณกรรมของแอนโธนี ช้างโขลงนั้นก็จะยกโขยงมาที่บ้านหลังนี้ทุกครั้ง

จนกลายเป็นเรื่องเล่าขานถึงความสัมพันธ์อันลึกซึ้งที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างมนุษย์กับสัตว์สี่ขาครับ

 


เกี่ยวกับผู้เขียน: อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ ผู้เขียนหนังสือ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ เจ้าของบล็อก Anontawong’s Musings และ Head of People ที่ Wongnai

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!