Happy Money สุขภาพการเงินดีด้วยการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

-

ความใฝ่ฝันของเราแทบทุกคนคือการมีสุขภาพการเงินที่ดี มีสภาพคล่อง ทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน หนทางสู่ความสำเร็จนั้นเริ่มต้นได้ด้วยการจัดการการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ “เปิดโลกดิจิทัล” ขอแนะนำแอปพลิเคชัน Happy Money ตัวช่วยในการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย และจัดการการเงินส่วนบุคคล เป็นแอปฯ ซึ่งพัฒนาโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

แอปฯ นี้ประกอบด้วย 5 ฟังก์ชันหลัก ที่ช่วยสร้างวินัยทางการเงิน และวิเคราะห์สุขภาพการเงินของเรา เพื่อการวางแผนการเงินให้บรรลุเป้าหมาย ได้แก่

1.ฟังก์ชันรายได้-ค่าใช้จ่าย บันทึกรายรับ-รายจ่ายประจำวัน ช่วยสะท้อนนิสัยการใช้เงินของเรา เพื่อการวางแผนเพิ่ม-ลดค่าใช้จ่าย ผู้ใช้สามารถตั้งงบค่าใช้จ่ายประจำวันที่ต้องการใช้ และแอปฯ จะคำนวณว่าแต่ละวันเราใช้น้อยกว่าหรือเกินงบแล้ว เราสามารถดูการแสดงผลได้ทั้งแบบกราฟวงกลมที่ง่ายแก่การเข้าใจ หรือดูเป็นรายการค่าใช้จ่ายทั้งหมด

2.ฟังก์ชันสินทรัพย์-หนี้สิน ผู้ใช้บันทึกสินทรัพย์และหนี้สินที่มีลงไป แอปฯ จะแสดงความมั่งคั่งสุทธิ = สินทรัพย์ – หนี้สิน เพื่อตรวจสอบสุขภาพทางการเงินของเราได้

  1. ฟังก์ชันวิเคราะห์ผล เมื่อเราบันทึกรายได้-ค่าใช้จ่าย ครบ 1 เดือน รวมทั้งบันทึกสินทรัพย์และหนี้สินครบถ้วนแล้ว แอปฯ จะนำข้อมูลมาวิเคราะห์จุดแข็ง-จุดอ่อนทางการเงินของเรา โดยประเมินเป็นตั้งแต่ 0-10 คะนแนน และมีคำแนะนำให้ผู้ใช้ศึกษาเพิ่มเติม
  2. ฟังก์ชันภาพรวม เป็นการสรุปข้อมูล รายได้-ค่าใช้จ่าย สินทรัพย์-หนี้สิน และสุขภาพทางการเงินในหนึ่งหน้า 

5.ฟังก์ชันเพิ่มเติม มีลูกเล่นเพิ่มเติมให้เข้าไปใช้ เช่น การตั้งเตือนรายรับ-รายจ่าย การจัดเรียงหน้าจอแสดงผล 

 

แอปฯ ยังมีระบบสะสมเหรียญ เมื่อผู้ใช้เข้าใช้งานฟังก์ชันใหม่ๆ เพิ่มเติม ก็จะได้รับเหรียญ หากสะสมครบสามารถนำเหรียญมาแลกพื้นหลังสีใหม่ๆ ตกแต่งแอปฯ ให้สวยตามสไตล์เรา

จุดเด่นของแอปฯ Happy Money คือ การเป็นแอปฯ การเงินที่พัฒนาเพื่อคนในประเทศ จึงมีหมวดหมู่ให้เลือกตรงตามรูปแบบทางการเงินของคนไทย ในหมวดค่าใช้จ่าย มีหมวดแยกย่อยให้เลือก เช่น ค่าผ่อนหนี้นอกระบบ ค่าผ่อนหนี้ กยศ. ค่าหวยใต้ดิน ค่าเรียนพิเศษ หรือแม้แต่ในหมวดค่าอาหาร ยังแยกย่อยเป็น มื้อปกติ มื้อพิเศษ เครื่องดื่ม อาหารว่าง หากมีค่าใช้จ่ายซึ่งนอกเหนือจากที่แอปฯ มีให้ ก็สามารถสร้างหมวดหมู่ขึ้นใหม่ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรา

Happy Money ดาวน์โหลดได้ฟรี ทั้งในระบบ Android และ iOS 

การเงินดีเริ่มง่ายๆ แค่ทำบัญชีประจำวัน


คอลัมน์: เปิดโลกดิจิทัล

เรื่อง: ภิญญ์สินี

ภาพ: https://www.set.or.th/

ภิญญ์สินี

Writer

กองบรรณาธิการ ศิษย์เก่าเอกปรัชญาและศาสนา ชอบติดตามกระแสสังคม และเทรนด์แฟชั่น สนใจศิลปวัฒนธรรม และสีมงคล ลายนิ้วหัวแม่มือคือลายมัดหวาย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

RELATED POSTRELATED
Recommended to you

error: Don\'t copy !!!