อีกมิติแห่งความอร่อย ร้านข้าวมันไก่อ้ายฉิง ถนนดินสอ

-

ตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเราเรียกว่าคลี่คลายไปได้เยอะมาก ร้านรวงเริ่มกลับมาเปิดเป็นปกติดังเดิม ถึงจะจำกัดที่นั่งก็ตาม

คราวนี้ผมขอแนะนำร้านอาหารที่มีทั้งสั่งผ่านฟู้ดเดลิเวรี่กับสามารถนั่งทานที่ร้านได้ แต่ที่นั่งในร้านตอนนี้มีไม่มากนัก อาจต้องหลีกเลี่ยง สั่งมาทานที่บ้านน่าจะดีกว่า

ร้านนี้คือร้าน “ข้าวมันไก่อ้ายฉิง ถนนดินสอ”

 

 

ร้านอยู่ตรงถนนดินสอ ฝั่งโรงเรียนสตรีวิทยา ที่มุ่งหน้าไปทางถนนวิสุทธิ์กษัตริย์ ร้านหาไม่ยาก อยู่ติดถนนเลย ค้นจากจีพีเอสก็ได้

ร้านอ้ายฉิงเป็นร้านคูหาเดียว ก่อนเกิดโควิด-19 ส่วนที่นั่งรับประทานอาหารอยู่ชั้นสอง ตอนนี้ปิด ทานได้แค่สองสามโต๊ะที่ชั้นหนึ่ง

ร้านอ้ายฉิงจัดว่าเป็นยอดฝีมือข้าวมันไก่ยุคใหม่ ด้วยกรรมวิธีการต้มไก่อีกแบบที่ไม่เหมือนร้านอื่นๆ

วิธีนี้ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับวิธี Sous Vide หรือซูวี ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา นั่นคือการแพ็ควัตถุดิบในถุงสุญญากาศ และนำอาหารไปทำให้สุกช้าๆ ในน้ำที่อุณหภูมิอันเหมาะสม

ไก่ที่ร้านอ้ายฉิงนี้ปรุงด้วยการต้มแบบสโลว์คุก เนื้อไก่จึงมีความชุ่มฉ่ำแบบเต็มๆ รสสัมผัสอร่อยไม่แพ้ไก่ต้มร้านดังๆ ในพระนคร ยิ่งที่ร้านอ้ายฉิงนี่สับไก่ชิ้นโตๆ บวกกับความชุ่มฉ่ำด้วยวิธีการต้มแบบเฉพาะนี้ ยิ่งทำให้ข้าวมันไก่ร้านนี้ทวีความน่ากินเป็นเท่าตัว

 

 

ในส่วนของข้าวมันนั้น ก็หอมกำลังดี มีกลิ่นขิงพอเหมาะ เป็นเม็ดร่วนๆ ไม่เลี่ยนมาก ต้องชมเลยว่า ถึงจะเป็นร้านยุคใหม่ แต่ก็หุงข้าวได้ดีไม่แพ้ร้านดังๆ เลย

ด้านน้ำจิ้มก็ยอดเยี่ยมเลยทั้งน้ำจิ้มปกติกับซีอิ๊วดำ เข้ากันได้ดีกับข้าวมันไก่สูตรนี้

อีกอย่างที่ผมชอบคือ เมื่อสั่งกลับบ้าน ร้านนี้จะห่อใบตองแบบสวยงาม มัดด้วยเชือกกล้วย เรียกได้ว่าเก๋มากทีเดียว ในยุคที่นิยมพลาสติคแบบนี้

 

 

ร้านนี้เป็นร้านเปิดใหม่ แต่ในป้ายระบุว่า since 1967 น่าจะเป็นร้านที่สืบทอดสูตรร้านเก่าแก่ร้านไหนสักร้าน แล้วนำมาปรับสูตรและเปิดใหม่ที่นี่

ร้านอ้ายฉิงข้าวมันไก่เปิดทุกวันตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าจนถึงราวๆ ห้าโมงเย็น ใครที่รักข้าวมันไก่ และไม่เคยลองกินข้าวมันไก่ต้มแบบนี้ ผมแนะนำให้ลองสักครั้งแล้วจะพบว่ากรรมวิธีแบบนี้ก็ยอดเยี่ยมไปอีกแบบจริงๆ ถึงเนื้อสัมผัสจะต่างไปบ้าง แต่ก็เป็นความอร่อยในอีกมิติหนึ่ง

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


คอลัมน์: ไทยชวนไทยชิม by CP All

เรื่อง: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!