Hydro Coach ติดตามปริมาณการดื่มน้ำในแต่ละวัน

-

            ในร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบร้อยละ 70 การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันจึงมีความสำคัญยิ่งเพราะมันเกี่ยวโยงถึงการทำงานของส่วนต่างๆ ในร่างกาย หากเราได้รับน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน ผลกระทบต่างๆ ก็จะตามมาอีกมากมาย เช่น เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ก่อให้เกิดอาการวิงเวียน อ่อนเพลีย ผิวพรรณไม่ผ่องใส มีปัญหาด้านระบบขับถ่าย ฯลฯ แม้การดื่มน้ำจะสำคัญถึงเพียงนี้ แต่เชื่อไหมว่าคนจำนวนไม่น้อยมักจดจ่ออยู่กับการทำกิจกรรมต่างๆ จนละเลยไป หากคุณกำลังไม่แน่ใจว่าแต่ละวันดื่มน้ำเพียงพอไหม “เปิดโลกดิจิตอล” ขอนำเสนอ Hydro Coach แอพฯ ที่จะเข้ามาช่วยติดตามปริมาณการดื่มน้ำในชีวิตประจำวัน

 

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเราดื่มน้ำในแต่ละวันเพียงพอหรือเปล่า คุณสามารถลองคำนวณปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการได้ในแอพฯ Hydro Coach ระบบจะใช้ข้อมูลจาก 1. โปรไฟล์ของคุณ (เพศ น้ำหนัก และอายุ) 2. วิถีการดำเนินชีวิตว่ามีการทำกิจกรรมใดๆ ไหม (ไม่ได้ทำเลย, ปกติ, ทำอยู่, ทำมาก) และ 3. สภาพอากาศ (ร้อน, อบอุ่น, ปกติ, เย็น) เพื่อคำนวณหาปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เมื่อได้ผลคำนวณแล้ว คุณจะต้องดื่มน้ำให้ได้ตามเป้าหมาย พร้อมกับบันทึกข้อมูลไว้เสมือนไดอารี่ โดยการบันทึกของคุณจะแสดงผลออกมาด้วยภาพที่เข้าใจง่าย

 

 

คุณลองสังเกตพฤติกรรมการดื่มน้ำของคุณดูสิว่าสอดคล้องกับปริมาณที่ควรได้รับหรือไม่ หากคุณพบว่าดื่มน้ำในแต่ละวันน้อยไป ก็สามารถตั้งการแจ้งเตือนให้ดื่มน้ำไว้ได้ การแจ้งเตือนจะถูกคำนวณให้สอดคล้องกับช่วงเวลาตั้งแต่ตื่นจนถึงเข้านอนโดยเฉลี่ยกับปริมาณน้ำที่ควรได้รับ และแบ่งการแจ้งเตือนออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1. ระยะเวลาที่กำหนดเอง เช่น เตือนให้ดื่มน้ำทุกๆ 30 นาที หากนับจากเวลาตื่นนอน 7.40 น. จนถึงเวลาเข้านอน 22.00 น. ระบบก็ช่วยคำนวณให้ว่าจะมีการแจ้งเตือน 29 ครั้งต่อวัน
  2. ระบบเตือนแบบอัจฉริยะ คือการเตือนให้เติมน้ำใส่ภาชนะที่คุณใช้เป็นประจำ จะเป็นแก้วใบโปรดหรือขวดก็ได้ เช่น คุณต้องดื่มน้ำในแก้วขนาด 250 มล. วันละ 8 แก้ว หากนับจากเวลาตื่นนอน 7.40 น. จนถึงเวลาเข้านอน 22.00 น. ระบบก็ช่วยคำนวณว่าจะมีการเตือนให้เทน้ำใส่ภาชนะทุกๆ 1 ชั่วโมง 58 นาที

ฟังก์ชั่นต่างๆ ในแอพฯ สามารถตั้งค่าหน่วยทั้งระบบอเมริกา (fl. oz) และระบบเมตริก (L/ml) น้ำที่ดื่มเข้าไปก็ไม่ได้มีตัวเลือกเฉพาะน้ำเปล่าเท่านั้น แต่ยังมี ชา กาแฟ น้ำผลไม้ ด้วย นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับแอพฯ สุขภาพต่างๆ ได้ เช่น Google Fit, Samsung Health, Fitbit

สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งระบบ Andriod และ iOS

ประโยชน์ของการดื่มน้ำนั้นมีมากมายนานัปการ เรามาดื่มน้ำในแต่ละวันให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงกันเถอะ

 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม : https://hydrocoach.com/

https://www.facebook.com/hydrocoach

 


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิตอล

เรื่อง: กรินทร์

ภาพ : https://www.facebook.com/hydrocoach

กัตติกา

Writer

กองบรรณาธิการ เด็กโบราณคดีเอกไทย ผู้พ่ายแพ้ต่อแมวเหมียวและสิ่งมีชีวิตน่ารัก ชื่นชอบการดูหนังและสีเขียวแต่ดันมีเสื้อสีฟ้ามากกว่าเพราะคิดเอาเองว่าใส่แล้วสวย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!