ร้านข้าวขาหมูเฮียโอว ข้างวัดมังกรฯ เยาวราช ของอร่อยแห่งสถานีวัดมังกร

-

ขอบอกตามตรงว่าตั้งแต่มีสถานีรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายเส้นทางหัวลำโพงเปิดใช้งาน ชีวิตสายกินของผมสะดวกกว่าเดิมมากๆ (น้ำหนักขึ้นไปหลายกิโลทีเดียว)

เมื่อก่อนย่านนี้ขึ้นชื่อเรื่องรถติด บวกกับหาที่จอดรถยาก แต่เดี๋ยวนี้พอมีรถไฟฟ้าผ่าน อะไรๆ ก็ง่ายขึ้นหลายเท่า

คิดดูสิ แค่สองสถานีอย่างสถานีวัดมังกรซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเยาวราช กับสถานีสามยอดในย่านวังบูรพากับดิโอลด์สยาม ก็มีร้านของกินเก่าแก่ดีๆ หลายสิบร้านแล้ว

เล่มนี้ผมเลยเลือกร้านติดสถานีรถไฟฟ้าสถานีใหม่มาให้ลิ้มลองก่อน แล้วในฉบับต่อๆ ไปจะคัดสรรร้านในละแวกนี้มาแนะนำอีก

เป้าหมายของเราคราวนี้อยู่ที่ “ร้านขาหมูเฮียโอว ข้างวัดมังกรฯ”

การเดินทางไปร้านนี้ เมื่อก่อนถ้าขับรถไปอาจหาที่จอดรถยากสักนิด แต่เดี๋ยวนี้ง่ายมากๆ แค่ขึ้นรถใต้ดิน ไปลงสถานีวัดมังกร ออกประตูที่ 3 เดินขึ้นไปแล้วเลี้ยวขวาไม่กี่สิบเมตรก็เจอวัดมังกร เลยวัดมังกรไปหน่อยมีซอยด้านข้างวัด ซอยเดียวกับที่ตอนเย็นมีร้านข้าวแกงเจ๊กปุ้ย (เจ้เฉีย) หรือที่เราคุ้นตาในภาพร้านข้าวแกงแบบเก้าอี้ดนตรี คือมีแต่เก้าอี้ไม่มีโต๊ะนั่นเอง

จากนั้น เดินเข้าซอยไปอีกราวๆ ห้าสิบเมตร ร้านขาหมูเฮียโอวเป็นแผงอยู่ฝั่งขวามือ เห็นหน้าร้านก็รู้ได้ทันทีว่า นี่ต้องเป็นหนึ่งในยอดฝีมือข้าวขาหมูแน่นอน

จริงๆ แล้วย่านเยาวราชมีร้านขาหมูไม่น้อย เปิดกันตั้งแต่เช้าสายบ่ายเย็น คุ้นหูคุ้นตาคอนักชิมก็มาก ร้านเฮียโอวจัดเป็นร้านเก่าแก่ที่คนรู้จักกันแพร่หลาย เปิดมาจนตอนนี้แว่วว่าเกือบ 60 ปีแล้ว

ข้าวขาหมูเฮียโอวเป็นข้าวขาหมูสไตล์แบบโบราณ ขาหมูเปื่อย ตุ๋นจนนิ่มนวลทั้งเนื้อหนัง

ส่วนน้ำราดออกรสเค็มนำ มีหวานแซมหน่อยๆ กลมกล่อม ไม่เหมือนข้าวขาหมูสมัยนี้ที่ชอบเน้นรสแบบหวานนำ ราดพริกน้ำส้มแบบบดหยาบๆ ของทางร้าน อร่อยจนลืมอ้วนเลยทีเดียว หรือแม้แต่ผักดองของทางร้าน ก็ยอดเยี่ยม รสชาติเปรี้ยวพอดี กลิ่นหอม ช่วยตัดเลี่ยนจากตัวขาหมู

นอกจากนี้ไส้หรือคากิ คาจักก็ทำได้ดีมาก ตุ๋นจนเปื่อยได้ที่ เอ็นเวลาเคี้ยวดังกรุบๆ หนังเปื่อยนุ่มละมุนในปาก ตัวไส้ก็สะอาด ทานแล้วไม่มีกลิ่นให้เสียอารมณ์

อีกเมนูหนึ่งของร้านซึ่งผมชอบเป็นพิเศษ นั่นคือกุนเชียง เป็นกุนเชียงเกรดดีหอมนวลเนียน กลิ่นดี แถมรสชาติออกหวานเค็ม กินแกล้มกับข้าวขาหมู ช่างยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน

นอกจากพวกข้าวขาหมูอาหารหลักแล้ว ที่นี่ยังมีซุปตุ๋นร้อนๆ ซดคล่องคอ เช่น มะระตุ๋นกระดูกหมู แกงจืดสาหร่าย ฯลฯ แต่ละอย่างซดแล้วชื่นใจ แก้เลี่ยนจากข้าวขาหมูได้ดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ร้านข้าวขาหมูเฮียโอวเปิดราวๆ เจ็ดโมงเช้า เที่ยงๆ ก็จวนหมดแล้ว มาช่วงสายๆ ดีกว่า คนไม่เยอะ มีที่นั่ง โดยสารรถไฟฟ้าแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว

กินอิ่ม เข้าไปไหว้พระ หาของกินตลาดเก่า มุดรถไฟใต้ดินกลับบ้าน ชีวิตดีสุดๆ

พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ


เรื่องและภาพ: สมบูรณ์ สุข

All Creative Team

Writer

ร่วมสร้างสังคมอุดมปัญญา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!